​อุตฯเล็งให้บางประเภทกิจการไม่ต้องขอใบรง.4

by smethailandclub 15 มิย. 2015
Share:


    อุตฯเล็งให้บางประเภทกิจการไม่ต้องขอใบรง.4 โรงงานเฮ ! อุตฯ จ่อแก้กฎกระทรวงให้ประเภทกิจการไม่ต้องขอรง.4 ทั้งโรงอบเบเกอรี่ในห้าง ฯ โรงซักผ้าใต้อาคารที่พักอาศัย โรงซ่อมนาฬิกา

    รายงานข่าวจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมอยู่ระหว่างแก้กฎกระทรวงเพื่อปรับให้โรงงานอุตสาหกรรมบางประเภทที่เคยขอใบอนุญาตตั้งโรงงาน(รง.4)ไม่ต้องขอใบ รง.4 อีกต่อไป แม้จะมีการใช้เครื่องจักรเกิน 5 แรงม้าก็ตาม

    เช่น อุตสาหกรรมบริการ โรงอบเบเกอรี่ในห้างสรรพสินค้า โรงซักผ้าใต้อาคารที่พักอาศัยโรงซ่อมนาฬิกา เนื่องจากไม่เข้าข่ายเป็นโรงงานอุตสาหกรรม

    ทั้งนี้เพี่อให้เกิดความสะดวกในการติดตามของกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) และดูแลผู้ประกอบการได้ทั่วถึงมากขึ้น ทั้งนี้ในปัจจุบันโรงงานที่ต้องขอใบ รง.4 จัดอยู่ในกลุ่ม 107 ประเภทอุตสาหกรรมที่กรอ.กำหนด และต้องเป็นโรงงานประเภท 2คือ โรงงานประเภท ชนิดและขนาด ที่เมื่อจะประกอบกิจการโรงงาน ต้องแจ้งให้ผู้อนุญาตทราบก่อนและโรงงานประเภท 3 คือ โรงงานประเภท ชนิด และขนาดที่การตั้งและต่ออายุใบอนุญาตจะต้องได้รับใบอนุญาตก่อนจึงจะดำเนินการได้ 

    อย่างไรก็ตามปัจจุบันโรงงานประเภทที่2และ 3 มีทั้งหมด 88,000 โรงงาน ส่วนโรงงานประเภทที่ 1ที่ต้องแจ้ง กรอ.เพื่อทราบ แต่ไม่ต้องต่อใบอนุญาตและชำระค่าธรรมเนียมรายปีมีทั้งสิ้น30,000 โรงงาน 

    ดังนั้นหากมีการจัดประเภทโรงงานใหม่อาจจะทำให้โรงงานเดิมที่เคยจัดอยู่ในประเภทที่1 บางกิจการหายไปจากระบบ รวมถึงจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในประเภทที่ 2 และ 3ด้วย ซึ่งจะทำให้โรงงานอุตสาหกรรมที่เคยขอ รง.4หายไปกว่าหมื่นโรงงาน จากปัจจุบันมีโรงงานอุตสาหกรรมทั่วประเทศประมาณ80,000 โรงงาน 

    “กฎหมายปัจจุบันค่อนข้างล้าสมัยเป็นปัญหาในการทำงานและเป็นภาระกับผู้ประกอบการ อย่างกรณีโรงอบขนมปังในห้างสรรพสินค้าที่มีจำนวนแรงงม้าเข้าข่ายโรงงานอุตสาหกรรมก็ไม่สมควรต้องขอรง.4 เพราะไม่จัดอยู่ในประเภทโรงงานที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/328172
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021