​ธปท.ยันศก.ไทยยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด

by SME Thailand PR News 03 มิย. 2015
Share:


    ธปท.ยันศก.ไทยยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด แม้เงินเฟ้อเดือนล่าสุดยังติดลบต่อเนื่อง แต่ยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด ย้ำไม่เห็นการเก็งกำไรค่าเงินบาท เผยยังใช้ดอกเบี้ยเป็นเครื่องมือดูแลนโยบายการเงิน วันอังคารที่ 2 มิถุนายน 2558 เวลา 14:32 น. 

    นายเมธี สุภาพงษ์ เลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) กล่าวว่า เงินเฟ้อที่ติดลบต่อเนื่องกันมา 5 เดือนนั้น ถือว่ายังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไม่กังวลเกี่ยวกับภาวะเงินฝืดแต่อย่างใด แม้ว่ากำลังซื้อของผู้บริโภคจะชะลอตัวลงบ้าง แต่ราคาสินค้าที่ลดลงนั้น ส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับราคาน้ำมันที่ลดลง 

    ทั้งนี้เชื่อว่า เมื่อราคาน้ำมันเริ่มขยับขึ้น และความต้องการผู้บริโภคฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจ น่าจะทำให้เงินเฟ้อปรับเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังได้ “ทั้งนี้ กนง. ต้องการสื่อสารให้สาธารณะเข้าใจเกี่ยวกับบทบาทและนโยบายการเงินปัจจุบัน ว่ากนง. ให้ความสนใจต่ออัตราแลกเปลี่ยน ไม่ได้ชอบให้เงินบาทแข็ง และพร้อมจะใช้อัตราแลกเปลี่ยน เป็นตัวส่งผ่านนโยบายการเงิน

     แต่ทั้งนี้ยังให้น้ำหนักกับดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งถือเป็นเครื่องมือหลักในการดูแลเสถียรภาพการเงิน ซึ่งยอมรับว่าให้น้ำหนักกับอัตราแลกเปลี่ยนเพิ่มขึ้น เพราะการลดดอกเบี้ยนโยบาย 2 ครั้งที่ผ่านมา ประกอบกับมาตรการผ่อนคลายการไหลออกของเงินทุนเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศ มีผลต่อเงินบาทให้อ่อนค่าลงค่อนข้างเร็ว และมาก ซึ่งเป็นประโยชน์โดยตรงต่อผู้ส่งออก ทำให้มีรายรับสกุลเงินบาทเพิ่มขึ้น ช่วยเพิ่มความสามารถทางการแข่งขันด้านราคากับสินค้าส่งออกบางกลุ่ม”

    อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า เงินไม่ใช่ปัจจัยหลัก ที่จะทำให้การส่งออกกลับมาขยายตัวดี ดังนั้น ผู้ส่งออก ต้องศักยภาพการผลิตและพัฒนาสินค้าให้มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น ขณะเดียวกัน กนง. ไม่ได้ละเลย และติดตามดูความผันผวนของค่าเงิน และเงินทุนเคลื่อนย้ายอยู่ตลอด ซึ่งพบว่า ยังไม่มีการเก็งกำไรค่าเงินบาท แต่การที่บาทอ่อนลงเร็ว ส่วนหนึ่งมาจากที่ตลาดคาดการณ์ไปในทิศทางที่ว่า เงินบาทจะอ่อนค่า แม้ว่ากระแสเงินทุนต่างชาติจะไหลออกไม่มากก็ตาม ซึ่งเป็นผลกระทบเชิงจิตวิทยา“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/325398
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021