เล็งใช้ใบกำกับภาษีแวตลุ้นโชคอุดช่องโหว่เบี้ยวจ่าย

by SME Thailand PR News 04 มิย. 2015
Share:


    "สมหมาย" งัดมาตรการชิงโชคใบกำกับภาษีแวต อุดช่องโหว่ของการเสียภาษีมากขึ้น ชง ครม.ยืดอายุแวต 7% ไปอีก 1 ปี 

    นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ กระทรวงการคลังจะเพิ่มประสิทธิภาพการอุดช่องโหว่ของการเสียภาษีมากขึ้น โดยเตรียมพิจารณามาตรการชิงโชคใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ที่อาจร่วมกับการออกสลากกินแบ่งรัฐบาลในแต่ละงวด หากประชาชนที่มีเลขท้ายใบกำกับภาษีตรงกับเลขท้ายการออกรางวัลสลากฯ ก็จะได้รับรางวัล เพื่อจูงใจให้ประชาชนขอใบกำกับภาษีเพิ่มขึ้น 

    ถือเป็นการป้องกันและอุดช่องโหว่การเสียภาษีแวต เพราะประชาชนมีส่วนร่วมในการติดตามการการเสียภาษีของผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีแวตให้ถูกต้อง โดยเฉพาะผู้ประกอบการจะต้องออกใบกำกับภาษีทุกครั้ง หากไม่ดำเนินการ กรมสรรพากรจะเอาผิดทางกฎหมาย ที่มีโทษทั้งปรับและจำคุกทันที 

    "มาตรการดังกล่าวจะช่วยอุดช่องโหว่การเสียภาษี ที่ทำให้การเก็บภาษีเพิ่มขึ้นประมาณ 10% ของภาษีที่เก็บได้อยู่ 2 ล้านล้านบาท โดยกระทรวงการคลังตั้งเป้าหมายการเก็บภาษีให้ได้เพิ่มจาก 17% ของจีดีพี เป็น 20% ของจีดีพี เนื่องจากการขยายตัวของรายได้ ช่วง 40 ปี ที่ผ่านมาแย่มาก จาก 14-15% ของจีดีพี มาอยู่ที่ 17% ของจีดีพี ขยายตัวได้น้อยมาก” 

    ขณะที่ ภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอ ครม.ขยายเวลาการลดอัตราภาษีแวต จาก 10% เหลือ 7% ซึ่งจะสิ้นสุุดวันที่ 30 ก.ย.58 ออกไปอีก 1 ปี เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจไทยที่ยังฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่ จึงไม่ควรปรับเพิ่มให้กระทบกับคนจนและมีรายได้น้อย แม้ที่ผ่านมารัฐบาลคิดว่าการปรับเพิ่มภาษีแวต จะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ เพราะการเก็บแวตเพิ่ม 1% ทำให้เก็บภาษีเพิ่มขึ้น 80,000 ล้านบาทต่อปี แต่ขณะนี้เศรษฐกิจไม่ดี จึงไม่ต้องการซ้ำเติมประชาชน 

    อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวแล้ว โดยไม่จำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นอีก แต่จะเน้นการดูเศรษฐกิจระยะสั่นที่จะนำไปสู่เศรษฐกิจระยะปานกลาง ผ่านการใช้จ่ายเงินงบประมาณ ซึ่งมีการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณปี 58 และในปีงบประมาณ 59 ก็ยังทำงบประมาณแบบขาดดุล 390,000 ล้านบาท ตามกรอบวินัยการเงินคลังของสากลที่ไม่ควรเกิน 3% ของจีดีพี โดยปีงบประมาณ 60 รัฐบาลก็ยังต้องงบประมาณแบบขาดดุลต่อไป เพื่อให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้เร็ว สำหรับการทำงบประมาณขาดดุลไม่กระทบกับหนี้สาธารณะของประเทศที่อยู่ระดับ 42% ของจีดีพี ลดลงจาก 47% ของจีดีพี เนื่องจากการปรับสูตรคำนวนจีดีพีใหม่ของสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) อย่างไรก็ตามแม้ว่าสัดส่วนหนี้ต่อจีดีพีไม่น่าเป็นห่วง แต่สัดส่วนหนี้ต่อรายได้ที่เก็บได้อยู่ในระดับต่ำน่าเป็นห่วง ทำให้กระทรวงการคลังต้องปฏิรูปภาษีครั้งใหญ่ของประเทศ “

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/325696
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021