​พาณิชย์เตรียมเปิด โลว์คอสต์ สโตร์ ขายสินค้าราคาถูก

by SME Thailand PR News 10 มิย. 2015
Share:    พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 19 มิ.ย.58 นี้จะมีการเปิดโครงการร้านโลว์คอสต์ สโตร์ หรือร้านจำหน่ายสินค้าราคาประหยัด ที่กระทรวงพาณิชย์ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการซื้อสินค้าให้ประชาชน ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ดูแลเรื่องค่าครองชีพประชาชน ซึ่งภาครัฐไม่ได้ใช้งบประมาณในโครงการดังกล่าว

    แต่กระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปเป็นตัวกลางเชื่อมโยงให้ร้านค้าปลีก-ส่ง ที่รวมกลุ่มกันซื้อสินค้าจำนวนมากจากผู้ผลิต ซึ่งการซื้อจำนวนมากจะเป็นการช่วยลดต้นทุนให้ร้านค้า และจะทำให้การจำหน่ายต่อให้ประชาชนจะมีราคาที่ถูกตามไปด้วย เบื้องต้นมีจะมีร้านค้าที่เข้าร่วมในโครงการ 136 ร้าน ในจังหวัดนำร่อง อาทิ ห้างแจ่มฟ้า จังหวัดลำพูน, ห้างเกียรติสินโฮเทล จังหวัดข่อนแก่น, ร้านศรีสมัยค้าส่ง จังหวัดยะลา และบริษัท ดีดี ธัญการย์ กรุงเทพ เป็นต้น โดยภายในร้านที่เข้าร่วมโครงการจะจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคไม่น้อยกว่า 30 รายการ ทั้ง น้ำดื่ม ข้าวสาร น้ำมันพืช สบู่ แชมพู และยาสีฟัน และในอนาคตก็มีแผนจะขยายโครงการให้ครอบคลุมทั่วประเทศ

    "สินค้าเหล่านี้จะจำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาดได้ เพราะไม่มีต้นทุนด้านการบริหารจัดการ ต้นทุนค่าโฆษณา ซึ่งกระทรวงฯ จะช่วยประชาสัมพันธ์ให้อีกทาง และในการสั่งซื้อจากผู้ผลิตก็ได้ราคาถูกกว่าปกติ เนื่องจากเป็นการรวมกลุ่มกันซื้อ โดยกระทรวงพาณิชย์เป็นผู้ช่วยประสานงานไปยังผู้ผลิตให้" พลเอกฉัตรชัย กล่าว

    ขณะเดียวกันในวันศุกร์ที่  12 มิ.ย.58 ทางกระทรวงพาณิชย์จะหารือร่วมกับ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงมหาดไทย ถึงการผลิต และจำหน่ายข้าวสารบรรจุถุง ให้กับประชาชนที่มีรายได้น้อย ตามแนวคิดของนายกรัฐมนตรี ที่ได้สั่งการลงมาในการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้(9 มิ.ย. 2558) โดยในที่ประชุมจะหารือถึงวิธีการผลิต วิธีการจำหน่ายให้ข้าวถึงมือประชาชนที่มีรายได้น้อยจริงๆ รวมถึงปริมาณ ความเหมาะสม และรายละเอียดต่างๆ โดยเบื้องต้น กระทรวงพาณิชย์จะเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดหาข้าว ซึ่งจะเป็นข้าวดี มีคุณภาพผ่านเกณฑ์มาตราในคลังของรัฐ รวมถึงดูความเหมาะสมในเรื่องของราคาจำหน่าย ส่วนกระทรวงเกษตรฯ จะรับหน้าที่ในการดูแลการผลิต การบรรจุถุง และกระทรวงมหาดไทย จะดูแลเรื่องการส่งข้าวให้ถึงมือผู้มีรายได้น้อย โดยยืนยันว่าราคาข้าวถึงของรัฐที่จัดทำจะมีราคาถูกกว่าท้องตลาดแน่นอน

    นอกจากนี้ จากการเดินทางเยือนญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 2-6 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทางญี่ปุ่นได้พิจารณานำเข้าข้าวไทยเพิ่มขึ้นเป็น 3.25 แสนตัน จากปีที่แล้วนำเข้า 2.95 แสนตัน และจะนำเข้ายางพาราและผลิตภัณฑ์ โดยจะจัดคณะเดินทางมาเจรจาในไทยเร็วๆ นี้ รวมถึงจะนำเข้าไก่แปรรูป ไก่สดแช่เย็นแช่แข็งเพิ่มขึ้นอีก 5% จากมูลค่านำเข้าประมาณ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ขณะเดียวกัน ได้แจ้งว่า มีความต้องการขยายตลาดธุรกิจสปาเพิ่มขึ้นด้วย รวมถึงญี่ปุ่นได้แจ้งว่าสนใจที่จะลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษของไทย และยืนยันว่าไทยยังคงเป็นฐานการผลิตยานยนต์เพื่อส่งออกไปอาเซียนและทั่วโลก รวมทั้งขอให้ไทยกำหนดวันเจรจาเปิดตลาดสินค้ารถยนต์ขนาด 3000 ซีซี และการลดภาษีสำหรับสินค้าชิ้นส่วนยานยนต์ภายใต้ JTEPA

    อีกทั้งในวันที่ 10-14 มิ.ย.2558 นี้กระทรวงฯ มีแผนที่จะจัดงานมหกรรมการค้าชายแดน ครั้งที่ 4 ที่ จ.สงขลา ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยจะจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าทั้งไทยและมาเลเซียรวม 300 คูหา การจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจไทย-มาเลเซีย 150 ราย

ที่มา http://www.naewna.com/business/162367
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021