​SMEs ค้าปลีกมีแต่ทรงกับทรุดวอนรัฐจัดกิจกรรมช่วยปั้มยอด

by SME Thailand PR News 11 มิย. 2015
Share:


    นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย กล่าวว่า สถานการณ์กำลังซื้อในภาคประชาชนโดยรวมตอนนี้ยังไม่สดใสมากนัก โดยเฉพาะในส่วนของร้านค้าปลีก ร้านโชห่วย ยอดขายก็ยังทรงตัว อาจไม่ได้ดีมากนัก แต่ก็ไม่น่าจะตกไปกว่านี้แล้ว เพราะยอดขายของโชห่วยน่าจะอยู่จุดที่ต่ำสุดแล้ว สำหรับในด้านของราคาสินค้าต่างๆ ขณะนี้ราคายังทรงตัว เพราะคงไม่มีใครกล้าขึ้นราคาในช่วงที่เศรษฐกิจ และกำลังซื้อยังชะลอตัวอยู่

    อย่างไรก็ตาม ก็ต้องการให้ภาครัฐเข้ามาดูแลกลุ่มผู้ประกอบการค้าปลีกรายย่อยให้มากขึ้น เพราะกลุ่มผู้ค้ารายย่อย เป็นรากฝอยของสังคม เป็นกำลังหลักที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับประชาชนส่วนใหญ่ทั่วไปของประเทศ เข้าถึงชาวบ้านได้มากกว่า โดยการเข้ามาช่วยจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย หาสถานที่จำหน่าย โปรโมทงานต่างๆ ให้ประชาชนได้รับรู้มากขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กสามารถอยู่ได้ เพราะผู้ประกอบการรายย่อยไม่มีกำลังในทุนในการทำกิจกรรมมากนัก

    นายสมชายกล่าวว่า ขณะนี้ทางกลุ่มผู้ผลิตเอสเอ็มอี ร้านโชห่วย ธุรกิจขนส่งสินค้า เริ่มต้น 10 ราย ได้รวมตัวกันจัดตั้งบริษัทไทยยั่งยืน 2015 ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำธุรกิจเพื่อสังคม โดยให้จะเป็นตัวแทนจำหน่าย กระจายสินค้า จากผู้ผลิตขนาดกลาง ขนาดเล็ก ไปสู่ร้านโชห่วย ร้านค้าปลีกขนาดเล็กทั่วประเทศ และบริษัทจะดูแลเรื่องของซัพพลายเชนให้ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้าให้ผู้ประกอบการ และเพิ่มเลือกซื้อสินค้าให้ผู้บริโภค เพราะสินค้าที่ทางบริษัทจะช่วยกระจายให้ จะไม่คิดค่าโฆษณา ไม่มีคิดค่าแรกเข้า ทำให้สินค้ามีต้นทุนถูกลง ผู้บริโภคก็จะได้สินค้าที่ราคาถูกด้วย โดยลักษณะสินค้าก็จะเป็นสินค้าทั่วๆไป แตกต่างจากโมเดิร์นเทรด ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการจัดหาสินค้าอยู่ เช่น ข้าวสาร ปลากระป๋อง กระดาษทิชชู่ เป็นต้น โดยคาดว่าบริษัทจะเริ่มดำเนินการได้ในอีก 3 เดือนจากนี้

    “ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการคุยถึงรายละเอียด และจัดหาสินค้ามาจำหน่าย ซึ่งผู้ประกอบการรายย่อยที่สนใจเข้าร่วม สามารถสอบถามได้ที่เบอร์ 08-1818-5473 ซึ่งเป็นเบอร์ผมโดยตรง เช่น ชาวนาอาจรวมกลุ่มกันทำข้าวถุง และติดต่อมาให้บริษัทช่วยจำหน่าย กระจายสินค้าให้ ซึ่งจะเป็นช่องทางหนึ่งให้ผู้ประกอบการรายย่อย เป็นการเพิ่มช่องทางจำหน่าย เพิ่มทางเลือกให้ประชาชน โดยบริษัทจะคิดค่าใช้จ่ายในส่วนที่จำเป็น ซึ่งจะไม่มากเพื่อให้บริษัทสามารถอยู่ต่อไปได้”

ที่มา http://www.naewna.com/business/162619
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020