​เวิลด์แบงก์ห่วงโครงสร้าง ศก.ไทย

by SME Thailand PR News 04 มิย. 2015
Share:


    เวิลด์แบงก์ห่วงโครงสร้าง ศก.ไทย ธนาคารโลกห่วงเรื่องโครงสร้างเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะเรื่องการส่งออก คาดปีนี้จีดีพีไทยขยาดตัวได้ 3.5% ต่อปี 
    
    นายอูริช ซาเคาผู้อำนวยการธนาคารโลกประจำเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยปีที่ผ่านมาขยายตัวได้0.9% ต่อปี เนื่องจากปัญหาการเมืองและการส่งออกที่ขยายตัวได้น้อยสำหรับปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจขยายตัวได้ 3.5% ต่อปี เนื่องจากราคาน้ำมันลด เศรษฐกิจสหรัฐและยุโรปดีขึ้นทำให้การส่งออกของไทยโตช้า ๆ 

    อย่างไรก็ตามธนาคารโลกเป็นห่วงเรื่องโครงสร้างเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเรื่องการส่งออก ซึ่งการส่งออกของไทยที่ผ่านมา ช่วงปี 40-45 ขยายตัวได้เฉลี่ยปีละ13% แต่ 3 ปีล่าสุดตั้งแต่ปี 46-48 ขยายตัวได้ไม่ถึง 1% จากผลกระทบการปรับค่าแรงคุณภาพสินค้า ทำให้ประสิทธิภาพการส่งออกของไทยลดลง 

    ด้าน น.ส.กิริฎา เภาพิจิตรนักเศรษฐศาสตร์อาวุโสประจำประเทศไทย ธนาคารโลก กล่าวว่าแนวโน้มการส่งออกของไทยปีนี้จะเติบโตได้ 0.5%ขณะที่การนำเข้าจะหดตัว 2%โดยมองว่าการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตได้ดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรกส่วนหนึ่งเป็นเพราะฐานต่ำในปีก่อน แต่ปัจจัยหลักที่ผลักดันการเติบโตน่าจะมาจากเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าหลักเช่น สหรัฐฯ สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น และจีน เริ่มฟื้นตัวขึ้น 

    ส่วนภาวะเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืดแม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะเริ่มถดถอย แต่การปรับตัวลดลงของอัตราเงินเฟ้อมีสาเหตุหลักมาจากราคาน้ำมันที่ลดลง “

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/325697
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020