​เอกชนยันคลังต้องขยายวงเงินให้ บสย. เพื่อกู้ชีพเอสเอ็มอี

by SME Thailand PR News 10 มิย. 2015
Share:    เอกชนยัน ก.คลังต้องขยายวงเงินให้บสย.ค้ำ 30% เผยต้องกู้ชีพเอสเอ็มอีก่อน ถามไหนว่าปีหน้าเศรษฐกิจดี เดินหน้าแจกคูปองนวัตกรรม ระยะ2 ช่วยเงินลงทุน“


    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงกรณีนายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ไม่เห็นด้วยแนวทางที่ภาคเอกชนเสนอให้ภาครัฐ ขยายวงเงินค้ำประกันสินเชื่อผ่านบรรษัทประกันสินเชื่อขนาดกลางและขนาดย่อม (บสย.) จาก 18% เป็น 30% ว่า ส่วนตัวมองว่า เมื่อรัฐบาลประเมินว่า เศรษฐกิจปีหน้าจะปรับตัวดีขึ้น ดังนั้นน่าจะเป็นเหตุผลให้ขยายวงเงินค้ำประกันสินเชื่อได้ เนื่องจากไม่ได้ขอขยายวงเงินกู้ โดยเชื่อว่า หากขยายวงเงินค้ำประกันเป็น 30 % จะช่วยให้สถาบันการเงินต่าง ๆ ปล่อยเงินกู้ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมากขึ้น

    “เมื่อปีน้ำท่วมภาครัฐ ยังเคยให้บสย.ขยายวงเงินค้ำประกันจาก 18% เป็น 30% ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการ สามารถกู้เงิน และนำมาฟื้นกิจการได้เร็วขึ้น อย่างสถานการณ์ตอนนี้ ถือเป็นช่วงวิกฤติการขอสินเชื่อของภาคเอสเอ็มอี จึงมองว่า เรื่อง 30% มีความจำเป็นต้องใช้ ในระยะเวลาสั้นๆ ก็ได้ ปีหน้าภาครัฐบอกว่า เศรษฐกิจจะดีขึ้น จึงเชื่อว่าการจ่ายหนี้ไม่น่าจะมีปัญหา” 

    นอกจากนี้ ส.อ.ท. ได้ร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ดำเนินโครงการคูปองนวัตกรรมเพื่อยกระดับและพัฒนาขีดความสามารถของเอสเอ็มอีไทยไปสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ระยะที่ 2 ภายใต้งบประมาณ 500 ล้านบาท โดยให้เงินสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายละไม่เกิน 1.5 ล้านบาท คิดเป็น 25% ของเงินลงทุนรวม ส่วนที่เหลืออีก 75% ผู้ประกอบการต้องรับภาระเอง เพื่อช่วยให้เกิดการพัฒนาด้านนวัตกรรมในกระบวนการผลิตจนสามารถจำหน่ายสินค้าได้ในเชิงพาณิชย์ 

    โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมโครงการ 250 ราย สามารถต่อยอดโครงการและสร้างเม็ดเงินได้กว่า 1 หมื่นล้านบาท จากปีที่แล้วสร้างเงินได้ถึง 6 พันล้านบาท ส่วนการลอยตัวค่าแรงขั้นต่ำนั้น เห็นว่า ควรปล่อยให้เรื่องของคณะกรรมการไตรภาคีจังหวัดในแต่ละจังหวัดพิจารณาเองตามความเหมาะสมของสภาพเศรษฐกิจในพื้นที่ ไม่ควรเป็นระดับเดียวกันทั้งประเทศ เนื่องจากขณะนี้เศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ สะท้อนได้จากอัตราเงินเฟ้อที่ปรับลดติดต่อกันเป็นเดือนที่ 5 จึงเป็นเรื่องยากที่จะปรับขึ้นค่าแรง และคงไม่สามารถระบุได้ว่าระดับค่าแรงสูงสุดควรเป็นเท่าใด ซึ่งในการประชุมคณะกรรมการภาคเอกชนร่วม 3 สถาบัน (กกร.) รอบถัดไปจะพิจารณาเรื่องนี้ด้วย

     "ผมเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของไตรภาคีจังหวัดที่ต้องหาข้อสรุปกันเองในแต่ละพื้นที่ ไม่อยากให้นำเรื่องค่าจ้างขั้นต่ำมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง เพราะคนจ่ายค่าแรงคือ ผู้ประกอบการ ไม่ใช่นักก“

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/economic/327130
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021