​เตือน 7,273 บริษัทมีความเสี่ยงโปรดตรวจสอบก่อนร่วมธุรกิจ

by SME Thailand PR News 02 มิย. 2015
Share:


    กรมพัฒน์ เตือนผู้ที่จะติดต่อทำธุรกิจหรือถูกชักชวนให้ทำธุรกิจ ควรตรวจสอบนิติบุคคลให้ดีก่อน ป้องกันการหลอกลวงที่อาจจะเกิดขึ้น

    นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ขณะนี้กรม ได้ประกาศเตือนรายชื่อนิติบุคคล ล่าสุดจำนวน 7,273 ราย ที่ควรระมัดระวังในการทำธุรกิจด้วย หรือควรระวังหากนิติบุคคลรายดังกล่าวมาชักชวนให้ร่วมทำธุรกิจ โดยนิติบุคคลที่กรม ประกาศให้ระวัง เนื่องจากเป็นนิติบุคคลที่ไม่ทราบตัวตนชัดเจน ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด ทั้งการส่งงบการเงินและการจัดทำบัญชี และเป็นนิติบุคคลที่ไม่น่าเชื่อถือ ซึ่งได้ประกาศครอบคลุมแทบจะทุกธุรกิจแล้ว 

    ทั้งนี้ ประชาชนสามารถตรวจสอบนิติบุคคลที่ที่มีความเสี่ยง ได้ผ่านแอพพลิเคชั่น DBD e-Service โดยให้ใส่ชื่อนิติบุคคลลงไป ซึ่งจากนั้นระบบจะแสดงออกมาว่านิติบุคคลรายนี้ปกติ หรือมีความเสี่ยงในด้านใดหรือไม่ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนทำธุรกิจร่วมกัน เพราะหากมีปัญหาแล้ว จะแก้ไขทีหลัง อาจจะไม่ทันการและเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบด้วย

    “กรม อยากแนะนำให้ประชาชน หรือภาคธุรกิจ ควรมีการตรวจสอบนิติบุคคล ว่าเป็นนิติบุคคลที่มีความเสี่ยง มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ ก่อนติดต่อทำธุรกิจด้วย เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะกรณีเป็นนิติบุคคลที่ไม่มีที่ตั้งชัดเจน ก็ควรระวังให้มาก เพราะหากทำธุรกิจด้วย ถ้ามีปัญหาก็อาจจะติดต่อไม่ได้ ตามตัวไม่ได้ หรือถ้าเป็นนิติบุคคลที่มีทุนจดทะเบียนสูงๆ โดยไม่มีเหตุผลอันควร ก็ควรที่จะระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจใช้วิธีตั้งทุนจดทะเบียนไว้สูง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เพื่อเป็นการหลอกลวงหรือทำให้เป็นที่สนใจ และกรณีที่ไม่ส่งงบการเงิน หรือชี้แจงบัญชี ก็ต้องระวัง เพราะไม่มีธรรมาภิบาลในการทำธุรกิจ จึงควรเลี่ยงที่จะทำนิติกรรมด้วย”

    สำหรับนิติบุคคลจำนวน 7,273 ราย พบว่า เป็นนิติบุคคลที่ไม่มีสำนักงานแห่งใหญ่ตามที่ได้แจ้งจดทะเบียนไว้มากที่สุดมากถึง 6,750 ราย ส่วนที่เหลือเป็นนิติบุคคลที่ถูกเรียกสอบบัญชี ไม่จัดส่งงบการเงิน ไม่จัดส่งเอกสารหลักฐาน    ที่น่าเชื่อถือและสามารถยืนยันว่ามีการชำระค่าลงทุนตามที่ขอจดทะเบียนจริง รวมทั้งนิติบุคคลที่อยู่ระหว่างการพิจารณาเพิกถอนการจดทะเบียนวัตถุประสงค์ในการทำธุรกิจ เช่น ขายตรงและการตลาดแบบตรง


ที่มา http://www.naewna.com/business/160841
     
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021