​พาณิชย์บุกภูเก็ตตรวจสอบธุรกิจต่างชาติแย่งไทยทำกิน

by SME Thailand PR News 16 มิย. 2015
Share:


    พาณิชย์บุกภูเก็ตตรวจสอบธุรกิจ ทัวร์จีนแอบตั้งร้านอาหาร-ขายของที่ระลึก ตามแหล่งท่องเที่ยวรองรับนักท่องเที่ยวจีน ด้านพาณิชย์ เตรียมลงพื้นที่จ.ภูเก็ต ตรวจสอบธุรกิจกว่า 80 ราย 

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์  เปิดเผยว่า  ขณะนี้ ได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมมือกับกรมการท่องเที่ยว และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าไปตรวจสอบธุรกิจต่างชาติที่เข้ามาลงทุนใน จ.ภูเก็ต ซึ่งมีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงว่าจะมีคนไทยเข้ามาถือหุ้นแทน (นอมินี) ให้กับต่างชาติประกอบธุรกิจต้องห้ามของไทย หลังมีการร้องเรียนจากผู้ประกอบการไทยในพื้นที่ จ.ภูเก็ตว่า มีธุรกิจจีนเข้ามาลงทุนเปิดร้านอาหาร ขายของที่ระลึก บริการรถเช่า ธุรกิจนำเที่ยว เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาเที่ยวในไทยจำนวนมาก จนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการท้องถิ่นของไทย

     “ต้องรอผลการลงพื้นที่ตรวจสอบในพื้นที่ จ.ภูเก็ตก่อน ซึ่งจะมีการทำงานร่วมกันทั้ง 3 ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหากพบว่าเป็นนอมินีก็ต้องลงโทษตามกฎหมายคือพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 ขณะเดียวกันนอกจากจะตรวจสอบใน จ.ภูเก็ตแล้วก็จะมีการตรวจสอบในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆอีก”  

    น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า กรมร่วมมือกับกรมการท่องเที่ยว และดีเอสไอ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบบริษัทที่สุ่มเสี่ยงในการถือหุ้นแทนของคนต่างชาติที่ จ.ภูเก็ต ในเดือนก.ค.นี้ ซึ่งขณะนี้มีรายชื่อบริษัทที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด 80 กว่าราย โดยมีต่างชาติถือหุ้นสัดส่วน 49% และคนไทยถือหุ้น 51% ในกลุ่ม 6 ธุรกิจ คือ ร้านอาหาร สปา บริการให้เช่ารถนำเที่ยว ท่องเที่ยว อสังหาริมทรัพย์ และนายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์ โดยการตรวจสอบจะต้องเข้าไปดูว่าต่างชาติที่เข้ามาถือหุ้นในธุรกิจนั้น มีอำนาจในการตัดสินใจมากกว่าคนไทยหรือไม่ หรือกำหนดให้มีสิทธิในการออกเสียงมากกว่าหรือไม่“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/328454
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021