​อุตฯเล็งให้บางประเภทกิจการไม่ต้องขอใบรง.4

by smethailandclub 15 มิย. 2015
Share:


    อุตฯเล็งให้บางประเภทกิจการไม่ต้องขอใบรง.4 โรงงานเฮ ! อุตฯ จ่อแก้กฎกระทรวงให้ประเภทกิจการไม่ต้องขอรง.4 ทั้งโรงอบเบเกอรี่ในห้าง ฯ โรงซักผ้าใต้อาคารที่พักอาศัย โรงซ่อมนาฬิกา

    รายงานข่าวจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมอยู่ระหว่างแก้กฎกระทรวงเพื่อปรับให้โรงงานอุตสาหกรรมบางประเภทที่เคยขอใบอนุญาตตั้งโรงงาน(รง.4)ไม่ต้องขอใบ รง.4 อีกต่อไป แม้จะมีการใช้เครื่องจักรเกิน 5 แรงม้าก็ตาม

    เช่น อุตสาหกรรมบริการ โรงอบเบเกอรี่ในห้างสรรพสินค้า โรงซักผ้าใต้อาคารที่พักอาศัยโรงซ่อมนาฬิกา เนื่องจากไม่เข้าข่ายเป็นโรงงานอุตสาหกรรม

    ทั้งนี้เพี่อให้เกิดความสะดวกในการติดตามของกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) และดูแลผู้ประกอบการได้ทั่วถึงมากขึ้น ทั้งนี้ในปัจจุบันโรงงานที่ต้องขอใบ รง.4 จัดอยู่ในกลุ่ม 107 ประเภทอุตสาหกรรมที่กรอ.กำหนด และต้องเป็นโรงงานประเภท 2คือ โรงงานประเภท ชนิดและขนาด ที่เมื่อจะประกอบกิจการโรงงาน ต้องแจ้งให้ผู้อนุญาตทราบก่อนและโรงงานประเภท 3 คือ โรงงานประเภท ชนิด และขนาดที่การตั้งและต่ออายุใบอนุญาตจะต้องได้รับใบอนุญาตก่อนจึงจะดำเนินการได้ 

    อย่างไรก็ตามปัจจุบันโรงงานประเภทที่2และ 3 มีทั้งหมด 88,000 โรงงาน ส่วนโรงงานประเภทที่ 1ที่ต้องแจ้ง กรอ.เพื่อทราบ แต่ไม่ต้องต่อใบอนุญาตและชำระค่าธรรมเนียมรายปีมีทั้งสิ้น30,000 โรงงาน 

    ดังนั้นหากมีการจัดประเภทโรงงานใหม่อาจจะทำให้โรงงานเดิมที่เคยจัดอยู่ในประเภทที่1 บางกิจการหายไปจากระบบ รวมถึงจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในประเภทที่ 2 และ 3ด้วย ซึ่งจะทำให้โรงงานอุตสาหกรรมที่เคยขอ รง.4หายไปกว่าหมื่นโรงงาน จากปัจจุบันมีโรงงานอุตสาหกรรมทั่วประเทศประมาณ80,000 โรงงาน 

    “กฎหมายปัจจุบันค่อนข้างล้าสมัยเป็นปัญหาในการทำงานและเป็นภาระกับผู้ประกอบการ อย่างกรณีโรงอบขนมปังในห้างสรรพสินค้าที่มีจำนวนแรงงม้าเข้าข่ายโรงงานอุตสาหกรรมก็ไม่สมควรต้องขอรง.4 เพราะไม่จัดอยู่ในประเภทโรงงานที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/328172
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020