​ไทยพาณิชย์ช่วยลูกค้า SMEs รายเก่าเสริมสภาพคล่อง

by SME Thailand PR News 29 พค. 2015
Share:


    นายญนน์ โภคทรัพย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่  ธนาคารไทยพาณิชย์  เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัวทำให้ธุรกิจบางธุรกิจเริ่มกลับมาขอสินเชื่อลงทุนระยะยาวเพื่อขยายการลงทุนเพิ่มขึ้นเช่น  โลจิสติกส์  นวัตกรรม โรงพยาบาล และท่องเที่ยว  จากที่ก่อนหน้านี้จะขอใช้เงินทุนหมุนเวียนในการประกอบกิจการเป็นหลัก  ส่วนบางธุรกิจยังไม่ดีขึ้น  โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับภาคการเกษตร เช่น ข้าวและยางพารา เนื่องจากราคายังตกต่ำ รวมถึงธุรกิจส่งออก  เพราะเศรษฐกิจกลุ่มประเทศคู่ค้าชะลอตัว     

    ซึ่งในส่วนของธนาคารได้เข้าดูแลลูกค้าที่ได้รับผลกระทบอย่างใกล้ชิดด้วยการเข้าไปช่วยเหลือด้วยการเพิ่มสภาพคล่องให้กับลูกค้า  โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ทั้งนี้ในช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมา ธนาคารปล่อยสินเชื่อใหม่ให้เอสเอ็มอีประมาณ 30,000 ล้านบาท   โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอีรายเก่ามากกว่ารายใหม่ 

    ขณะที่ยอดสินเชื่อคงค้างเอสเอ็มอีอยู่ที่ 360,000 ล้านบาท  จากปัจจุบันสินเชื่อ คงค้างทั้งหมดมีประมาณ  1.8 ล้านล้าน  ส่วนสินเชื่อเอสเอ็มอีปีนี้ตั้งเป้าเติบโต 7-8%   ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเอ็นพีแอลได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นบ้างแต่อยู่ในระดับไม่มากนัก    

    โดยไตรมาส1 อยู่ที่ 2.13% จากสิ้นปี 57อยู่ที่ 2.1%อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ธนาคารตั้งเป้าสินเชื่อรวมโต 4-  5% ตามจีดีพีที่ขยายตัวประมาณ 3%จากที่ก่อนหน้านี้คาดว่าจีดีพีโต 4% สินเชื่อเติบโต 5-6%     

    “ ในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยทรงตัวและอยู่แนวโน้มขาลง   ซึ่ง ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)ในวันที่ 10 มิ.ย.นี้  กนง.จะลดดอกเบี้ยหรือไม่ขึ้นอยูกับการตัดสินใจของกนง.แต่การลดดอกเบี้ยเพียงอย่างเดียวไม่สามารถที่การช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้   ต้องทำให้เอสเอ็มอีเข้าถึงสินเชื่อด้วย ส่วนธุรกิจทีวีดิจิตอลที่ผ่านมาธนาคารฯไม่ได้เข้าไปปล่อยกู้ลูกค้ากลุ่มนี้ เพราะมองว่าเป็นธุรกิจใหม่”“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/324355
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020