​เอกชนชี้ปรับค่าแรงอย่าลอยตัวหนุนแนวคิดขึ้นตามพื้นที่

by SME Thailand PR News 16 มิย. 2015
Share:


    เอกชนหนุนแนวคิดปรับค่าแรงตามพื้นที่่ เผยการลอยตัวค่าแรงถือว่าเป็นไปไม่ได้ เหตุกฎหมายมีข้อกำหนดค่าแรงชึ้นต่ำชัดเจน ชี้วิธีแก้ไขตรงจุดต้อง เพิ่มผลิตภาพแรงงาน

    นายสุชาติ จันทรานาคราช” รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ด้านแรงงาน กล่าวว่า ต้องการให้ทุกฝ่ายเข้าใจตรงกันก่อนว่า การลอยตัวค่าแรงงาน แปลว่า ประเทศไทย ต้องยกเลิกค่าแรงงานขั้นต่ำ 300 บาท แล้วให้นายจ้างไปตกลงกับลูกจ้างเองว่า จะจ้างค่าจ้างเท่าไร ตรงจุดนี้มองว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะไทยมีกฎหมายกำหนดชัดเจนในการกำหนดค่าแรงขั้นต่ำว่า ต้อง 300 บาท 

    ซึ่งแนวคิดของกระทรวงแรงงาน ที่กำหนดให้ต่อไปการปรับขึ้นค่าจ้างแรงงาน ให้เป็นไปตามแต่ละจังหวัด ไม่ใช่ว่า จะปรับเท่ากันทั่วประเทศ ตรงจุดนี้ ภาคเอกชน เห็นด้วย 100 % เพราะแต่ละจังหวัด มีค่าครองชีพ ผลิตภาพแรงงานไม่เท่ากัน ต้องให้คณะกรรมการกำหนดค่าจ้างในแต่ละจังหวัดเป็นผู้กำหนด ก่อนที่จะเสนอคณะกรรมการกลางดีที่สุด 

    “ก่อนหน้านี้ปี 55 การกำหนดค่าจ้างไม่เคยมีปัญหา เป็นไปตามกรอบที่ควรจะเป็น เพราะเป็นการตัดสินใจโดยคณะกรรมการไตรภาคี ซึ่งมี 3 ฝ่าย คือ ภาครัฐ เอกชน ลูกจ้าง มีการกำหนดกันมาตั้งแต่ปี 15 เริ่มตั้งแต่วันละ 12 บาท ปรับขึ้นแต่ละปีก็ประมาณ 2-4% ไม่ใช่แบบก้าวกระโดดประชานิยมสุดโต่งเหมือนรัฐบาลที่ผ่านมา ที่ปรับขึ้นค่าจ้างทีเดียว 40-85% ส่งผลร้ายทำให้ผู้ประกอบการเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะเอสเอ็มอีล้มหายตายจากไปเป็นจำนวนมาก ถือเป็นนโยบายที่สร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจอย่างมาก สิ่งที่ดีที่สุด ตอนนี้ในการปรับขึ้นค่าจ้าง คือ ให้คณะกรรมการไตรภาคี เป็นผู้กำหนด ห้ามให้นักการเมืองมาใช้เป็นเครื่องมือในการหาเสียงอีก” 

    ทั้งนี้ การแก้ไขแรงงานให้ตรงจุดมากที่สุด คือ การเพิ่มผลิตภาพแรงงาน ซึ่งจะสามารถแก้ปัญหาได้ทั้งการขาดแคลนแรงงาน และการปรับขึ้นค่าแรง เช่น การผลิตงาน 1 ชิ้น ใช้แรงงาน 3 คน แต่ถ้าเพิ่มผลิตภาพแรงงานจะใช้แรงงานเพียง 2 คนส่งผลให้ผู้ประกอบการลดต้นทุนไป 33% ที่สำคัญเมื่อเพิ่มผลิตภาพแรงงานแล้ว ก็ต้องสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานด้วย โดยเฉพาะการปลูกฝังค่าแรงงานว่า เป็น “รายได้” ไม่ใช่ “ค่าจ้าง” เพราะคำว่า ค่าจ้าง เหมือนว่า ได้ค่าจ้าง 300 บาท พนักงานก็จะทำงานแค่ให้ได้ค่าจ้าง 300 บาท จะไม่กระตือรือร้น 

    แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นรายได้ ถ้าทำงานเท่านี้ จะได้รายได้เท่านี้ เช่น ถ้าทำงานได้ 10 ชิ้นจะจ้างค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท เท่ากับต้นทุนการผลิตชิ้นละ 10 บาท แต่ถ้าผลิตได้ 18 ชิ้น จะได้รายได้เพิ่มเป็น 360 บาท เท่ากับต้นทุนการผลิตชิ้นละ 20 บาท เท่ากับว่า การแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้ ต่อไปค่าแรงงานขั้นต่ำก็จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป แต่ก็ต้องได้รับความร่วมมือทั้งนายจ้าง และลูกจ้างที่ต้องส่งเสริมร่วมกัน ซึ่งนายจ้าง ก็ต้องหาวิธีที่ทำให้ลูกจ้าง รู้สึกว่า มีรายได้ไปเลี้ยงครอบครัวเพิ่มขึ้น ลูกจ้างก็ต้องคิดวิธีว่า จะเพิ่มประโยชน์ให้กับนายจ้างอย่างไร เพื่อแลกกับรายได้เพิ่มเติม 

    ส่วนการปรับขึ้นค่าแรงงานขั้นต่ำ ก็ควรให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการไตรภาคี ที่พิจารณาปรับขึ้นค่าแรงเท่านั้น ซึ่งมีตัวแทนจากภาครัฐ 5 คน ภาคเอกชน 5 คน ภาคลูกจ้าง 5 คน จะพิจารณาอย่างรอบคอบทั้งจากอัตราเงินเฟ้อ จีดีพี ความสามารถในการจ่ายค่าจ้างของผู้ประกอบการ ค่าครองชีพของลูกจ้าง ไม่ใช่ขึ้นทีเดียว 40-85% แบบในอดีต ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการล้มหายตายจากเป็นจำนวนมาก 

    สำหรับแนวทางการเพิ่มผลิตภาพแรงงาน สิ่งสำคัญภาครัฐ จะต้องกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ เพื่อให้ทุกฝ่ายตื่นตัวในการเพิ่มผลิตภาพแรงงานให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด แม้ขณะนี้ภาครัฐมีความจริงจังในการเพิ่มผลิตภาพแรงงานแล้ว แต่ยังไม่เพียงพอ รวมทั้งอยากให้ภาครัฐ เพิ่มงบประมาณในการเข้ามาช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคเอสเอ็มอี เช่น จ้างผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้ ความเข้าใจอย่างเจาะลึกกับผู้ประกอบการ หรือจ้างโรงงานที่มีมาตรฐาน มาสอนโรงงานที่ยังไม่ได้มาตรฐาน เพื่อยกระดับมาตรฐานขึ้นมาให้เทียบเท่ากัน ซึ่งการเพิ่มผลิตภาพในส่วนของโรงงาน จะต้องเพิ่มทั้งแรงงาน การผลิต การบริหารจัดการ ต้องให้ผู้ประกอบการให้ความสำคัญกับเรื่องนี้“

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/economic/328211
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021