​หนุนเอกชนผลิตสินค้าอินเตอร์

by SME Thailand PR News 29 พค. 2015
Share:

แนะเอกชนปั้นแบรนด์สินค้าระดับอินเตอร์ รอบรับการเป็นเทรดดิ้งเนชั่น หวังดันไทยเป็นประเทศมีรายได้ระดับสูงภายใน 10 ปี


    นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “การขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นเทรดดิ้ง เนชั่น ด้วยโมเดิร์น อินดัสทรี้”ว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีศักยภาพและความพร้อมที่จะเป็นเทรดดิ้ง เนชั่น และรัฐบาลก็พยายามสนับสนุนอย่างเต็มที่ทั้งในเรื่องของกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคทางการค้าและสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานในการรองรับการเป็นเทรดดิ้ง เนชั่น ซึ่งจะทำให้ไทยหลุดพ้นจากการเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางไปเป็นประเทศรายได้ระดับสูงภายใน 10 ปีนี้ 

    ขณะเดียวกันภาครัฐต้องการเสนอให้ภาคเอกชนช่วยปรับตัวรองรับการเป็นเทรดดิ้งเนชั่น ประกอบด้วยเอกชนต้องพัฒนาศักยภาพของธุรกิจ, เน้นพัฒนาการสร้างแบรนด์สินค้าและดีไซต์ให้ก้าวไปอยู่ในระดับอินเตอร์โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคและบริโภค , การสร้างนักการค้าในการทำตลาดทั้งในและต่างประเทศ, สร้างธุรกิจให้ครบวงจรสำหรับผู้ที่มีศักยภาพเพียงพอและส่งเสริมการสร้างศูนย์กระจายสินค้าในอาเซียน เป็นต้น 

    สำหรับปัจจัยที่จะเกื้อหนุนให้ไทยเป็นเทรดดิ้ง เนชั่นแล้ว คือ  มีทำเลที่ตั้งได้เปรียบมาก รวมทั้งรัฐบาลเองก็กำลังเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและเครือข่ายการคมนาคมขนส่งให้เชื่อมโยงในภูมิภาคนี้ เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าและการลงทุน, การค้าชายแดน โดยนโยบายการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษที่จะเน้นเรื่องการรวมกลุ่มคลัสเตอร์และการเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อใช้สิทธิพิเศษทางภาษี (จีเอสพี) ที่ยังมีอยู่

     “ภาครัฐยังมีการปรับแก้กฎหมายให้เอื้อต่อการค้าและประกอบการ รวมทั้งกำลังเร่งทำข้อตกลงเจรจาการค้าต่างๆ และต้องขอย้ำว่าเรื่องนโยบายธรรมาภิบาลในการทำธุรกิจเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นที่ต้องทำ เพราะต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมาเรื่องเรื่องการแก้ปัญหาคอร์รัปชั่นของไทยถอยหลังเข้าคลองมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันแก้หากทำได้ก็จะช่วยส่งเสริมให้ไทยเป็นเทรดดิ้งเนชั่นง่ายขึ้น” 

    ด้านนายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย(สรท.) กล่าวว่า ปัจจัยที่จะช่วยสนับสนุนให้ไทยเป็นเทรดดิ้งเนชั่น คือ ภาครัฐและเอกชนต้องร่วมกันในการผลิตสินค้าและบริการเป็นที่ต้องการของตลาดโลก, การพัฒนาและวิจัยสินค้า, ต้องมีการปรับโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับกับนโยบายของรัฐ และส่งเสริมให้มีการตัวแทนจำหน่ายสินค้าไม่ใช่อาศัยตัวแทนการค้าจากประเทศอื่น เป็นต้น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/324374
Share:

Related Articles

​ดีแทคเร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ที่เป็นความกังวลใจของลูกค้าให้คลี่คลายโดยเร็ว

ดีแทคยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​กรุงศรี เปิดตัวแอปฯ กรุงศรี มั่งมี ช้อป โฉมใหม่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการร้านค้า เปลี่ยนทุกการขายให้มั่งมี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดตัว “กรุงศรี มั่งมี ช้อป” แอปพลิเคชั่นโฉมใหม่สำหรับร้านค้า ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่อัดแน่น ใช้งานง่าย..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021