​พาณิชย์เร่ง ดัน SMEs ลุยค้าชายแดน

by SME Thailand PR News 11 มิย. 2015
Share:

    ดันเอสเอ็มอีลุยค้าชายแดน พาณิชย์เร่งเพิ่มศักยภาพ-เงินระดมทุนธุรกิจเอสเอ็มอีหวังลุยตลาดรอบแนวชายแดน

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช. พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเร่งพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการธุรกิจของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยโดยเน้นลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจรวมถึงให้มีการนำแนวคิดนวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางธุรกิจสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันรวมถึงการทำตลาดเชิงรุกในการเจาะตลาดเพื่อนบ้านรอบแนวชายแดนที่มีความคึกคักอย่างมากและการเตรียมความพร้อมก่อนก้าวสู่เวทีทั้งในระดับประเทศและนานาชาติต่อไป 

    อย่างไรก็ตามยอมรับว่าปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ผู้ประกอบการมีปัญหามากที่สุดคือ การขาดแคลนเงินทุนที่ใช้ในการประกอบการหรือขยายธุรกิจ เนื่องจากเอสเอ็มอีไม่เข้าใจหรือไม่ทราบข้อมูล,ไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นแก่สถาบันการเงินในการขอรับสินเชื่อ และการบริหารจัดการที่ยังอ่อนแอจนทำให้ไม่สามารถเข้าถึงกระบวนการระดมทุนได้

    ดังนั้นเอสเอ็มอีไทยจึงจำเป็นต้องมีการบริหารจัดการที่ดีและได้รับการปรึกษาแนะนำก่อนเข้ารับการประเมินขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินเพื่อให้ธุรกิจลดความเสี่ยงและประสบความสำเร็จ ทั้งการอนุมัติให้ได้รับสินเชื่อและการบริหารจัดการของธุรกิจ 

    ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์เตรียมผลักดันและเชื่อมโยงผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการและการตลาดจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจำนวนประมาณ 10,000 ราย และผู้ประกอบธุรกิจในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดตาก มุกดาหาร สงขลา สระแก้ว และตราดภายใต้มาตรการเชื่อมโยงให้มีโอกาสเข้าระดมทุนแบบคราวด์ฟันดิ้ง ซึ่งเป็นการระดมทุนหลากหลายวิธี ตั้งแต่ขอรับบริจาค โดยผู้บริจาคไม่ได้รับผลตอบแทนระดมทุนโดยให้ผลตอบแทนเป็นสิ่งของหรือสิทธิประโยชน์เกี่ยวกับสินค้าที่จะผลิตหรือขอกู้ยืมเงินโดยจะคืนเงินและดอกเบี้ย และระดมทุนโดยให้ผลตอบแทนเป็นหุ้นหรือหุ้นกู้ เป็นต้นเพื่อผลักดันธุรกิจขนาดกลางที่มีศักยภาพสูงแปรสภาพเพื่อขยายกิจการและเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/327315
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020