กสอ.งัด7กลยุทธ์ดันส่งออกเฟอร์นิเจอร์

by System 01 มีค. 2012
Share:

      กรมส่งเสริมการส่งออก เผยสถานการณ์การส่งออกเฟอร์นิเจอร์ ชิ้นส่วนปี 2554 มีการขยายตัวลดลงร้อยละ 1.05 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2553 เหตุผลกระทบจากอุทกภัย ตั้งเป้าปี 2555 ฟื้นตัว งัด 7 กลยุทธ์ ขยายตลาดในกลุ่มประเทศญี่ปุ่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฯลฯ คาดมูลค่ากว่า 980 ล้านเหรียญสหรัฐ

       
       นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยถึงสถานการณ์การ ส่งออกเฟอร์นิเจอร์และชิ้นส่วนในปี 2554 และสถานการณ์การส่งออกเฟอร์นิเจอร์ในปี 2555 ว่า จากสถานการณ์ผลกระทบจากเหตุอุทกภัยที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อการส่งออกเฟอร์นิเจอร์ลดลงร้อยละ 1.05 เมื่อเทียบกับปี 2553 โดยมีมูลค่าการส่งออก 1,160.53 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
       
       อย่างไรก็ตามในช่วงต้นปี 2555 อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ได้ฟื้นตัวขึ้น โดยมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นในแถบภูมิภาคเอเซียและตลาดใหม่ที่มีกำลังซื้อและมีความต้องการสินค้า เช่น ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย อินเดีย เกาหลีใต้ จีน รัสเซีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สำหรับการส่งออกใน 2555 กรมส่งเสริมการส่งออกตั้งเป้าหมายว่าจะมีการส่งออกเฟอร์นิเจอร์และชิ้นส่วน 980 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
       
       โดยใช้กลยุทธ์ที่สำคัญ 7 ประการ คือ 1) สร้างภาพลักษณ์ในการเป็นศูนย์กลางตลาดส่งออกสินค้าเฟอร์นิเจอร์ของไทยในเอเชียผ่านงานTIFF 2) สร้างความแตกต่างของสินค้า Niche Market โดยเน้นคุณภาพ ความประณีต รูปแบบที่โดดเด่น สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าต่างประเทศ 3) เน้นกิจกรรมเจาะตลาดที่มีศักยภาพ เช่น รัสเซีย อินเดีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดิอาระเบีย 4) หาวัตถุดิบไม้ในต่างประเทศที่ถูกกว่าและใช้ทดแทนไม้ในประเทศเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ 5) จัดตั้งสถาบันไม้ยางพาราแห่งประเทศไทยเพื่อบริหารจัดการเรื่องไม้ยางพาราทั้งระบบ 6) พัฒนาตราสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักในตลาดโลกแทนการรับจ้างผลิต 7) ใช้ประโยชน์จากการเปิดตลาดการค้าเสรี กับประเทศ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์
Share:

Related Articles

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​ฟูจิฟิล์มเดินหน้าลุยตลาดกล้องไฮเอนด์ เปิดตัว GFX100S และ X-E4

ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) เดินหน้าเปิดตัว FUJIFILM GFX100S และ FUJIFILM X-E4 ชูนวัตกรรมและเทคโนโลยี ปรับฟังก์ชั่นการใช้งานให้หลากหลาย รองรับกลุ่มคนที่มี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ สำหรับเดินหน้าพัฒนาธุรกิจประเทศไทย

เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ เดินหน้าพัฒนาธุรกิจการบริหารและการวางแผนสื่อยุคดิจิทัลอย่างครบวงจรสำหรับประเทศไทย ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021