​ไตรมาสแรกผู้ประกอบการแห่จดทะเบียนการค้านับหมื่นราย

by SME Thailand PR News 04 มิย. 2015
Share:


    ผู้ประกอบการแห่จดทะเบียนการค้า กรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยไตรมาสแรกผู้ประกอบการแห่ยื่นจดทะเบียนการค้าแบรนด์ใหม่ 1.2 หมื่น แบรนด์ มีทั้งเครื่องสำอาง –กาแฟ

    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาสแรกของปี 58 (ม.ค.- มี.ค. 58) มีผู้ประกอบการยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญา 12,198 คำขอ เพิ่มขึ้นจากช่วงกันของปีก่อน 35.9% เนื่องจากผู้ประกอบการมองเห็นโอกาสในการพัฒนาสินค้าและบริการใหม่ๆ จากการสร้างแบรนด์ใหม่ที่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมและการสร้างความแตกต่าง เพื่อรองรับการแข่งขันทางการค้าในอนาคต เป็นต้น 

    สำหรับประเภทของสินค้ามีผู้มาจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของไตรมาสแรกส่วนใหญ่เป็นธุรกิจวัสดุที่ใช้ในการซักฟอก ซักรีด เครื่องสำอาง เครื่องหอม, เสื้อผ้าเครื่องหนัง รองเท้า, ข้าว ชา กาแฟ แป้ง น้ำตาล ขนมหวาน, เครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องมือ, สินค้าใช้ในการรักษาโรคและรักษาสัตว์ และเพื่อรักษาสุขภาพอนามัยใช้ในทางการแพทย์ เป็นต้น 

    “คำขอยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในไตรมาสแรกของปี 58 เป็นคำขอยื่นจดทะเบียนของไทย 7,508 คำขอ และคำขอยื่นจดทะเบียนของต่างประเทศ 4,690 คำขอ หรือคิดเป็นสัดส่วน 60 ต่อ 40 อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาที่ใช้ในการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ในกรณีที่ไม่มีการคัดค้านจะอยู่ที่ประมาณ 9 เดือน เนื่องจากจะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบกับฐานข้อมูลของกรมฯ ว่าเหมือนคล้ายกับเครื่องหมายการค้าที่ได้รับการจดทะเบียนแล้วหรือไม่ รวมถึงการประกาศโฆษณาเปิดให้ผู้สนใจได้เข้ามาตรวจสอบและคัดค้านได้ตามกฎหมาย” นางมาลี กล่าว 

    นอกจากนี้ กรมฯยังมีแผนที่จะนำสินค้าของไทย โดยเฉพาะสินค้าเกษตร ที่ได้รับการจดทะเบียนเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) ในไทยไปขายในต่างประเทศให้มากขึ้น เพราะสินค้าจีไอเป็นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่ม ไม่มีคู่แข่ง เพราะสามารถผลิตได้เฉพาะในท้องถิ่นเท่านั้น

    เบื้องต้นตั้งเป้าหมายไปที่ตลาดจีน และอาเซียนก่อน เนื่องจากเป็นตลาดใหญ่ของสินค้าไทย ซึ่งสินค้าเป้าหมายมีทั้งข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง ข้าวเจ๊กเชยเสาไห้ จ.สระบุรี ข้าวเหนียวเขาวง จ.กาฬสินธุ์ ส้มโอขาวแตงกวา จ.ชัยนาท ส้มโอนครชัยศรี จ.นครปฐม มะขามหวานเพชรบูรณ์ เป็นต้น 

    “สินค้าเกษตรเหล่านี้ขายดีในจีน และอาเซียนอยู่แล้ว แต่เราจะเพิ่มการส่งออกสินค้าที่เป็นจีไอให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันตลาดจีนสนใจบริโภคสินค้าจีไอมากขึ้น มีหน่วยงานที่ให้การรับรองสินค้าจีไอโดยเฉพาะ และมีตรารับรองของตนเอง ถ้าสินค้าจีไอของไทยได้รับตรารับรองของจีน ก็จะสามารถขายในจีนได้มากขึ้น” 

    สำหรับการยื่นขอจดทะเบียนสินค้าจีไอของไทยในต่างประเทศนั้น ล่าสุด ได้ยื่นคำขอจดทะเบียนกาแฟดอยตุง กาแฟดอยช้าง และข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุงในสหภาพยุโรป (อียู) และอยู่ระหว่างการประกาศโฆษณา หากไม่มีผู้ยื่นคัดค้าน คาดว่า อียูจะรับขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าจีไอในอียูได้ในเร็วๆ นี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ขึ้นทะเบียนข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้แล้ว ซึ่งทำให้การส่งออกข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ของไทยส่งออกไปอียูมากขึ้น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/325198
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021