​พาณิชย์เร่ง ดัน SMEs ลุยค้าชายแดน

by SME Thailand PR News 11 มิย. 2015
Share:

    ดันเอสเอ็มอีลุยค้าชายแดน พาณิชย์เร่งเพิ่มศักยภาพ-เงินระดมทุนธุรกิจเอสเอ็มอีหวังลุยตลาดรอบแนวชายแดน

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช. พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเร่งพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการธุรกิจของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยโดยเน้นลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจรวมถึงให้มีการนำแนวคิดนวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางธุรกิจสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันรวมถึงการทำตลาดเชิงรุกในการเจาะตลาดเพื่อนบ้านรอบแนวชายแดนที่มีความคึกคักอย่างมากและการเตรียมความพร้อมก่อนก้าวสู่เวทีทั้งในระดับประเทศและนานาชาติต่อไป 

    อย่างไรก็ตามยอมรับว่าปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ผู้ประกอบการมีปัญหามากที่สุดคือ การขาดแคลนเงินทุนที่ใช้ในการประกอบการหรือขยายธุรกิจ เนื่องจากเอสเอ็มอีไม่เข้าใจหรือไม่ทราบข้อมูล,ไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นแก่สถาบันการเงินในการขอรับสินเชื่อ และการบริหารจัดการที่ยังอ่อนแอจนทำให้ไม่สามารถเข้าถึงกระบวนการระดมทุนได้

    ดังนั้นเอสเอ็มอีไทยจึงจำเป็นต้องมีการบริหารจัดการที่ดีและได้รับการปรึกษาแนะนำก่อนเข้ารับการประเมินขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินเพื่อให้ธุรกิจลดความเสี่ยงและประสบความสำเร็จ ทั้งการอนุมัติให้ได้รับสินเชื่อและการบริหารจัดการของธุรกิจ 

    ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์เตรียมผลักดันและเชื่อมโยงผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการและการตลาดจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจำนวนประมาณ 10,000 ราย และผู้ประกอบธุรกิจในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดตาก มุกดาหาร สงขลา สระแก้ว และตราดภายใต้มาตรการเชื่อมโยงให้มีโอกาสเข้าระดมทุนแบบคราวด์ฟันดิ้ง ซึ่งเป็นการระดมทุนหลากหลายวิธี ตั้งแต่ขอรับบริจาค โดยผู้บริจาคไม่ได้รับผลตอบแทนระดมทุนโดยให้ผลตอบแทนเป็นสิ่งของหรือสิทธิประโยชน์เกี่ยวกับสินค้าที่จะผลิตหรือขอกู้ยืมเงินโดยจะคืนเงินและดอกเบี้ย และระดมทุนโดยให้ผลตอบแทนเป็นหุ้นหรือหุ้นกู้ เป็นต้นเพื่อผลักดันธุรกิจขนาดกลางที่มีศักยภาพสูงแปรสภาพเพื่อขยายกิจการและเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/327315
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021