คลังจัดมหกรรมการเงินแบงก์รัฐนำเสนอบริการสู่ฐานราก
Share:
นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่าในวันที่ 27-28 มิถุนายน กระทรวงการคลังจะจัดงานมหกรรมการเงินของสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐหรือแบงก์รัฐและนาโนไฟแนนซ์เพื่อประชาชนโดยจัดงานพร้อมกันทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดรวมทั้งหมด5 จุด เพื่อเสนอบริการของต่างๆ ทางการเงินทั้งเงินฝากและสินเชื่อให้ประชาชนฐานรากผู้มีรายได้น้อยและยากจนได้เข้าถึงบริการทางการเงิน
งานมหกรรมดังกล่าวเป็นคนละส่วนกับมาตรการแพ็กเกจสินเชื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งได้มีการดำเนินการไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่การจัดงานครั้งนี้เนื่องจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเหลือ 1.5% ต่อปี ทำให้แบงก์รัฐมีช่องที่จะเสนอบริการเพิ่มเติม ทั้งสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำหรือเงินฝากที่ให้ผลตอบแทนสูงกับลูกค้าที่เป็นคนฐานรากของประเทศได้เพิ่มเติมมากขึ้น
นอกจากนี้การจัดงานยังต้องการให้ความรู้กับประชาชนว่า แบงก์รัฐมีบริการทางการเงินจำนวนมากที่ครอบคลุมฐานรากทุกกลุ่มทั้งธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ที่ปล่อยกู้ให้กับเกษตรกร ธนาคารออมสินที่มีธนาคารประชาชนปล่อยกู้ให้กับผู้ประกอบการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ปล่อยกู้ให้กับผู้ที่มีรายได้น้อยซื้อบ้าน เป็นต้น
ขณะเดียวกัน ภายในงานนี้ยังต้องการเปิดตัวบรรษัทสินเชื่อเพื่อรายย่อย หรือ นาโนไฟแนนซ์ ให้ประชาชนฐานรากที่ต้องการกู้เข้ามาติดต่อกับบริษัทนาโนไฟแนนซ์ได้โดยตรง ซึ่งคาดว่าจะมีบริษัทนาโนไฟแนนซ์มารวมออกงานไม่ต่ำกว่า 4 แห่ง จากที่ได้รับอนุมัติจากกระทรวงการคลังแล้ว 6 แห่ง และอีก 1 แห่งอยู่ระหว่างให้นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เซ็นอนุมัติ
แหล่งข่าวกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าตอนนี้มีผู้ต้องการกู้เงินจากนาโนไฟแนนซ์จำนวนมาก แต่ยังมีคนเข้าใจผิดว่าเป็นเงินที่รัฐบาลให้กับบริษัทนาโนไฟแนนซ์ไปแจกให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย การจัดงานครั้งนี้จะถือโอกาสชี้แจงให้ประชาชนที่ต้องการกู้เข้าใจว่าเป็นการปล่อยกู้ของเอกชน ไม่ได้เป็นเงินแจกให้ฟรี และการปล่อยกู้บริษัทนาโนไฟแนนซ์ก็จะพิจารณาความเสี่ยงในการปล่อยกู้ ซึ่งจะทำให้ผู้ขอกู้บางรายได้ไม่ได้รับการอนุมัติ
ที่มา http://www.naewna.com/business/162395
Topics:
Share:
Related Articles
ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT
ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..
Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด
บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..
EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก
แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..