​อานิสงส์บาทอ่อนหนุนส่งออกเริ่มกระเตื้อง

by SME Thailand PR News 29 พค. 2015
Share:


    นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เงินบาทที่อ่อนค่าลงนั้น มีส่วนช่วยให้ผู้ส่งออกมีรายได้เป็นเงินบาทมากขึ้น แต่การที่ส่งออกจะขยายตัวได้มากหรือน้อย ยังขึ้นกับกำลังซื้อของประเทศคู่ค้าเป็นหลัก ผลจากอัตราแลกเปลี่ยนมีไม่มากนัก เพราะโครงสร้างการส่งออกเปลี่ยนแปลงมากขึ้น ประเทศคู่ค้าสำคัญอย่างสหรัฐฯ ก็ลดการนำเข้า แต่การที่เงินบาทอ่อนค่า มีส่วนในการช่วยเพิ่มขีดความสามารถด้านราคาสินค้าส่งออกของไทย 

    อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าแม้เงินบาทจะอ่อนค่าลง แต่ยังไม่เข้าไปสู่วงจรการทำสงครามค่าเงิน เหมือนกับหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น สหรัฐฯ สหภาพยุโรป ที่ต้องออกมาตรการอัดฉีดสภาพคล่อง(คิวอี) ทำให้บัญชีของธนาคารกลางเพิ่มมากขึ้น 

    “การที่ธนาคารพาณิชย์ลดดอกเบี้ย ถือเป็นการช่วยบรรเทาภาระลูกค้าบางส่วน โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งต้องดูแลเผื่อไว้ เพราะเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีสายป่านสั้น อาจมีผลกระทบด้านสภาพคล่องได้ เพราะขณะนี้สถานการณ์เศรษฐกิจทั้งในตลาดโลก และไทย ยังต้องใช้เวลาฟื้นตัวอีกระยะหนึ่ง สิ่งใดที่จะช่วยประคับประคองได้ ก็ต้องทำ” 

    นอกจากนี้ จากการที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ประกาศตัวเลขจีดีพีไตรมาสแรกที่โต 0.3% ถือเป็นการฟื้นตัว แม้จะฟื้นเพียงเล็กน้อยก็ตาม แต่มองว่าช่วงครึ่งปีหลังนี้ ยังมีแนวโน้มฟื้นตัวอีกเล็กน้อย ซึ่งต้องให้กำลังใจคนทำงาน และทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันในการประคับประคองเศรษฐกิจ 

    โดยธปท.ยืนยันว่าจะไม่เข้าไปซื้อเงินตราต่างประเทศ เพื่อทำให้บาทอ่อนค่ามากเกินไป ส่วนกรณีที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะขึ้นดอกเบี้ย นั้น ธปท.ได้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์เงินทุนเคลื่อนย้ายไว้แล้ว ใน 3 ส่วนคือ รักษาพื้นฐานเศรษฐกิจมหภาคให้เข้มแข็ง รักษาความน่าเชื่อถือในการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจ และรักษาระบบสถาบันการเงิน โดยเฉพาะธนาคารพาณิชย์ให้มีความมั่นคง ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยป้องกันได้ แม้เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย ไทยก็รับมือได้ 

    แต่ทั้งนี้ไม่ควรประมาท เนื่องจากยังมีความไม่แน่นอนในด้านต่าง ๆ ที่ต้องค่อย ๆ ประเมินและติดตาม ด้าน พ.ร.บ.ล้างหนี้ ที่กระทรวงการคลังจะออกนั้น มองว่าเป็นการเลื่อนการชำระหนี้ เพราะหนี้ทุกวันนี้เป็นหนี้ระยะสั้น กระทบกับการออกงบประมาณ แต่การจะออกพันธบัตรเพื่อเปลี่ยนให้เป็นหนี้ระยะยาวทั้งหมด ก็จะเป็นการผลักภาระให้คนในอนาคตมากเกินไป การขายหุ้นที่กระทรวงการคลังถือเพื่อใช้หนี้บางส่วนก็อาจจะเหมาะสม ซึ่งกระทรวงการคลังก็ดูแลเรื่องนี้อยู่“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/324338
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021