​อุตฯเล็งให้บางประเภทกิจการไม่ต้องขอใบรง.4

by smethailandclub 15 มิย. 2015
Share:


    อุตฯเล็งให้บางประเภทกิจการไม่ต้องขอใบรง.4 โรงงานเฮ ! อุตฯ จ่อแก้กฎกระทรวงให้ประเภทกิจการไม่ต้องขอรง.4 ทั้งโรงอบเบเกอรี่ในห้าง ฯ โรงซักผ้าใต้อาคารที่พักอาศัย โรงซ่อมนาฬิกา

    รายงานข่าวจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมอยู่ระหว่างแก้กฎกระทรวงเพื่อปรับให้โรงงานอุตสาหกรรมบางประเภทที่เคยขอใบอนุญาตตั้งโรงงาน(รง.4)ไม่ต้องขอใบ รง.4 อีกต่อไป แม้จะมีการใช้เครื่องจักรเกิน 5 แรงม้าก็ตาม

    เช่น อุตสาหกรรมบริการ โรงอบเบเกอรี่ในห้างสรรพสินค้า โรงซักผ้าใต้อาคารที่พักอาศัยโรงซ่อมนาฬิกา เนื่องจากไม่เข้าข่ายเป็นโรงงานอุตสาหกรรม

    ทั้งนี้เพี่อให้เกิดความสะดวกในการติดตามของกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) และดูแลผู้ประกอบการได้ทั่วถึงมากขึ้น ทั้งนี้ในปัจจุบันโรงงานที่ต้องขอใบ รง.4 จัดอยู่ในกลุ่ม 107 ประเภทอุตสาหกรรมที่กรอ.กำหนด และต้องเป็นโรงงานประเภท 2คือ โรงงานประเภท ชนิดและขนาด ที่เมื่อจะประกอบกิจการโรงงาน ต้องแจ้งให้ผู้อนุญาตทราบก่อนและโรงงานประเภท 3 คือ โรงงานประเภท ชนิด และขนาดที่การตั้งและต่ออายุใบอนุญาตจะต้องได้รับใบอนุญาตก่อนจึงจะดำเนินการได้ 

    อย่างไรก็ตามปัจจุบันโรงงานประเภทที่2และ 3 มีทั้งหมด 88,000 โรงงาน ส่วนโรงงานประเภทที่ 1ที่ต้องแจ้ง กรอ.เพื่อทราบ แต่ไม่ต้องต่อใบอนุญาตและชำระค่าธรรมเนียมรายปีมีทั้งสิ้น30,000 โรงงาน 

    ดังนั้นหากมีการจัดประเภทโรงงานใหม่อาจจะทำให้โรงงานเดิมที่เคยจัดอยู่ในประเภทที่1 บางกิจการหายไปจากระบบ รวมถึงจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในประเภทที่ 2 และ 3ด้วย ซึ่งจะทำให้โรงงานอุตสาหกรรมที่เคยขอ รง.4หายไปกว่าหมื่นโรงงาน จากปัจจุบันมีโรงงานอุตสาหกรรมทั่วประเทศประมาณ80,000 โรงงาน 

    “กฎหมายปัจจุบันค่อนข้างล้าสมัยเป็นปัญหาในการทำงานและเป็นภาระกับผู้ประกอบการ อย่างกรณีโรงอบขนมปังในห้างสรรพสินค้าที่มีจำนวนแรงงม้าเข้าข่ายโรงงานอุตสาหกรรมก็ไม่สมควรต้องขอรง.4 เพราะไม่จัดอยู่ในประเภทโรงงานที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/328172
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021