​เล็งออก มอก. สินค้าผู้สูงอายุ-คนพิการ

by smethailandclub 15 มิย. 2015
Share:

    เล็งออก มอก. สินค้าผู้สูงอายุ-คนพิการ สมอ.จับมือสถาบันก่อสร้าง ฯ จ่ออกมาตรฐานผลิตภัณฑ์ผู้สูงอายุ – คนพิการ หลังที่ผ่านมาสะเปะสะปะสร้างไร้มาตรฐาน

    นายหทัย อู่ไทย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ.อยู่ระหว่างหารือร่วมกับสถาบันก่อสร้างแห่งประเทศไทย ในการจัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(มอก.) สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในงานก่อสร้างอาคารสาธารณะ ของผู้สูงอายุและผู้พิการ 

    เบื้องต้นจะจัดทำทั้งสิ้น 29 รายการ เช่น ราวจับ สวิทช์ไฟฟ้า ปลั๊กไฟฟ้า โถสุขภัณฑ์ การใช้สี ก๊อกน้ำ ทางลาด บันได ลูกบิดประตู มือจับประตู กลอนประตูพื้น รั้ว เก้าอี้ ว่าจะต้องมีมาตรฐานอย่างไร เนื่องจากขณะนี้การติดตั้งอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้พิการ ยังไม่มีมาตรฐานรองรับที่ถูกต้องส่งผลให้ผู้ก่อสร้างอาคาร ไม่สามารถมีมาตรการในการเลือกใช้ที่ถูกต้องได้ 

    “ตอนนี้มีการตั้งกรมกิจการผู้สูงอายุ(ผส.) ภายใต้สังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มาแล้ว ซึ่งมีการระบุถึงการสร้างอาคารสาธารณะของผู้สูงอายุ และคนพิการว่า จะต้องมีมาตรฐานผลิตภัรฑ์แต่ละประเภทอย่างไร ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับสถาบันก่อสร้างเช่น บันได ควรมีความสูงแต่ละชั้นเท่าไร ลูกบิดประตูควรเป็นอย่างไร โถสุขภัณฑ์ ต้องใช้วัสดุ หรือต้องมีความสูงเท่าไร คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 7-8 เดือนจะสามารถประกาศบังคับใช้ได้” 

    อย่างไรก็ตามขณะนี้สมอ.ได้จัดทำมอก.สำหรับผุ้สูงอายุ และผู้พิการแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์การใช้ ไม่ใช่เพื่อการติดตั้งในอาคาร18 รายการเช่น ถุงเก็บสิ่งขับถ่าย โดยเปิดแผลทางหน้าท้อง , ถุงเก็บปัสสาวะ , รถเข็นคนไข้นั่งชนิดพับได้ , กายอุปกรณ์เทียม และกายอุปกรณ์เสริม – ส่วนแขนและขาที่ขาดไป , รถเข็นนั่งไฟฟ้า , กายอุปกรณ์เสริม – การทดสอบโครงสร้างของข้อสะโพกเทียมและอยู่ระหว่างร่างมาตรฐาน อีก 9 รายการ เช่นอุปกรณ์ช่วยเดินควบคุมโดยใช้แขนข้างเดียว , อุปกรณ์ช่วยเดินควบคุมโดยใช้แขนสองข้าง, ไม้ยันรักแร้

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/328207
Share:

Related Articles

​ออฟฟิศเมท ชวน SME ช้อปกระเช้าและของขวัญปีใหม่กว่า 1,000 รายการ ลดสูงสุด 21 เปอร์เซ็นต์

ออฟฟิศเมท ร่วมต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ชวน SME องค์กร/บริษัท และนักช้อป ส่งความสุข มอบรอยยิ้มให้ลูกค้าและคนพิเศษของคุณ ด้วยของขวัญและกระเช้าปีใหม่จา..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กระทรวงอุตสาหกรรมเผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6

กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) เผย ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวร้อยละ 0.45 เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 สะ..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กรมการค้าภายในจัด “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” รณรงค์บริโภคข้าวไทย

กรมการค้าภายใน จัดงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” หวังสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคได้รู้จักพันธุ์ข้าว และทราบถึงคุณประโยชน์ของข้าวไทย พร..

by SME Thailand.| 25 พย. 2020