​ธปท.ยันศก.ไทยยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด

by SME Thailand PR News 03 มิย. 2015
Share:


    ธปท.ยันศก.ไทยยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด แม้เงินเฟ้อเดือนล่าสุดยังติดลบต่อเนื่อง แต่ยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด ย้ำไม่เห็นการเก็งกำไรค่าเงินบาท เผยยังใช้ดอกเบี้ยเป็นเครื่องมือดูแลนโยบายการเงิน วันอังคารที่ 2 มิถุนายน 2558 เวลา 14:32 น. 

    นายเมธี สุภาพงษ์ เลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) กล่าวว่า เงินเฟ้อที่ติดลบต่อเนื่องกันมา 5 เดือนนั้น ถือว่ายังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไม่กังวลเกี่ยวกับภาวะเงินฝืดแต่อย่างใด แม้ว่ากำลังซื้อของผู้บริโภคจะชะลอตัวลงบ้าง แต่ราคาสินค้าที่ลดลงนั้น ส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับราคาน้ำมันที่ลดลง 

    ทั้งนี้เชื่อว่า เมื่อราคาน้ำมันเริ่มขยับขึ้น และความต้องการผู้บริโภคฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจ น่าจะทำให้เงินเฟ้อปรับเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังได้ “ทั้งนี้ กนง. ต้องการสื่อสารให้สาธารณะเข้าใจเกี่ยวกับบทบาทและนโยบายการเงินปัจจุบัน ว่ากนง. ให้ความสนใจต่ออัตราแลกเปลี่ยน ไม่ได้ชอบให้เงินบาทแข็ง และพร้อมจะใช้อัตราแลกเปลี่ยน เป็นตัวส่งผ่านนโยบายการเงิน

     แต่ทั้งนี้ยังให้น้ำหนักกับดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งถือเป็นเครื่องมือหลักในการดูแลเสถียรภาพการเงิน ซึ่งยอมรับว่าให้น้ำหนักกับอัตราแลกเปลี่ยนเพิ่มขึ้น เพราะการลดดอกเบี้ยนโยบาย 2 ครั้งที่ผ่านมา ประกอบกับมาตรการผ่อนคลายการไหลออกของเงินทุนเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศ มีผลต่อเงินบาทให้อ่อนค่าลงค่อนข้างเร็ว และมาก ซึ่งเป็นประโยชน์โดยตรงต่อผู้ส่งออก ทำให้มีรายรับสกุลเงินบาทเพิ่มขึ้น ช่วยเพิ่มความสามารถทางการแข่งขันด้านราคากับสินค้าส่งออกบางกลุ่ม”

    อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า เงินไม่ใช่ปัจจัยหลัก ที่จะทำให้การส่งออกกลับมาขยายตัวดี ดังนั้น ผู้ส่งออก ต้องศักยภาพการผลิตและพัฒนาสินค้าให้มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น ขณะเดียวกัน กนง. ไม่ได้ละเลย และติดตามดูความผันผวนของค่าเงิน และเงินทุนเคลื่อนย้ายอยู่ตลอด ซึ่งพบว่า ยังไม่มีการเก็งกำไรค่าเงินบาท แต่การที่บาทอ่อนลงเร็ว ส่วนหนึ่งมาจากที่ตลาดคาดการณ์ไปในทิศทางที่ว่า เงินบาทจะอ่อนค่า แม้ว่ากระแสเงินทุนต่างชาติจะไหลออกไม่มากก็ตาม ซึ่งเป็นผลกระทบเชิงจิตวิทยา“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/325398
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021