​สหรัฐฯตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้ากับไทย

by SME Thailand PR News 12 มิย. 2015
Share:


    สหรัฐฯตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้ากับไทย สหรัฐฯ ยาหอมตั้งเป้าเป็นคู่ค้าอันดับ 1ของไทย แซงหน้า จีน-ญี่ปุ่น ชี้สินค้าไทยหลายตัวยังได้รับสิทธิจีเอสพี 

    นางดวงกมล เจียมบุตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยภายหลังนายแพทริคเมอร์ฟี่ อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยเข้าหารือพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะรมว.พาณิชย์ว่า ทางอุปทูตสหรัฐฯมีนโยบายที่จะขยายการค้าระหว่างไทยกับสหรัฐมากขึ้นโดยตั้งเป้าในอนาคตให้ไทยเป็นคู่ค้ากับสหรัฐเป็นอันดับหนึ่งจากปัจจุบันสหรัฐเป็นคู่ค้าอันดับ3 หรือมีมูลค่าการค้าระหว่างกัน 35,560 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี รองจากจีนและญี่ปุ่น 

    ทั้งนี้ ทางสหรัฐยังแจ้งว่าในส่วนของกฎหมายการค้าเกี่ยวกับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีหรือจีเอสพี ล่าสุดร่างกฎหมายได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภาแล้ว ขณะนี้รอให้รัฐสภาสหรัฐเห็นชอบ หากเห็นชอบก็จะทำให้ไทยส่งออกสินค้าภายใต้สิทธิจีเอสพีไปยังสหรัฐฯสามารถดำเนินการได้ต่อไปและเพิ่มมูลค่าสูงขึ้นอีก โดยเฉพาะส่วนประกอบเครื่องปรับอากาศ อาหารปรุงแต่ง เครื่องดื่ม ถุงมือยาง ผลไม้ปรุงแต่งเลนส์แว่นตา และชุดสายไฟ เป็นต้น 

    “ทั้งสองฝ่ายมีการหารือและแลกเปลี่ยนแนวคิดกันหลายด้านก่อนที่เอกอัครราชฑูตคนใหม่จะเข้ามารับตำแหน่งในเร็วๆนี้และทั้งสองประเทศก็ยังอยากที่จะคงความสัมพันธ์ทางการค้าแบบนี้ต่อไป และจะมีการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเพิ่มขึ้นอีก เพราะในปัจจุบันสหรัฐฯมีบริษัทที่ทำการค้าในไทยประมาณ 500 บริษัท และที่สำคัญการส่งออกไทยไปยังสหรัฐถือเป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 ของไทย รองจากจีน” 

    ทั้งนี้ในแง่การลงทุนสหรัฐฯถือเป็นนักลงทุนต่างชาติลำดับที่4 ที่เข้ามาลงทุนในไทยรองจาก ญี่ปุ่นสหภาพยุโรป และไต้หวันมีโครงการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (เอฟดีไอ)ที่ได้รับสิทธิประโยชน์จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ในปี 57 จำนวน 38 โครงการ ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนเพิ่มขึ้นเป็น 50,158 ล้านบาท 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/327565
Share:

Related Articles

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020