เล็งใช้ใบกำกับภาษีแวตลุ้นโชคอุดช่องโหว่เบี้ยวจ่าย

by SME Thailand PR News 04 มิย. 2015
Share:


    "สมหมาย" งัดมาตรการชิงโชคใบกำกับภาษีแวต อุดช่องโหว่ของการเสียภาษีมากขึ้น ชง ครม.ยืดอายุแวต 7% ไปอีก 1 ปี 

    นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ กระทรวงการคลังจะเพิ่มประสิทธิภาพการอุดช่องโหว่ของการเสียภาษีมากขึ้น โดยเตรียมพิจารณามาตรการชิงโชคใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ที่อาจร่วมกับการออกสลากกินแบ่งรัฐบาลในแต่ละงวด หากประชาชนที่มีเลขท้ายใบกำกับภาษีตรงกับเลขท้ายการออกรางวัลสลากฯ ก็จะได้รับรางวัล เพื่อจูงใจให้ประชาชนขอใบกำกับภาษีเพิ่มขึ้น 

    ถือเป็นการป้องกันและอุดช่องโหว่การเสียภาษีแวต เพราะประชาชนมีส่วนร่วมในการติดตามการการเสียภาษีของผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีแวตให้ถูกต้อง โดยเฉพาะผู้ประกอบการจะต้องออกใบกำกับภาษีทุกครั้ง หากไม่ดำเนินการ กรมสรรพากรจะเอาผิดทางกฎหมาย ที่มีโทษทั้งปรับและจำคุกทันที 

    "มาตรการดังกล่าวจะช่วยอุดช่องโหว่การเสียภาษี ที่ทำให้การเก็บภาษีเพิ่มขึ้นประมาณ 10% ของภาษีที่เก็บได้อยู่ 2 ล้านล้านบาท โดยกระทรวงการคลังตั้งเป้าหมายการเก็บภาษีให้ได้เพิ่มจาก 17% ของจีดีพี เป็น 20% ของจีดีพี เนื่องจากการขยายตัวของรายได้ ช่วง 40 ปี ที่ผ่านมาแย่มาก จาก 14-15% ของจีดีพี มาอยู่ที่ 17% ของจีดีพี ขยายตัวได้น้อยมาก” 

    ขณะที่ ภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอ ครม.ขยายเวลาการลดอัตราภาษีแวต จาก 10% เหลือ 7% ซึ่งจะสิ้นสุุดวันที่ 30 ก.ย.58 ออกไปอีก 1 ปี เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจไทยที่ยังฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่ จึงไม่ควรปรับเพิ่มให้กระทบกับคนจนและมีรายได้น้อย แม้ที่ผ่านมารัฐบาลคิดว่าการปรับเพิ่มภาษีแวต จะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ เพราะการเก็บแวตเพิ่ม 1% ทำให้เก็บภาษีเพิ่มขึ้น 80,000 ล้านบาทต่อปี แต่ขณะนี้เศรษฐกิจไม่ดี จึงไม่ต้องการซ้ำเติมประชาชน 

    อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวแล้ว โดยไม่จำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นอีก แต่จะเน้นการดูเศรษฐกิจระยะสั่นที่จะนำไปสู่เศรษฐกิจระยะปานกลาง ผ่านการใช้จ่ายเงินงบประมาณ ซึ่งมีการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณปี 58 และในปีงบประมาณ 59 ก็ยังทำงบประมาณแบบขาดดุล 390,000 ล้านบาท ตามกรอบวินัยการเงินคลังของสากลที่ไม่ควรเกิน 3% ของจีดีพี โดยปีงบประมาณ 60 รัฐบาลก็ยังต้องงบประมาณแบบขาดดุลต่อไป เพื่อให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้เร็ว สำหรับการทำงบประมาณขาดดุลไม่กระทบกับหนี้สาธารณะของประเทศที่อยู่ระดับ 42% ของจีดีพี ลดลงจาก 47% ของจีดีพี เนื่องจากการปรับสูตรคำนวนจีดีพีใหม่ของสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) อย่างไรก็ตามแม้ว่าสัดส่วนหนี้ต่อจีดีพีไม่น่าเป็นห่วง แต่สัดส่วนหนี้ต่อรายได้ที่เก็บได้อยู่ในระดับต่ำน่าเป็นห่วง ทำให้กระทรวงการคลังต้องปฏิรูปภาษีครั้งใหญ่ของประเทศ “

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/325696
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020