​สหรัฐฯตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้ากับไทย

by SME Thailand PR News 12 มิย. 2015
Share:


    สหรัฐฯตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้ากับไทย สหรัฐฯ ยาหอมตั้งเป้าเป็นคู่ค้าอันดับ 1ของไทย แซงหน้า จีน-ญี่ปุ่น ชี้สินค้าไทยหลายตัวยังได้รับสิทธิจีเอสพี 

    นางดวงกมล เจียมบุตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยภายหลังนายแพทริคเมอร์ฟี่ อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยเข้าหารือพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะรมว.พาณิชย์ว่า ทางอุปทูตสหรัฐฯมีนโยบายที่จะขยายการค้าระหว่างไทยกับสหรัฐมากขึ้นโดยตั้งเป้าในอนาคตให้ไทยเป็นคู่ค้ากับสหรัฐเป็นอันดับหนึ่งจากปัจจุบันสหรัฐเป็นคู่ค้าอันดับ3 หรือมีมูลค่าการค้าระหว่างกัน 35,560 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี รองจากจีนและญี่ปุ่น 

    ทั้งนี้ ทางสหรัฐยังแจ้งว่าในส่วนของกฎหมายการค้าเกี่ยวกับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีหรือจีเอสพี ล่าสุดร่างกฎหมายได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภาแล้ว ขณะนี้รอให้รัฐสภาสหรัฐเห็นชอบ หากเห็นชอบก็จะทำให้ไทยส่งออกสินค้าภายใต้สิทธิจีเอสพีไปยังสหรัฐฯสามารถดำเนินการได้ต่อไปและเพิ่มมูลค่าสูงขึ้นอีก โดยเฉพาะส่วนประกอบเครื่องปรับอากาศ อาหารปรุงแต่ง เครื่องดื่ม ถุงมือยาง ผลไม้ปรุงแต่งเลนส์แว่นตา และชุดสายไฟ เป็นต้น 

    “ทั้งสองฝ่ายมีการหารือและแลกเปลี่ยนแนวคิดกันหลายด้านก่อนที่เอกอัครราชฑูตคนใหม่จะเข้ามารับตำแหน่งในเร็วๆนี้และทั้งสองประเทศก็ยังอยากที่จะคงความสัมพันธ์ทางการค้าแบบนี้ต่อไป และจะมีการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเพิ่มขึ้นอีก เพราะในปัจจุบันสหรัฐฯมีบริษัทที่ทำการค้าในไทยประมาณ 500 บริษัท และที่สำคัญการส่งออกไทยไปยังสหรัฐถือเป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 ของไทย รองจากจีน” 

    ทั้งนี้ในแง่การลงทุนสหรัฐฯถือเป็นนักลงทุนต่างชาติลำดับที่4 ที่เข้ามาลงทุนในไทยรองจาก ญี่ปุ่นสหภาพยุโรป และไต้หวันมีโครงการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (เอฟดีไอ)ที่ได้รับสิทธิประโยชน์จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ในปี 57 จำนวน 38 โครงการ ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนเพิ่มขึ้นเป็น 50,158 ล้านบาท 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/327565
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021