เกิดคำถามให้เช่าที่เขตเศรษฐกิจพิเศษราคาถูกเหมาะหรือไม่

by SME Thailand PR News 09 มิย. 2015
Share:
 
                 
    ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส" กล่าวถึงข่าวการเช่าที่ดิน เช่น กนอ.เล็งม.44 ลุย 5เขตศก.พิเศษ เคาะค่าเช่า1-1.5แสนบ./ไร่/ปี" "เคาะค่าเช่าที่ดิน เขตศก.พิเศษ สงขลา แพงสุด2.2แสน/ไร่ มุกดาหารถูกสุด1.2 แสน/ไร่" ว่า การเช่าที่ดินในลักษณะนี้ ควรมีการประเมินค่าทรัพย์สินโดยผู้ประเมินค่าทรัพย์สินอิสระที่มีความเชี่ยวชาญและเป็นกลางเสียก่อนจะประกาศเป็นนโยบายค่าเช่า  การขาดการประเมินค่าทรัพย์สินที่สมควรอาจนำไปสู่การทุจริตได้
        
    ยกตัวอย่างนิคมอุตสาหกรรมภาคใต้ จังหวัดสงขลา ซึ่งตั้งอยู่ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา มีราคาขายไร่ละ 1.6 ล้านบาท  หากสมมติว่า

         1. ราคาที่ดินที่ขายนี้หากลบด้วย Soft Costs หรือลบกำไร ดอกเบี้ย ค่าดำเนินการ ภาษี ฯลฯ จะเป็นเงิน 70% ก็จะเหลือเป็นเงินไร่ละ 1,120,000 บาท
         2. หากประมาณว่าค่าใช้จ่ายในการพัฒนาสาธารณูปโภคในโครงการเป็นเงิน 250,000 บาทต่อไร่ ก็จะเหลือเงินไร่ละ 870,000 บาท
         3. หากพื้นที่ขายสุทธิเท่ากับ 70% ของพื้นที่ทั้งหมด ราคาที่ดินก็จะเหลือประมาณ 609,200 บาท (870,000 x 70%)
        
    ราคาที่ดินดิบที่ 609,200 บาทนี้ ทางราชการจะให้เช่าเพียงไร่ละ 40,000 (http://goo.gl/6oyUWh) หรือเพียง 6.5% ของมูลค่าทรัพย์สิน  อีกทั้งทางราชการยังจะพัฒนาสาธารณูปโภคให้ตามข้อ 2 อีกต่างหาก  จึงอาจเห็นว่าค่าเช่าดังกล่าวอาจต่ำเกินความเป็นจริง  และผู้เช่าได้ประโยชน์จากการจัดตั้งนิคมฯ สูงเกินไปหรือไม่

         ยิ่งกว่านั้น ในนิคมอุตสาหกรรมที่มีอยู่ในปัจจุบัน ยังมีพื้นที่เหลืออยู่อีกพอสมควร  ทางราชการน่าจะต่อรองกับเจ้าของ เพื่อขายให้ภาคเอกชนไปตั้งโรงงาน หรือทางราชการซื้อจากนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในราคาที่มีส่วนลดเพราะซื้อเป็นแปลงใหญ่ แล้วนำมาให้ภาคเอกชนเช่าระยะยาว น่าจะเหมาะสมกว่าการไปสร้างนิคมอุตสาหกรรมใหม่หรือไม่  ข้อนี้เป็นข้อที่พึงพิจารณาเช่นกัน
 
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021