​พาณิชย์เร่ง ดัน SMEs ลุยค้าชายแดน

by SME Thailand PR News 11 มิย. 2015
Share:

    ดันเอสเอ็มอีลุยค้าชายแดน พาณิชย์เร่งเพิ่มศักยภาพ-เงินระดมทุนธุรกิจเอสเอ็มอีหวังลุยตลาดรอบแนวชายแดน

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช. พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเร่งพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการธุรกิจของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยโดยเน้นลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจรวมถึงให้มีการนำแนวคิดนวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางธุรกิจสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันรวมถึงการทำตลาดเชิงรุกในการเจาะตลาดเพื่อนบ้านรอบแนวชายแดนที่มีความคึกคักอย่างมากและการเตรียมความพร้อมก่อนก้าวสู่เวทีทั้งในระดับประเทศและนานาชาติต่อไป 

    อย่างไรก็ตามยอมรับว่าปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ผู้ประกอบการมีปัญหามากที่สุดคือ การขาดแคลนเงินทุนที่ใช้ในการประกอบการหรือขยายธุรกิจ เนื่องจากเอสเอ็มอีไม่เข้าใจหรือไม่ทราบข้อมูล,ไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นแก่สถาบันการเงินในการขอรับสินเชื่อ และการบริหารจัดการที่ยังอ่อนแอจนทำให้ไม่สามารถเข้าถึงกระบวนการระดมทุนได้

    ดังนั้นเอสเอ็มอีไทยจึงจำเป็นต้องมีการบริหารจัดการที่ดีและได้รับการปรึกษาแนะนำก่อนเข้ารับการประเมินขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินเพื่อให้ธุรกิจลดความเสี่ยงและประสบความสำเร็จ ทั้งการอนุมัติให้ได้รับสินเชื่อและการบริหารจัดการของธุรกิจ 

    ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์เตรียมผลักดันและเชื่อมโยงผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการและการตลาดจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจำนวนประมาณ 10,000 ราย และผู้ประกอบธุรกิจในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดตาก มุกดาหาร สงขลา สระแก้ว และตราดภายใต้มาตรการเชื่อมโยงให้มีโอกาสเข้าระดมทุนแบบคราวด์ฟันดิ้ง ซึ่งเป็นการระดมทุนหลากหลายวิธี ตั้งแต่ขอรับบริจาค โดยผู้บริจาคไม่ได้รับผลตอบแทนระดมทุนโดยให้ผลตอบแทนเป็นสิ่งของหรือสิทธิประโยชน์เกี่ยวกับสินค้าที่จะผลิตหรือขอกู้ยืมเงินโดยจะคืนเงินและดอกเบี้ย และระดมทุนโดยให้ผลตอบแทนเป็นหุ้นหรือหุ้นกู้ เป็นต้นเพื่อผลักดันธุรกิจขนาดกลางที่มีศักยภาพสูงแปรสภาพเพื่อขยายกิจการและเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/327315
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021