​ห่วงชาติตะวันตกคว่ำบาตรสินค้าไทย

by SME Thailand PR News 02 มิย. 2015
Share:


    ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า ได้ประเมินเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังคาดว่า จะขยายตัวได้มากกว่า 4% ราคาพืชผลเกษตรกระเตื้องขึ้นเล็กน้อยพร้อมการปรับเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมัน ภาคการท่องเที่ยวขยายตัวดีต่อเนื่อง ภาคการลงทุนฟื้นตัวพร้อมการเดินหน้าของการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจ

    อย่างไรก็ตาม ภาคส่งออกได้รับแรงกดดันจากการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกจากประเด็นเรื่องการค้ามนุษย์และละเมิดสิทธิมนุษยชน เช่น มีการหยุดนำเข้าสินค้าอาหารทะเลจากไทยและอาจขยายวงได้หากไม่รีบแก้ไขปัญหาแรงงานทาส โดยบริษัทนำเข้าให้เหตุผลว่า ไม่พอใจต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน สิทธิแรงงานในกระบวนการผลิตสินค้า โดยขอตั้งข้อสังเกตว่า น่าจะมีแรงจูงใจและเหตุผลนอกเหนือจากการค้าตามปกติ เพราะปัญหาการค้ามนุษย์และการค้าแรงงานทาสอยู่ในสังคมไทยมานานแล้ว

    ผศ.ดร.อนุสรณ์กล่าวว่า สนับสนุนที่รัฐบาล และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ได้ผ่านกฎหมายภาษีมรดกและเรียกร้องให้เดินหน้าภาษีที่ดินเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและการปฏิรูปที่ดิน แม้นว่าการเก็บภาษีมรดกอาจจะสร้างรายได้ให้กับรัฐบาลไม่มากและมีความผันผวนสูงแต่เป็นสัญลักษณ์และเป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างกลไกทางภาษีเพื่อแก้ปัญหาความไม่เป็นธรรมทางเศรษฐกิจและการกระจายความมั่งคั่ง

    พร้อมกันนี้ขอให้รัฐบาลปรับลดภาษีด้วยการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและภาษีนิติบุคคลเพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน กระตุ้นให้เกิดการทำงาน การลงทุนและขยายกิจการเพิ่มขึ้น และสนับสนุนให้มีการบริหารจัดการทรัพย์สินของรัฐวิสาหกิจใหม่อย่างมีประสิทธิภาพและโปร่งใสรวมทั้งเปิดกว้างให้เกิดการมีส่วนร่วมในกระบวนการการตัดสินใจมากขึ้น

ที่มา http://www.naewna.com/business/160967
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021