​ห่วงชาติตะวันตกคว่ำบาตรสินค้าไทย

by SME Thailand PR News 02 มิย. 2015
Share:


    ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า ได้ประเมินเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังคาดว่า จะขยายตัวได้มากกว่า 4% ราคาพืชผลเกษตรกระเตื้องขึ้นเล็กน้อยพร้อมการปรับเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมัน ภาคการท่องเที่ยวขยายตัวดีต่อเนื่อง ภาคการลงทุนฟื้นตัวพร้อมการเดินหน้าของการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจ

    อย่างไรก็ตาม ภาคส่งออกได้รับแรงกดดันจากการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกจากประเด็นเรื่องการค้ามนุษย์และละเมิดสิทธิมนุษยชน เช่น มีการหยุดนำเข้าสินค้าอาหารทะเลจากไทยและอาจขยายวงได้หากไม่รีบแก้ไขปัญหาแรงงานทาส โดยบริษัทนำเข้าให้เหตุผลว่า ไม่พอใจต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน สิทธิแรงงานในกระบวนการผลิตสินค้า โดยขอตั้งข้อสังเกตว่า น่าจะมีแรงจูงใจและเหตุผลนอกเหนือจากการค้าตามปกติ เพราะปัญหาการค้ามนุษย์และการค้าแรงงานทาสอยู่ในสังคมไทยมานานแล้ว

    ผศ.ดร.อนุสรณ์กล่าวว่า สนับสนุนที่รัฐบาล และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ได้ผ่านกฎหมายภาษีมรดกและเรียกร้องให้เดินหน้าภาษีที่ดินเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและการปฏิรูปที่ดิน แม้นว่าการเก็บภาษีมรดกอาจจะสร้างรายได้ให้กับรัฐบาลไม่มากและมีความผันผวนสูงแต่เป็นสัญลักษณ์และเป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างกลไกทางภาษีเพื่อแก้ปัญหาความไม่เป็นธรรมทางเศรษฐกิจและการกระจายความมั่งคั่ง

    พร้อมกันนี้ขอให้รัฐบาลปรับลดภาษีด้วยการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและภาษีนิติบุคคลเพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน กระตุ้นให้เกิดการทำงาน การลงทุนและขยายกิจการเพิ่มขึ้น และสนับสนุนให้มีการบริหารจัดการทรัพย์สินของรัฐวิสาหกิจใหม่อย่างมีประสิทธิภาพและโปร่งใสรวมทั้งเปิดกว้างให้เกิดการมีส่วนร่วมในกระบวนการการตัดสินใจมากขึ้น

ที่มา http://www.naewna.com/business/160967
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020