​ห่วงชาติตะวันตกคว่ำบาตรสินค้าไทย

by SME Thailand PR News 02 มิย. 2015
Share:


    ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า ได้ประเมินเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังคาดว่า จะขยายตัวได้มากกว่า 4% ราคาพืชผลเกษตรกระเตื้องขึ้นเล็กน้อยพร้อมการปรับเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมัน ภาคการท่องเที่ยวขยายตัวดีต่อเนื่อง ภาคการลงทุนฟื้นตัวพร้อมการเดินหน้าของการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจ

    อย่างไรก็ตาม ภาคส่งออกได้รับแรงกดดันจากการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกจากประเด็นเรื่องการค้ามนุษย์และละเมิดสิทธิมนุษยชน เช่น มีการหยุดนำเข้าสินค้าอาหารทะเลจากไทยและอาจขยายวงได้หากไม่รีบแก้ไขปัญหาแรงงานทาส โดยบริษัทนำเข้าให้เหตุผลว่า ไม่พอใจต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน สิทธิแรงงานในกระบวนการผลิตสินค้า โดยขอตั้งข้อสังเกตว่า น่าจะมีแรงจูงใจและเหตุผลนอกเหนือจากการค้าตามปกติ เพราะปัญหาการค้ามนุษย์และการค้าแรงงานทาสอยู่ในสังคมไทยมานานแล้ว

    ผศ.ดร.อนุสรณ์กล่าวว่า สนับสนุนที่รัฐบาล และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ได้ผ่านกฎหมายภาษีมรดกและเรียกร้องให้เดินหน้าภาษีที่ดินเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและการปฏิรูปที่ดิน แม้นว่าการเก็บภาษีมรดกอาจจะสร้างรายได้ให้กับรัฐบาลไม่มากและมีความผันผวนสูงแต่เป็นสัญลักษณ์และเป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างกลไกทางภาษีเพื่อแก้ปัญหาความไม่เป็นธรรมทางเศรษฐกิจและการกระจายความมั่งคั่ง

    พร้อมกันนี้ขอให้รัฐบาลปรับลดภาษีด้วยการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและภาษีนิติบุคคลเพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน กระตุ้นให้เกิดการทำงาน การลงทุนและขยายกิจการเพิ่มขึ้น และสนับสนุนให้มีการบริหารจัดการทรัพย์สินของรัฐวิสาหกิจใหม่อย่างมีประสิทธิภาพและโปร่งใสรวมทั้งเปิดกว้างให้เกิดการมีส่วนร่วมในกระบวนการการตัดสินใจมากขึ้น

ที่มา http://www.naewna.com/business/160967
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021