​เวิลด์แบงก์ห่วงโครงสร้าง ศก.ไทย

by SME Thailand PR News 04 มิย. 2015
Share:


    เวิลด์แบงก์ห่วงโครงสร้าง ศก.ไทย ธนาคารโลกห่วงเรื่องโครงสร้างเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะเรื่องการส่งออก คาดปีนี้จีดีพีไทยขยาดตัวได้ 3.5% ต่อปี 
    
    นายอูริช ซาเคาผู้อำนวยการธนาคารโลกประจำเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยปีที่ผ่านมาขยายตัวได้0.9% ต่อปี เนื่องจากปัญหาการเมืองและการส่งออกที่ขยายตัวได้น้อยสำหรับปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจขยายตัวได้ 3.5% ต่อปี เนื่องจากราคาน้ำมันลด เศรษฐกิจสหรัฐและยุโรปดีขึ้นทำให้การส่งออกของไทยโตช้า ๆ 

    อย่างไรก็ตามธนาคารโลกเป็นห่วงเรื่องโครงสร้างเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเรื่องการส่งออก ซึ่งการส่งออกของไทยที่ผ่านมา ช่วงปี 40-45 ขยายตัวได้เฉลี่ยปีละ13% แต่ 3 ปีล่าสุดตั้งแต่ปี 46-48 ขยายตัวได้ไม่ถึง 1% จากผลกระทบการปรับค่าแรงคุณภาพสินค้า ทำให้ประสิทธิภาพการส่งออกของไทยลดลง 

    ด้าน น.ส.กิริฎา เภาพิจิตรนักเศรษฐศาสตร์อาวุโสประจำประเทศไทย ธนาคารโลก กล่าวว่าแนวโน้มการส่งออกของไทยปีนี้จะเติบโตได้ 0.5%ขณะที่การนำเข้าจะหดตัว 2%โดยมองว่าการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตได้ดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรกส่วนหนึ่งเป็นเพราะฐานต่ำในปีก่อน แต่ปัจจัยหลักที่ผลักดันการเติบโตน่าจะมาจากเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าหลักเช่น สหรัฐฯ สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น และจีน เริ่มฟื้นตัวขึ้น 

    ส่วนภาวะเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืดแม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะเริ่มถดถอย แต่การปรับตัวลดลงของอัตราเงินเฟ้อมีสาเหตุหลักมาจากราคาน้ำมันที่ลดลง “

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/325697
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021