​ผู้เช่าออฟฟิศลดการใช้พื้นที่หลังค่าเช่าปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง

by SME Thailand PR News 18 มิย. 2015
Share:

    หลังค่าเช่าอาคารสำนักงานปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง บริษัทผู้เช่าต้องปรับตัวด้วยการแสวงหากลยุทธ์การใช้พื้นที่ออฟฟิศให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยหลายบริษัทพยายามลดการใช้พื้นที่ออฟฟิศลงสำหรับจำนวนพนักงานเท่าเดิม หรือต้องการเพิ่มจำนวนพนักงาน โดยไม่จำเป็นต้องขยายออฟฟิศ แนวโน้มดังกล่าวนี้กำลังขยายตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากบริษัทผู้เช่าต้องการจำกัดต้นทุนเกี่ยวกับสถานประกอบการ ตามการรายงานจากบริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล (โจนส์ แลง ลาซาลล์)

     ศูนย์บริการข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ไทยของเจแอลแอล เปิดเผยว่า อัตราค่าเช่ารายเดือนสำหรับพื้นที่อาคารสำนักงานเฉลี่ยรวมทั่วกรุงเทพฯ (ไม่แบ่งเกรด) ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา ปรับตัวสูงขึ้น 28% จากตารางเมตรละ 390 บาทในปี 2554 เป็น 500 บาทในปัจจุบัน และยังคงมีแนวโน้มที่จะปรับตัวสูงขึ้นต่อไปอีก แม้อาจจะไม่รวดเร็วมากนัก เนื่องจากเริ่มมีอาคารสำนักงานใหม่ๆ เตรียมสร้างเสร็จเพิ่มมากขึ้น

     ค่าเช่าที่เพิ่มสูงขึ้นผลักดันให้บริษัทต่างๆ ต้องหามาตรการลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับต้นทุนการดำเนินธุรกิจ โดยจะเห็นตัวอย่างได้จากการที่หลายๆ บริษัทที่มอบหมายให้เจแอลแอลเป็นตัวแทนในการจัดหาพื้นที่สำนักงานให้เช่า ล้วนแสดงความต้องการที่จะใช้พื้นที่ออฟฟิศต่อพนักงานลดลง อาทิ บริษัทที่มีพนักงานจำนวน 100 คน โดยปกติ จะต้องการออฟฟิศขนาดประมาณ 1,400 ตารางเมตร แต่ในขณะนี้ พบว่า บริษัทผู้เช่าต้องการใช้พื้นที่ลดลง 20-30% สำหรับรองรับพนักงานจำนวนเท่าเดิม

     การลดการใช้พื้นที่สำนักงานสามารถทำได้หากมีกลยุทธ์ “ที่ทำงานทางเลือก” เพื่อช่วยให้บริษัท/องค์กรสามารถใช้พื้นที่ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการออกแบบให้ออฟฟิศเป็นพื้นที่เปิดโล่ง โดยพยายามหลีกเลี่ยงการกั้นห้องหรือกั้นพื้นที่ระหว่างโต๊ะทำงานของพนักงาน นอกจากนี้ พบว่า Hot-desking เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในบริษัทหรือองค์กรสมัยใหม่ โดยกลยุทธ์ดังกล่าวคือการจัดสรรให้มีโต๊ะทำงานส่วนกลาง ให้พนักงานผลัดเปลี่ยนกันใช้ได้ตามต้องการ กลยุทธ์นี้เหมาะสำหรับบริษัทที่มีพนักงานที่ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่นอกออฟฟิศจึงไม่จำเป็นต้องมีที่นั่งประจำ ซึ่งบางบริษัทมีการออกแบบพื้นที่ทำงานรวมส่วนกลางนี้ให้น่าสนใจมากขึ้นด้วยการออกแบบให้ดูคล้ายอินเตอร์เน็ตคาเฟ่

     อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ทำงานทางเลือกที่มีการพูดถึงกันมากคือ การให้พนักงานทำงานโดยไม่จำเป็นต้องเข้ามาที่ออฟฟิศ รวมถึงการให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน ซึ่งเทคโนโลยีการสื่อสารในปัจจุบันทำให้แนวคิดนี้สามารถทำได้ อย่างไรก็ดี บริษัทหรือองค์กรต่างๆ ในประเทศไทยยังไม่นิยมใช้กลยุทธ์นี้ เนื่องจากผู้บริหารหรือหัวหน้าสายงานในองค์กรส่วนใหญ่ยังคุ้นเคยกับการควบคุมดูแลพนักงานที่อยู่ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิดมากกว่า

     เจแอลแอลเชื่อว่า ไม่ว่าค่าเช่าสำนักงานจะปรับตัวสูงขึ้นหรือไม่ก็ตาม กลยุทธ์ที่ทำงานทางเลือกจะมีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อไปในอนาคต เนื่องจากบริษัทต่างๆ ต้องการหาวิธีการลดต้นทุน พร้อมกับรองรับพนักงานรุ่นใหม่ๆ  ที่ต้องการสถานที่ทำงานที่มีความทันสมัยมากขึ้น
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021