​ห่วงชาติตะวันตกคว่ำบาตรสินค้าไทย

by SME Thailand PR News 02 มิย. 2015
Share:


    ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า ได้ประเมินเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังคาดว่า จะขยายตัวได้มากกว่า 4% ราคาพืชผลเกษตรกระเตื้องขึ้นเล็กน้อยพร้อมการปรับเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมัน ภาคการท่องเที่ยวขยายตัวดีต่อเนื่อง ภาคการลงทุนฟื้นตัวพร้อมการเดินหน้าของการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจ

    อย่างไรก็ตาม ภาคส่งออกได้รับแรงกดดันจากการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกจากประเด็นเรื่องการค้ามนุษย์และละเมิดสิทธิมนุษยชน เช่น มีการหยุดนำเข้าสินค้าอาหารทะเลจากไทยและอาจขยายวงได้หากไม่รีบแก้ไขปัญหาแรงงานทาส โดยบริษัทนำเข้าให้เหตุผลว่า ไม่พอใจต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน สิทธิแรงงานในกระบวนการผลิตสินค้า โดยขอตั้งข้อสังเกตว่า น่าจะมีแรงจูงใจและเหตุผลนอกเหนือจากการค้าตามปกติ เพราะปัญหาการค้ามนุษย์และการค้าแรงงานทาสอยู่ในสังคมไทยมานานแล้ว

    ผศ.ดร.อนุสรณ์กล่าวว่า สนับสนุนที่รัฐบาล และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ได้ผ่านกฎหมายภาษีมรดกและเรียกร้องให้เดินหน้าภาษีที่ดินเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและการปฏิรูปที่ดิน แม้นว่าการเก็บภาษีมรดกอาจจะสร้างรายได้ให้กับรัฐบาลไม่มากและมีความผันผวนสูงแต่เป็นสัญลักษณ์และเป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างกลไกทางภาษีเพื่อแก้ปัญหาความไม่เป็นธรรมทางเศรษฐกิจและการกระจายความมั่งคั่ง

    พร้อมกันนี้ขอให้รัฐบาลปรับลดภาษีด้วยการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและภาษีนิติบุคคลเพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน กระตุ้นให้เกิดการทำงาน การลงทุนและขยายกิจการเพิ่มขึ้น และสนับสนุนให้มีการบริหารจัดการทรัพย์สินของรัฐวิสาหกิจใหม่อย่างมีประสิทธิภาพและโปร่งใสรวมทั้งเปิดกว้างให้เกิดการมีส่วนร่วมในกระบวนการการตัดสินใจมากขึ้น

ที่มา http://www.naewna.com/business/160967
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021