​เวิลด์แบงก์ห่วงโครงสร้าง ศก.ไทย

by SME Thailand PR News 04 มิย. 2015
Share:


    เวิลด์แบงก์ห่วงโครงสร้าง ศก.ไทย ธนาคารโลกห่วงเรื่องโครงสร้างเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะเรื่องการส่งออก คาดปีนี้จีดีพีไทยขยาดตัวได้ 3.5% ต่อปี 
    
    นายอูริช ซาเคาผู้อำนวยการธนาคารโลกประจำเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยปีที่ผ่านมาขยายตัวได้0.9% ต่อปี เนื่องจากปัญหาการเมืองและการส่งออกที่ขยายตัวได้น้อยสำหรับปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจขยายตัวได้ 3.5% ต่อปี เนื่องจากราคาน้ำมันลด เศรษฐกิจสหรัฐและยุโรปดีขึ้นทำให้การส่งออกของไทยโตช้า ๆ 

    อย่างไรก็ตามธนาคารโลกเป็นห่วงเรื่องโครงสร้างเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเรื่องการส่งออก ซึ่งการส่งออกของไทยที่ผ่านมา ช่วงปี 40-45 ขยายตัวได้เฉลี่ยปีละ13% แต่ 3 ปีล่าสุดตั้งแต่ปี 46-48 ขยายตัวได้ไม่ถึง 1% จากผลกระทบการปรับค่าแรงคุณภาพสินค้า ทำให้ประสิทธิภาพการส่งออกของไทยลดลง 

    ด้าน น.ส.กิริฎา เภาพิจิตรนักเศรษฐศาสตร์อาวุโสประจำประเทศไทย ธนาคารโลก กล่าวว่าแนวโน้มการส่งออกของไทยปีนี้จะเติบโตได้ 0.5%ขณะที่การนำเข้าจะหดตัว 2%โดยมองว่าการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตได้ดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรกส่วนหนึ่งเป็นเพราะฐานต่ำในปีก่อน แต่ปัจจัยหลักที่ผลักดันการเติบโตน่าจะมาจากเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าหลักเช่น สหรัฐฯ สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น และจีน เริ่มฟื้นตัวขึ้น 

    ส่วนภาวะเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืดแม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะเริ่มถดถอย แต่การปรับตัวลดลงของอัตราเงินเฟ้อมีสาเหตุหลักมาจากราคาน้ำมันที่ลดลง “

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/325697
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021