​เตือน 7,273 บริษัทมีความเสี่ยงโปรดตรวจสอบก่อนร่วมธุรกิจ

by SME Thailand PR News 02 มิย. 2015
Share:


    กรมพัฒน์ เตือนผู้ที่จะติดต่อทำธุรกิจหรือถูกชักชวนให้ทำธุรกิจ ควรตรวจสอบนิติบุคคลให้ดีก่อน ป้องกันการหลอกลวงที่อาจจะเกิดขึ้น

    นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ขณะนี้กรม ได้ประกาศเตือนรายชื่อนิติบุคคล ล่าสุดจำนวน 7,273 ราย ที่ควรระมัดระวังในการทำธุรกิจด้วย หรือควรระวังหากนิติบุคคลรายดังกล่าวมาชักชวนให้ร่วมทำธุรกิจ โดยนิติบุคคลที่กรม ประกาศให้ระวัง เนื่องจากเป็นนิติบุคคลที่ไม่ทราบตัวตนชัดเจน ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด ทั้งการส่งงบการเงินและการจัดทำบัญชี และเป็นนิติบุคคลที่ไม่น่าเชื่อถือ ซึ่งได้ประกาศครอบคลุมแทบจะทุกธุรกิจแล้ว 

    ทั้งนี้ ประชาชนสามารถตรวจสอบนิติบุคคลที่ที่มีความเสี่ยง ได้ผ่านแอพพลิเคชั่น DBD e-Service โดยให้ใส่ชื่อนิติบุคคลลงไป ซึ่งจากนั้นระบบจะแสดงออกมาว่านิติบุคคลรายนี้ปกติ หรือมีความเสี่ยงในด้านใดหรือไม่ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนทำธุรกิจร่วมกัน เพราะหากมีปัญหาแล้ว จะแก้ไขทีหลัง อาจจะไม่ทันการและเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบด้วย

    “กรม อยากแนะนำให้ประชาชน หรือภาคธุรกิจ ควรมีการตรวจสอบนิติบุคคล ว่าเป็นนิติบุคคลที่มีความเสี่ยง มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ ก่อนติดต่อทำธุรกิจด้วย เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะกรณีเป็นนิติบุคคลที่ไม่มีที่ตั้งชัดเจน ก็ควรระวังให้มาก เพราะหากทำธุรกิจด้วย ถ้ามีปัญหาก็อาจจะติดต่อไม่ได้ ตามตัวไม่ได้ หรือถ้าเป็นนิติบุคคลที่มีทุนจดทะเบียนสูงๆ โดยไม่มีเหตุผลอันควร ก็ควรที่จะระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจใช้วิธีตั้งทุนจดทะเบียนไว้สูง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เพื่อเป็นการหลอกลวงหรือทำให้เป็นที่สนใจ และกรณีที่ไม่ส่งงบการเงิน หรือชี้แจงบัญชี ก็ต้องระวัง เพราะไม่มีธรรมาภิบาลในการทำธุรกิจ จึงควรเลี่ยงที่จะทำนิติกรรมด้วย”

    สำหรับนิติบุคคลจำนวน 7,273 ราย พบว่า เป็นนิติบุคคลที่ไม่มีสำนักงานแห่งใหญ่ตามที่ได้แจ้งจดทะเบียนไว้มากที่สุดมากถึง 6,750 ราย ส่วนที่เหลือเป็นนิติบุคคลที่ถูกเรียกสอบบัญชี ไม่จัดส่งงบการเงิน ไม่จัดส่งเอกสารหลักฐาน    ที่น่าเชื่อถือและสามารถยืนยันว่ามีการชำระค่าลงทุนตามที่ขอจดทะเบียนจริง รวมทั้งนิติบุคคลที่อยู่ระหว่างการพิจารณาเพิกถอนการจดทะเบียนวัตถุประสงค์ในการทำธุรกิจ เช่น ขายตรงและการตลาดแบบตรง


ที่มา http://www.naewna.com/business/160841
     
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021