ค้าชายแดนคึกคักนักธุรกิจกว่าสามร้อยเข้าร่วมจับคู่ธุรกิจ

by SME Thailand PR News 12 มิย. 2015
Share:


ไทย-มาเลเซียขยายการค้าชายแดน ค้าชายแดนไทย-มาเลเซียคึกคักนักธุรกิจทั้งสองประเทศ 300 รายร่วมจับคู่เพิ่มช่องทางขยายการค้าเน้นค้าปลีก-ร้านอาหาร 

    พล.อ.ดิฏฐพร ศศะสมิต ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์เปิดเผยว่า ขณะนี้ว่า ขณะนี้มีนักธุรกิจจากไทยและมาเลเซียเข้าร่วมกิจกรรม“มหกรรมการค้าชายแดนจังหวัดสงขลา” กว่า 300 รายในการเจรจาจับคู่ธุรกิจเพื่อเพิ่มช่องทางและโอกาสทางการตลาดของสินค้าและบริการตามชายแดนไทย-มาเลเซียร่วมกันในระหว่างวันที่ 11-14 มิ.ย. 58 แบ่งเป็นนักธุรกิจไทยกว่า 200 ราย และ มาเลเซียกว่า 100 ราย 

    โดยเน้นในสินค้ากลุ่มที่มีศักยภาพ ได้แก่ค้าปลีกค้าส่ง, ภัตตาคารและร้านอาหาร, อาหารและอาหารแปรรูป, สินค้าตกแต่งบ้าน,การโรงแรมและการท่องเที่ยว, ก่อสร้าง ,ธุรกิจค้าส่งสินค้าเกษตรและเครื่องจักรกลการเกษตร คาดว่าจะเกิดความร่วมมือในการทำธุรกิจระหว่างกันเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันในวันที่12 มิ.ย. นี้จะมีการหารือร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชนในการเพิ่มความร่วมมือในส่วนของเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษสงขลาหลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ผลักดันให้เกิดความร่วมมือในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่แม่สอด มุกดาหารและสระแก้วไปแล้ว 

    “จะมีการหารือเพื่อผลักดันให้เกิดความร่วมมือในด้านการค้าการลงทุน และการขนส่งระหว่างกันให้มากขึ้น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกทางการค้าและเพิ่มโอกาสในการขยายการค้า การลงทุนระหว่างกันซึ่งหากสามารถเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนไทย-มาเลเซียได้เพิ่มขึ้นก็จะเป็นส่วนช่วยให้เป้าหมายการผลักดันมูลค่าการค้าชายแดนปี 58 เพิ่มขึ้นเป็น 1.5ล้านล้านบาทได้ หลังจากที่ได้มีการกระตุ้นและผลักดันการค้าชายแดนไทยกับเมียนมาร์ ลาวและกัมพูชามาแล้ว” 

    ขณะเดียวกันกระทรวงยังนำสินค้าจากผู้ประกอบการของทั้ง2 ประเทศ มาจำหน่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ทั้งไทยและมาเลเซีย จำนวนรวมกว่า 300คูหา ซึ่งถือเป็นความร่วมมือที่จะช่วยนำสินค้าทั้งของไทยและมาเลเซียมาจำหน่ายเพื่อช่วยลดค่าครองชีพและกระตุ้นให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ โดยคาดว่าจะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า30 ล้านบาท 

    สำหรับสินค้าที่นำมาจำหน่ายในครั้งนี้ได้แก่ สินค้าโอทอป, เอสเอ็มอี,สินค้ามาตรฐานส่งออก , สินค้าแฟรนไชส์และธุรกิจบริการสินค้าทรัพย์สินทางปัญญา สินค้าศิลปาชีพระหว่างประเทศ สินค้าธงฟ้าสินค้าเครื่องจักรกลการเกษตร สำหรับการค้าชายแดนไทย-มาเลเซียในปี 57 มีมูลค่าทั้งสิ้น 507,655 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 51% ของการค้าชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน และในช่วง 4 เดือนของปี 58 (ม.ค.-เม.ย.)การค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย มีมูลค่า 154,000 ล้านบาท เป็นการส่งออก 81,000 ล้านบาท นำเข้า 73,000 ล้านบาท

     โดยสินค้าส่งออกที่สำคัญ เช่น ยางพาราเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม้แปรรูป ผลิตภัณฑ์ยาง รถยนต์และส่วนประกอบ เป็นต้นส่วนสินค้านำเข้า เช่น เครื่องจักรที่ใช้ในอุตสาหกรรม ส่วนประกอบคอมพิวเตอร์เทปแม่เหล็ก จานแม่เหล็กสำหรับคอมพิวเตอร์ สื่อบันทึกข้อมูล ภาพ เสียงเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ เป็นต้น"

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/327531
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021