​คลังจัดมหกรรมการเงินแบงก์รัฐนำเสนอบริการสู่ฐานราก

by SME Thailand PR News 10 มิย. 2015
Share:


    นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่าในวันที่ 27-28 มิถุนายน กระทรวงการคลังจะจัดงานมหกรรมการเงินของสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐหรือแบงก์รัฐและนาโนไฟแนนซ์เพื่อประชาชนโดยจัดงานพร้อมกันทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดรวมทั้งหมด5 จุด เพื่อเสนอบริการของต่างๆ ทางการเงินทั้งเงินฝากและสินเชื่อให้ประชาชนฐานรากผู้มีรายได้น้อยและยากจนได้เข้าถึงบริการทางการเงิน

    งานมหกรรมดังกล่าวเป็นคนละส่วนกับมาตรการแพ็กเกจสินเชื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งได้มีการดำเนินการไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่การจัดงานครั้งนี้เนื่องจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเหลือ 1.5% ต่อปี ทำให้แบงก์รัฐมีช่องที่จะเสนอบริการเพิ่มเติม ทั้งสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำหรือเงินฝากที่ให้ผลตอบแทนสูงกับลูกค้าที่เป็นคนฐานรากของประเทศได้เพิ่มเติมมากขึ้น

    นอกจากนี้การจัดงานยังต้องการให้ความรู้กับประชาชนว่า แบงก์รัฐมีบริการทางการเงินจำนวนมากที่ครอบคลุมฐานรากทุกกลุ่มทั้งธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ที่ปล่อยกู้ให้กับเกษตรกร ธนาคารออมสินที่มีธนาคารประชาชนปล่อยกู้ให้กับผู้ประกอบการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ปล่อยกู้ให้กับผู้ที่มีรายได้น้อยซื้อบ้าน เป็นต้น

    ขณะเดียวกัน ภายในงานนี้ยังต้องการเปิดตัวบรรษัทสินเชื่อเพื่อรายย่อย หรือ นาโนไฟแนนซ์ ให้ประชาชนฐานรากที่ต้องการกู้เข้ามาติดต่อกับบริษัทนาโนไฟแนนซ์ได้โดยตรง ซึ่งคาดว่าจะมีบริษัทนาโนไฟแนนซ์มารวมออกงานไม่ต่ำกว่า 4 แห่ง จากที่ได้รับอนุมัติจากกระทรวงการคลังแล้ว 6 แห่ง และอีก 1 แห่งอยู่ระหว่างให้นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เซ็นอนุมัติ

    แหล่งข่าวกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าตอนนี้มีผู้ต้องการกู้เงินจากนาโนไฟแนนซ์จำนวนมาก แต่ยังมีคนเข้าใจผิดว่าเป็นเงินที่รัฐบาลให้กับบริษัทนาโนไฟแนนซ์ไปแจกให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย การจัดงานครั้งนี้จะถือโอกาสชี้แจงให้ประชาชนที่ต้องการกู้เข้าใจว่าเป็นการปล่อยกู้ของเอกชน ไม่ได้เป็นเงินแจกให้ฟรี และการปล่อยกู้บริษัทนาโนไฟแนนซ์ก็จะพิจารณาความเสี่ยงในการปล่อยกู้ ซึ่งจะทำให้ผู้ขอกู้บางรายได้ไม่ได้รับการอนุมัติ

ที่มา http://www.naewna.com/business/162395
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020