เกิดคำถามให้เช่าที่เขตเศรษฐกิจพิเศษราคาถูกเหมาะหรือไม่

by SME Thailand PR News 09 มิย. 2015
Share:
 
                 
    ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส" กล่าวถึงข่าวการเช่าที่ดิน เช่น กนอ.เล็งม.44 ลุย 5เขตศก.พิเศษ เคาะค่าเช่า1-1.5แสนบ./ไร่/ปี" "เคาะค่าเช่าที่ดิน เขตศก.พิเศษ สงขลา แพงสุด2.2แสน/ไร่ มุกดาหารถูกสุด1.2 แสน/ไร่" ว่า การเช่าที่ดินในลักษณะนี้ ควรมีการประเมินค่าทรัพย์สินโดยผู้ประเมินค่าทรัพย์สินอิสระที่มีความเชี่ยวชาญและเป็นกลางเสียก่อนจะประกาศเป็นนโยบายค่าเช่า  การขาดการประเมินค่าทรัพย์สินที่สมควรอาจนำไปสู่การทุจริตได้
        
    ยกตัวอย่างนิคมอุตสาหกรรมภาคใต้ จังหวัดสงขลา ซึ่งตั้งอยู่ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา มีราคาขายไร่ละ 1.6 ล้านบาท  หากสมมติว่า

         1. ราคาที่ดินที่ขายนี้หากลบด้วย Soft Costs หรือลบกำไร ดอกเบี้ย ค่าดำเนินการ ภาษี ฯลฯ จะเป็นเงิน 70% ก็จะเหลือเป็นเงินไร่ละ 1,120,000 บาท
         2. หากประมาณว่าค่าใช้จ่ายในการพัฒนาสาธารณูปโภคในโครงการเป็นเงิน 250,000 บาทต่อไร่ ก็จะเหลือเงินไร่ละ 870,000 บาท
         3. หากพื้นที่ขายสุทธิเท่ากับ 70% ของพื้นที่ทั้งหมด ราคาที่ดินก็จะเหลือประมาณ 609,200 บาท (870,000 x 70%)
        
    ราคาที่ดินดิบที่ 609,200 บาทนี้ ทางราชการจะให้เช่าเพียงไร่ละ 40,000 (http://goo.gl/6oyUWh) หรือเพียง 6.5% ของมูลค่าทรัพย์สิน  อีกทั้งทางราชการยังจะพัฒนาสาธารณูปโภคให้ตามข้อ 2 อีกต่างหาก  จึงอาจเห็นว่าค่าเช่าดังกล่าวอาจต่ำเกินความเป็นจริง  และผู้เช่าได้ประโยชน์จากการจัดตั้งนิคมฯ สูงเกินไปหรือไม่

         ยิ่งกว่านั้น ในนิคมอุตสาหกรรมที่มีอยู่ในปัจจุบัน ยังมีพื้นที่เหลืออยู่อีกพอสมควร  ทางราชการน่าจะต่อรองกับเจ้าของ เพื่อขายให้ภาคเอกชนไปตั้งโรงงาน หรือทางราชการซื้อจากนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในราคาที่มีส่วนลดเพราะซื้อเป็นแปลงใหญ่ แล้วนำมาให้ภาคเอกชนเช่าระยะยาว น่าจะเหมาะสมกว่าการไปสร้างนิคมอุตสาหกรรมใหม่หรือไม่  ข้อนี้เป็นข้อที่พึงพิจารณาเช่นกัน
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021