​ส.ม.อ.ยันยังไม่แก้ มอก. เหล็ก ขู่ถอนใบอนุญาต 2 โรงงานทำผิดเงื่อนไข

by SME Thailand PR News 12 มิย. 2015
Share:


    นายหทัย อู่ไทย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า สมอ.กำลังเสนอให้มีการแก้ไขมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม สำหรับเหล็กเส้นเสริมคอนกรีต (มอก.20-2534 และ มอก.24-2584) เพื่อให้รวมเหล็กเส้นเสริมคอนกรีตจากวิธีการผลิตไฟฟ้าเหนี่ยวนำ (อินดรัคชั่น เฟอร์เนซ) เข้าไปด้วยนั้นว่า ขณะนี้คณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ได้ตั้งคณะกรรมการวิชาการ 9 (กว.9) ขึ้นมาเพื่อพิจารณาเรื่องคุณภาพเหล็กเส้นเสริมคอนกรีต จากเตาอินดรัคชั่น ซึ่งไม่ได้ข้อสรุป ดังนั้น สมอ.ก็ไม่สามารถแก้ไข มอก.20-2534-และ มอก.24-2548 ได้ก่อนที่จะมีข้อสรุปออกมาจาก กว. 9

    “กว.9 อยู่ในระหว่างศึกษาว่าเหล็กที่ผลิตจากเตาเหนี่ยวนำไฟฟ้า (Induction Furnace) สามารถรีดเหล็กเส้นให้เป็นไปตามมาตรฐานได้หรือไม่ คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้ว่าเหล็กที่ผลิตจากเตาดังกล่าวจะสามารถใช้กับงานโครงสร้างอาคารได้หรือไม่ ทั้งนี้การออกประกาศแก้ไขมาตรฐานฯหากผ่าน กว.9 ก็ต้องมีการทำประชาพิจารณ์ก่อน หากมีผู้คัดค้านก็ต้องกลับมาพิจารณาใหม่ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับประโยชน์สูงสุด” นายหทัยกล่าว

    ส่วนกรณีที่ สมอ. มีการออกใบอนุญาตให้กับโรงงานที่ผลิตเหล็กจากเตาเหนี่ยวนำไฟฟ้าไปแล้ว 2 แห่ง ก่อนหน้านี้นั้น นายหทัยกล่าวว่า โรงงานดังกล่าวมีการออกใบอนุญาตมาตั้งแต่อดีต ก่อนที่ตนจะมารับตำแหน่งเลขาฯสมอ. โดยมีข้อบังคับให้ผลิตเพื่อส่งออกเท่านั้น หากผลิตเพื่อส่งขายในประเทศถือว่าผิด ทางสมอ. ก็สามารถเพิกถอนใบอนุญาตได้ทันที

    แหล่งข่าวจากวงการอุตสาหกรรมเหล็กไทยเปิดเผยว่า เหล็กเส้นเสริมคอนกรีตที่ผลิตจากเตาอินดรัคชั่น ได้ออกมาสร้างปัญหาให้กับตลาดเหล็กในประเทศมาระยะหนึ่งแล้ว ทำให้ผู้ประกอบการของไทยได้รวมตัวกันยื่นเรื่องร้องเรียนต่อรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการคลัง นอกจากนี้ยังได้ยื่นเรื่องต่อศาลปกครองกลางให้คุ้มครองชั่วคราวและเพิกถอนใบอนุญาต ที่ สมอ.ออกไปให้โรงงานจากจีนไปแล้ว 2 แห่ง ซึ่งศาลปกครองกลางได้ประทับรับฟ้องไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ที่เป็นประเด็นเดือดร้อนอยู่ตอนนี้เพราะในระหว่างที่รอข้อยุติทางกฎหมาย กลับมีเหล็กจากเตาอินดรัคชั่น เฟอร์เนซ หลุดเข้ามาในตลาดในประเทศ และมีความพยายามจะแก้ไขมาตรการผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เพื่อรองรับเตาอินดรัคชั่นเฟอร์เนซด้วย ซึ่งจะส่งผลเสียต่อประเทศในหลายๆ ด้าน

ที่มา http://www.naewna.com/business/162801
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020