​จังซีลอน ชวนเยาวชน-นักท่องเที่ยวปลูกต้นจากพันธุ์พระราชทาน

by SME Thailand PR News 16 มิย. 2015
Share:
     ศูนย์การค้าจังซีลอน ชวนเยาวชนและนักท่องเที่ยว ปลูกต้นจากพันธุ์พระราชทาน สร้างแผงปะการังเทียม เพื่ออนุรักษ์ทะเล ฟื้นฟูแม่น้ำลำคลอง  

    ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต ร่วมกับ ศูนย์ความรู้เฉพาะด้านนิเวศ วิทยาพยากรณ์ และการจัดการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และคณะครู นักเรียนจากโรงเรียนบ้านไสน้ำเย็น และโรงเรียนกะทู้ จ.ภูเก็ต จัดกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) เนื่องในวันอนุรักษ์ทะเลโลก หรือ World Ocean Day 2015 ขึ้น 

    นายประวิช จรรยาสิทธิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต กล่าวว่า ศูนย์การค้าจังซีลอนจัดกิจกรรม CSR มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเดือน มิถุนายนของทุกๆปี จะถือเป็นเดือนแห่งการรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะ ดังนั้นเราจึงได้จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยว ได้ตระหนักถึง การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะสิ่งแวดล้อมทางทะเล 
     ซึ่งในปีนี้ ศูนย์การค้าจังซีลอน ได้จัดกิจกรรมด้านการอนุรักษ์ที่หลากหลายเพิ่มขึ้น นอกจากการการสร้างแผงปะการังเทียม เพื่อช่วยฟื้นฟูสภาพแวดล้อมของทะเลและเป็นที่อยู่อาศัยของปะการัง ให้เกิดความสมดุล รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นการต่อยอดจากปีที่ผ่านมาแล้ว เรายังร่วมกับเทศบาลเมืองป่าตอง เดินรณรงค์เก็บชยะชายหาด รวมถึงการให้ความรู้แก่เยาวชนประดิษฐ์สวนแแนวตั้ง เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว และช่วยลดความร้อนเองอย่างง่ายๆ นอกจากนี้ ยังร่วมกับ ศูนย์ความรู้เฉพาะด้านนิเวศ วิทยาพยากรณ์ และการจัดการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จัดทำโครงการใหม่ขึ้นภายใต้ชื่อ  “ฟื้นฟูระบบนิเวศน์เพื่อการท่องเที่ยวด้วยต้นจาก พันธุ์พระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากไร่จันทรังษี” 
 
    ทางด้าน รศ.ดร.กฤษณะเดช เจริญสุธาสินี ผู้อำนวยการศูนย์ความรู้เฉพาะด้านนิเวศ วิทยาพยากรณ์ และการจัดการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากที่ได้ออกสำรวจพื้นที่ในบริเวณพื้นที่ป่าตองและใกล้เคียงพบว่า คลองและแหล่งน้ำที่มีอยู่ในขณะนี้ ร้อยละ 80 น้ำเน่าเสีย มีขยะและสิ่งปฏิกูลอุดตัน ไม่สามารถระบายได้ ดังนั้นเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ของการดูแลใส่ใจสภาพแวดล้อม ด้านแหล่งน้ำจืด ให้ค่อยๆกลับคืนสู่สภาพที่ดีขึ้นนั้น แม้ว่าจะต้องใช้ระยะเวลานาน แต่ก็ต้องช่วยกันลงมือทำ โดยต้นจากที่นำมาปลูกนั้น ถือเป็นพืชที่ให้คุณค่าทางนิเวศวิทยา ช่วยดูดซับสารพิษและขยะที่อยู่ในน้ำ ก่อนที่จะไหลลงสู่ทะเล รวมถึงช่วยเสริมให้หน้าดิน ให้แข็งแรงขึ้น น้ำจะค่อยๆกลับมาใสและสะอาดขึ้นได้ โดยปีนี้ได้นำต้นจากพันธุ์พระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวนกว่า 300 ต้นมานำร่องทดลองปลูกก่อน 
 
    ธวัชชัย นักเรียนชั้นมัธยมปลาย จากโรงเรียนกะทู้จ.ภูเก็ต ได้ลองลงมือปลูกต้นจาก เป็นครั้งแรก บอกว่า “รู้สึกดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมนี้ เพราะนอกจากจะได้ความรู้ เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเลมากขึ้นแล้ว ผมยังได้ช่วยลงมือทำแผงปะการัง และได้มีโอกาสปลูกต้นจากเป็นครั้งแรกกับเพื่อนๆด้วย  อยากให้ทุกๆคน หันมาใส่ใจเรื่อง สิ่งแวดล้อมกันให้เยอะๆครับ เด็กๆก็ทำได้ แค่ไม่ทิ้งขยะลงในแม่น้ำหรือในทะเล ช่วยกันทุกๆคน จะดีมากๆครับ ผมอยากเห็นทะเลป่าตองและภูเก็ตบ้านเกิดของผม สวยงามอย่างนี้ตลอดไปครับ”  

    ดญ.สายใจ นักเรียนชั้นมัธยมต้นจากรร.บ้านไสน้ำเย็น ได้ลองประดิษฐ์สวนแนวตั้ง บอกว่า “ตอนแรกคิดว่าจะทำยาก แต่พอลองทำจริงๆแล้วง่ายมากๆเลยค่ะ แค่เลือกพันธุ์ไม้ ที่ทนแสงแดด หากระถางพลาสติกสีสวยๆ ใส่ดินและรดน้ำ เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ หนูจะนำความรู้ ที่ได้วันนี้กลับไปบอกคุณพ่อคุณแม่ ช่วยกันทำที่บ้านบ้างค่ะ บ้านเราจะได้มีสวนเล็กๆ ที่สวย แถมยังช่วยลดความร้อนได้อีกด้วยนะคะ” 
     จุดเริ่มต้นของการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และท้องทะเลของเราให้สวยงาม และคงอยู่อย่างยั่งยืนต่อไป เริ่มต้นได้จากทุกๆคนช่วยกัน สร้างจิตสำนึกที่ดี และลงมือทำตั้งแต่วันนี้กันค่ะ.......      
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020