​พาณิชย์บุกภูเก็ตตรวจสอบธุรกิจต่างชาติแย่งไทยทำกิน

by SME Thailand PR News 16 มิย. 2015
Share:


    พาณิชย์บุกภูเก็ตตรวจสอบธุรกิจ ทัวร์จีนแอบตั้งร้านอาหาร-ขายของที่ระลึก ตามแหล่งท่องเที่ยวรองรับนักท่องเที่ยวจีน ด้านพาณิชย์ เตรียมลงพื้นที่จ.ภูเก็ต ตรวจสอบธุรกิจกว่า 80 ราย 

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์  เปิดเผยว่า  ขณะนี้ ได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมมือกับกรมการท่องเที่ยว และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าไปตรวจสอบธุรกิจต่างชาติที่เข้ามาลงทุนใน จ.ภูเก็ต ซึ่งมีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงว่าจะมีคนไทยเข้ามาถือหุ้นแทน (นอมินี) ให้กับต่างชาติประกอบธุรกิจต้องห้ามของไทย หลังมีการร้องเรียนจากผู้ประกอบการไทยในพื้นที่ จ.ภูเก็ตว่า มีธุรกิจจีนเข้ามาลงทุนเปิดร้านอาหาร ขายของที่ระลึก บริการรถเช่า ธุรกิจนำเที่ยว เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาเที่ยวในไทยจำนวนมาก จนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการท้องถิ่นของไทย

     “ต้องรอผลการลงพื้นที่ตรวจสอบในพื้นที่ จ.ภูเก็ตก่อน ซึ่งจะมีการทำงานร่วมกันทั้ง 3 ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหากพบว่าเป็นนอมินีก็ต้องลงโทษตามกฎหมายคือพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 ขณะเดียวกันนอกจากจะตรวจสอบใน จ.ภูเก็ตแล้วก็จะมีการตรวจสอบในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆอีก”  

    น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า กรมร่วมมือกับกรมการท่องเที่ยว และดีเอสไอ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบบริษัทที่สุ่มเสี่ยงในการถือหุ้นแทนของคนต่างชาติที่ จ.ภูเก็ต ในเดือนก.ค.นี้ ซึ่งขณะนี้มีรายชื่อบริษัทที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด 80 กว่าราย โดยมีต่างชาติถือหุ้นสัดส่วน 49% และคนไทยถือหุ้น 51% ในกลุ่ม 6 ธุรกิจ คือ ร้านอาหาร สปา บริการให้เช่ารถนำเที่ยว ท่องเที่ยว อสังหาริมทรัพย์ และนายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์ โดยการตรวจสอบจะต้องเข้าไปดูว่าต่างชาติที่เข้ามาถือหุ้นในธุรกิจนั้น มีอำนาจในการตัดสินใจมากกว่าคนไทยหรือไม่ หรือกำหนดให้มีสิทธิในการออกเสียงมากกว่าหรือไม่“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/328454
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020