​หนุนเอกชนผลิตสินค้าอินเตอร์

by SME Thailand PR News 29 พค. 2015
Share:

แนะเอกชนปั้นแบรนด์สินค้าระดับอินเตอร์ รอบรับการเป็นเทรดดิ้งเนชั่น หวังดันไทยเป็นประเทศมีรายได้ระดับสูงภายใน 10 ปี


    นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “การขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นเทรดดิ้ง เนชั่น ด้วยโมเดิร์น อินดัสทรี้”ว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีศักยภาพและความพร้อมที่จะเป็นเทรดดิ้ง เนชั่น และรัฐบาลก็พยายามสนับสนุนอย่างเต็มที่ทั้งในเรื่องของกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคทางการค้าและสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานในการรองรับการเป็นเทรดดิ้ง เนชั่น ซึ่งจะทำให้ไทยหลุดพ้นจากการเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางไปเป็นประเทศรายได้ระดับสูงภายใน 10 ปีนี้ 

    ขณะเดียวกันภาครัฐต้องการเสนอให้ภาคเอกชนช่วยปรับตัวรองรับการเป็นเทรดดิ้งเนชั่น ประกอบด้วยเอกชนต้องพัฒนาศักยภาพของธุรกิจ, เน้นพัฒนาการสร้างแบรนด์สินค้าและดีไซต์ให้ก้าวไปอยู่ในระดับอินเตอร์โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคและบริโภค , การสร้างนักการค้าในการทำตลาดทั้งในและต่างประเทศ, สร้างธุรกิจให้ครบวงจรสำหรับผู้ที่มีศักยภาพเพียงพอและส่งเสริมการสร้างศูนย์กระจายสินค้าในอาเซียน เป็นต้น 

    สำหรับปัจจัยที่จะเกื้อหนุนให้ไทยเป็นเทรดดิ้ง เนชั่นแล้ว คือ  มีทำเลที่ตั้งได้เปรียบมาก รวมทั้งรัฐบาลเองก็กำลังเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและเครือข่ายการคมนาคมขนส่งให้เชื่อมโยงในภูมิภาคนี้ เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าและการลงทุน, การค้าชายแดน โดยนโยบายการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษที่จะเน้นเรื่องการรวมกลุ่มคลัสเตอร์และการเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อใช้สิทธิพิเศษทางภาษี (จีเอสพี) ที่ยังมีอยู่

     “ภาครัฐยังมีการปรับแก้กฎหมายให้เอื้อต่อการค้าและประกอบการ รวมทั้งกำลังเร่งทำข้อตกลงเจรจาการค้าต่างๆ และต้องขอย้ำว่าเรื่องนโยบายธรรมาภิบาลในการทำธุรกิจเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นที่ต้องทำ เพราะต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมาเรื่องเรื่องการแก้ปัญหาคอร์รัปชั่นของไทยถอยหลังเข้าคลองมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันแก้หากทำได้ก็จะช่วยส่งเสริมให้ไทยเป็นเทรดดิ้งเนชั่นง่ายขึ้น” 

    ด้านนายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย(สรท.) กล่าวว่า ปัจจัยที่จะช่วยสนับสนุนให้ไทยเป็นเทรดดิ้งเนชั่น คือ ภาครัฐและเอกชนต้องร่วมกันในการผลิตสินค้าและบริการเป็นที่ต้องการของตลาดโลก, การพัฒนาและวิจัยสินค้า, ต้องมีการปรับโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับกับนโยบายของรัฐ และส่งเสริมให้มีการตัวแทนจำหน่ายสินค้าไม่ใช่อาศัยตัวแทนการค้าจากประเทศอื่น เป็นต้น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/324374
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021