​สหรัฐฯตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้ากับไทย

by SME Thailand PR News 12 มิย. 2015
Share:


    สหรัฐฯตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้ากับไทย สหรัฐฯ ยาหอมตั้งเป้าเป็นคู่ค้าอันดับ 1ของไทย แซงหน้า จีน-ญี่ปุ่น ชี้สินค้าไทยหลายตัวยังได้รับสิทธิจีเอสพี 

    นางดวงกมล เจียมบุตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยภายหลังนายแพทริคเมอร์ฟี่ อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยเข้าหารือพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะรมว.พาณิชย์ว่า ทางอุปทูตสหรัฐฯมีนโยบายที่จะขยายการค้าระหว่างไทยกับสหรัฐมากขึ้นโดยตั้งเป้าในอนาคตให้ไทยเป็นคู่ค้ากับสหรัฐเป็นอันดับหนึ่งจากปัจจุบันสหรัฐเป็นคู่ค้าอันดับ3 หรือมีมูลค่าการค้าระหว่างกัน 35,560 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี รองจากจีนและญี่ปุ่น 

    ทั้งนี้ ทางสหรัฐยังแจ้งว่าในส่วนของกฎหมายการค้าเกี่ยวกับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีหรือจีเอสพี ล่าสุดร่างกฎหมายได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภาแล้ว ขณะนี้รอให้รัฐสภาสหรัฐเห็นชอบ หากเห็นชอบก็จะทำให้ไทยส่งออกสินค้าภายใต้สิทธิจีเอสพีไปยังสหรัฐฯสามารถดำเนินการได้ต่อไปและเพิ่มมูลค่าสูงขึ้นอีก โดยเฉพาะส่วนประกอบเครื่องปรับอากาศ อาหารปรุงแต่ง เครื่องดื่ม ถุงมือยาง ผลไม้ปรุงแต่งเลนส์แว่นตา และชุดสายไฟ เป็นต้น 

    “ทั้งสองฝ่ายมีการหารือและแลกเปลี่ยนแนวคิดกันหลายด้านก่อนที่เอกอัครราชฑูตคนใหม่จะเข้ามารับตำแหน่งในเร็วๆนี้และทั้งสองประเทศก็ยังอยากที่จะคงความสัมพันธ์ทางการค้าแบบนี้ต่อไป และจะมีการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเพิ่มขึ้นอีก เพราะในปัจจุบันสหรัฐฯมีบริษัทที่ทำการค้าในไทยประมาณ 500 บริษัท และที่สำคัญการส่งออกไทยไปยังสหรัฐถือเป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 ของไทย รองจากจีน” 

    ทั้งนี้ในแง่การลงทุนสหรัฐฯถือเป็นนักลงทุนต่างชาติลำดับที่4 ที่เข้ามาลงทุนในไทยรองจาก ญี่ปุ่นสหภาพยุโรป และไต้หวันมีโครงการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (เอฟดีไอ)ที่ได้รับสิทธิประโยชน์จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ในปี 57 จำนวน 38 โครงการ ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนเพิ่มขึ้นเป็น 50,158 ล้านบาท 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/327565
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021