​กสอ. ได้ผู้ชนะ ThaiStar Packaging Awards 2015

by SME Thailand PR News 19 มิย. 2015
Share:

 
          กสอ. รุกสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าไทย โดยเฉพาะสินค้าโอทอปให้เป็นมากกว่าผลิตภัณฑ์ชุมชนผ่านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ไทยยอดเยี่ยม จัดประกวดบรรจุภัณฑ์ไทย ประจำปี 2558 “ThaiStar Packaging Awards 2015” ปีที่ 38 
            
    นายอาทิตย์ วุฒิคะโร อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า กสอ. เดินหน้าจัดโครงการประกวดบรรจุภัณฑ์ไทยประจำปี 2558 “ThaiStar Packaging Awards 2015” อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 38 โดยเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษานักออกแบบและผู้ประกอบการด้านบรรจุภัณฑ์ ได้มีเวทีในการแสดงความรู้ความสามารถในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ซึ่งในปี 2558 มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดจำนวนทั้งสิ้น 469 ผลงานซึ่งมีผลงานที่ได้รับรางวัลจำนวน 37 ผลงาน และได้รับรางวัลพิเศษการประกวดออกแบบบาร์โค้ดบนบรรจุภัณฑ์ จำนวน 2 รางวัล 

    ทั้งนี้ การจัดการประกวดดังกล่าวจะเป็นจุดเริ่มต้นในการยกระดับมาตรฐานบรรจุภัณฑ์ไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากลโดยกิจกรรมดังกล่าว กสอ.ร่วมมือกับภาคเอกชนและสถาบันการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับการบรรจุภัณฑ์จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “หลากหลายวัสดุบรรจุภัณฑ์” ซึ่งหมายถึงการใช้วัสดุในการผลิตที่เหมาะสม โดยอาจใช้เพียงวัสดุเดียวหรือวัสดุมากกว่า 1 ชนิด ในการผลิตเพื่อตอบสนองวัตถุประสงค์ด้านต่าง ๆ ของการใช้งานบรรจุภัณฑ์ และจะต้องสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ได้อย่างคุ้มค่าและเหมาะสม ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 250,000 บาทโดยแบ่งออกเป็น4 ประเภทรางวัล  ได้แก่

    1.ประเภทต้นแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อการจัดจำหน่ายสำหรับสินค้าทั่วไปผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศคือ “AssawaThaiChess”ออกแบบโดย นายปฏิรัตน์ ศรีผิวจันทร์ จากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

    2.ประเภทต้นแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่งสำหรับสินค้าทั่วไป ผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศคือ “Jarong”(Theceramicbowlsset)ออกแบบโดย นายชุติเทพ ใจดี และนายนิธิศเลาหรัตนาหิรัญจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ วิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพ

    3.ประเภทบรรจุภัณฑ์เพื่อการจัดจำหน่ายสำหรับสินค้าที่มีจำหน่ายแล้วในท้องตลาด มีผู้ประกอบการที่ได้รับโล่รางวัลพร้อมเกียรติบัตรจำนวน 10 รางวัล

    4.ประเภทบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่งสำหรับสินค้าที่มีจำหน่ายแล้วในท้องตลาดมีผู้ประกอบการที่ได้รับโล่รางวัลพร้อมเกียรติบัตรจำนวน 10 รางวัล

    นอกจากการประกวดระดับประเทศแล้ว กสอ. ยังส่งเสริมให้เกิดการประกวดบรรจุภัณฑ์ระดับเอเชีย (AsiaStar) และระดับโลก (WorldStar) โดยเป็นการนำผลงานที่ได้รับรางวัลบรรจุภัณฑ์ไทยเข้าร่วมประกวด โดยรางวัลที่ได้รับแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่

    การประกวดบรรจุภัณฑ์ระดับโลก 2557 (WorldStar Student Awards 2014)มีผลงานที่ได้รับรางวัลจากประเทศไทย 1 รางวัล คือ นางสาววราภรณ์ หลักฐาน ชื่อผลงาน Elephant ในรางวัลประเภท“ผลงานที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานการประกวด” (Certificate of Recognition)

    สำหรับการประกวดบรรจุภัณฑ์ระดับเอเชีย 2557 (AsiaStar Awards 2014)มีผลงานจากประเทศไทยได้รับรางวัลจำนวน 16 รางวัล จากการส่งผลงานเข้าประกวด 23 ผลงาน โดยแบ่งออกตามประเภทของการส่งเข้าประกวดได้ดังนี้

    1. ประเภทบรรจุภัณฑ์เพื่อการจัดจำหน่าย จำนวน 3 รางวัลจากการส่งเข้าประกวดจำนวน 5 ผลงาน

    2. ประเภทบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง จำนวน 1 รางวัลจากการส่งเข้าประกวดจำนวน 1 ผลงาน

    3. ประเภทบรรจุภัณฑ์ระดับนักเรียน นักศึกษา จำนวน 12 รางวัล จากการส่งเข้าประกวดจำนวน 17 ผลงาน

     สำหรับผู้ที่ได้รับรางวัลประจำปี 2558 จะได้รับการพิจารณาให้เป็นตัวแทนของประเทศไทยในการประกวดออกแบบบรรจุภัณฑ์ในระดับเอเชีย (AsiaStarAwards2015) ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ณ กรุงอิสตันบูลสาธารณรัฐตุรกีและระดับโลก (WorldStarAwards) ต่อไป

    
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021