พาณิชย์ เปิดตัวร้าน “ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้”

by SME Thailand PR News 22 มิย. 2015
Share:

            พาณิชย์ เปิดตัวร้าน “ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้” ทั่วประเทศ หนุน’ ร้านค้าส่งค้าปลีกคืนกำไรสู่สังคม ร่วมมือกับรัฐบาลลดค่าครองชีพเพิ่มเงินในกระเป๋าประชาชน เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีในระยะยาว สินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันกว่า 30 รายการ หมุนเวียนลดราคาต่ำกว่าตลาด 10% ลั่น! พร้อมเตรียมเปิดกิจกรรมอื่นๆ อีกเพื่อบรรเทาค่าครองชีพแก่ประชาชน

            นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วันนี้มีการเปิดตัวร้าน “ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้”  เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับผู้ค้าส่งค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภคประจำวัน ทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กระทรวงพาณิชย์ได้ให้การสนับสนุน บริษัท ดีดี ธัญการย์ จำกัด เปิดร้านค้าจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคประจำวันราคาประหยัด ภายใต้ชื่อ “ดีดี ซุปเปอร์มาร์เก็ต” และกระทรวงฯ จะร่วมมือกับผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่ให้การสนับสนุนการผลิตสินค้าราคาประหยัดเพื่อจำหน่ายผ่าน “ดีดี ซุปเปอร์มาร์เก็ต” ที่ได้เปิดสาขา “เพิ่มสิน” ถนนรามอินทรา เป็นสาขาแรกในวันนี้ และจะขยายสาขาอีกเดือนละ 4 สาขา ถึงสิ้นปีรวม 14 สาขา

    สำหรับในส่วนภูมิภาคได้ให้การสนับสนุนร้านค้าส่งค้าปลีกที่ได้รับการพัฒนาจากกระทรวงพาณิชย์ จำนวน 89 ร้านค้า 372 สาขา ครอบคลุม 56 จังหวัดทั่วประเทศ โดยการส่งเสริมให้ร้านค้าส่งค้าปลีกฯ ดังกล่าว มีการพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการเพื่อให้สามารถลดต้นทุนและจำหน่ายสินค้าได้ในราคาประหยัด สร้างทางเลือกใหม่ที่จะสนับสนุนนโยบาย “ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้” ซึ่งถือว่าเป็นการคืนกำไรสู่สังคม ช่วยลดค่าครองชีพเพิ่มเงินในกระเป๋าให้ประชาชน และเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีในระยะยาว

   โดยร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการจะจำหน่ายสินค้าราคาประหยัด ซึ่งมีราคาต่ำกว่าตลาด 10% โดยเป็นสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันไม่น้อยกว่า 30 รายการ เช่น น้ำปลา น้ำมันพืช น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก แชมพู สบู่ก้อน ยาสีฟัน กระดาษชำระ ฯลฯ เป็นต้น และจะจำหน่ายราคาประหยัดเป็นปกติ ไม่ใช่เฉพาะช่วงเวลาโปรโมชั่น อันจะเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายแก่ประชาชน และจะเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคให้สามารถเข้าถึงสินค้าราคาประหยัดได้อย่างต่อเนื่อง
           
     ร้าน “ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้” เน้นการลดค่าครองชีพและเพิ่มเงินในกระเป๋าของประชาชนเป็นหลัก ทั้งนี้ การดูแลค่าครองชีพที่จะเกิดผลได้อย่างยั่งยืนจะต้องเป็นการส่งเสริมความเข้าใจในพฤติกรรม “ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้” แก่ผู้บริโภค ประกอบด้วย

     “ฉลาดซื้อ 1” คือ การเลือกซื้อสินค้าและบริการที่มีราคาและคุณภาพเหมาะสมกับรายได้และสถานะของตนเอง

     “ฉลาดซื้อ 2” คือ การเลือกเวลาและสถานที่ๆ จะซื้อสินค้าที่เหมาะสม เช่น ร้านค้าส่ง-ค้าปลีกที่ได้ร่วมกับ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

    “ประหยัดใช้” คือ การซื้อเท่าที่จำเป็นต้องใช้ หรือคาดว่าจะต้องใช้จริงๆ ลดความฟุ่มเฟือย ลดการใช้จ่าย ตามคำชวนเชื่อ หรือสิ่งล่อใจต่างๆ

    ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อสินค้าราคาประหยัดได้ทุกวันจากร้านค้าส่งค้าปลีกที่เข้าร่วมโครงการฯ โดยกระทรวงฯ จะติดตามประเมินผลเป็นรายไตรมาส เพื่อให้เป็นไปตามหลักการที่กำหนดไว้ ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์จะสนับสนุนให้มีการเพิ่มร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการให้ครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศในระยะยาว
    
    ทั้งนี้ โครงการ “ฉลาดซื้อ และประหยัดใช้” เป็นโครงการที่ช่วยแก้ไขปัญหาค่าครองชีพของประชาชนได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน โดยดำเนินการควบคู่ไปกับมาตรการบรรเทาปัญหาค่าครองชีพอื่นๆ ของกระทรวงพาณิชย์ เช่น โครงการธงฟ้า โครงการเทใจคืนสุข และร้านอาหารหนู “ณิชย์” ที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาค่าครองชีพของประชาชนได้อย่างยั่งยืน และในอนาคตอันใกล้กระทรวงพาณิชย์เตรียมเปิดกิจกรรมอื่นๆ อีก เพื่อช่วยบรรเทาค่าครองชีพแก่ประชาชน
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021