สค.วางแผนเจาะหัวเมืองเศรษฐกิจ CLMV ปี 59

by SME Thailand PR News 22 มิย. 2015
Share:


    สค.วางแผนปี 59 เน้นโครงการบุกเจาะตลาดการค้าในหัวเมืองหลักทางเศรษฐกิจของทุกประเทศในกลุ่ม CLMV และโครงการขับเคลื่อนการค้าผ่านโมเดิร์นเทรดเน้นเวียดนาม ตลาดค้าปลีกขนาดใหญ่ในปัจจุบัน

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะทำงานผลักดันและเร่งรัดการส่งออก ตลาด CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) ครั้งที่ 2/2558 ว่า การส่งออกของไทยไปยังตลาด CLMV มีอัตราขยายตัว 8.8% หรือมีมูลค่า 7,121 ล้านเหรียญสหรัฐ (231,130 ล้านบาท) โดยเวียดนามและกัมพูชา มีการขยายตัวสูงอยู่ที่ระดับ 16.7% (2,602 ล้านเหรียญสหรัฐ) และ 12.1% (1,737 ล้านเหรียญสหรัฐ) ตามลำดับ

    สำหรับสินค้าที่ไทยมีโอกาสผลักดันการส่งออกสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ผลิตภัณฑ์พลาสติก/ของใช้พลาสติก คาดว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณ 30% เนื่องจากประชากรในกลุ่ม CLMV มีรายได้มากขึ้น จากการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ประกอบกับพลาสติกเป็นเครื่องใช้ที่ราคาไม่สูง หาซื้อได้ง่าย และเป็นที่นิยม โดยเฉพาะคนวัยทำงาน, สินค้าเครื่องดื่ม คาดว่าจะส่งออกเพิ่มขึ้น 5% เป็นการขยายตัวตามจำนวนนักท่องเที่ยว การเข้าสู่ความเป็นสังคมเมือง การเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรชนชั้นกลางซึ่งมีกำลังซื้อสูงขึ้น, สินค้าวัสดุก่อสร้าง คาดว่าจะส่งออกเพิ่มขึ้น 10% เป็นผลมาจากธุรกิจก่อสร้างอาคาร ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน ระบบขนส่งโลจิสติกส์ มีการขยายตัวมาก

    ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์จึงได้จัดกิจกรรม ระหว่างเดือนมิถุนายน-กันยายน 2558 อีกประมาณ 15 ครั้ง อาทิ จัดงาน “ไทยแลนด์วีค” 4 งาน ที่ลาว เวียดนาม (โฮจิมินห์-ฮานอย-เกิ่นเทอ), จัดคณะผู้แทนการค้าธุรกิจบริการสุขภาพและความงามไปเจรจาการค้าที่นครโฮจิมินห์, จัดคณะผู้แทนการค้าสินค้าอะไหล่ จักรยานยนต์ไปฮานอย, งานแสดงสินค้าในกัมพูชาที่ จ.ไพลิน และจ.บันเตียเมียนเจย, จัดเวทีจับคู่ธุรกิจกลุ่มสินค้าธุรกิจเกษตรและเกษตรแปรรูปในกัมพูชา รวมถึงจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายร่วมกับห้างสรรพสินค้าชั้นนำในเมียนมาและเวียดนาม เป็นต้น

    อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมซึ่งมีสภาธุรกิจไทย-ลาว,สภาธุรกิจไทย-เมียนมา, สภาธุรกิจไทย-กัมพูชา และสภาธุรกิจไทย-เวียดนาม เข้าร่วมประชุมด้วย เสนอว่า ควรวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมในปี 2559 ไว้ล่วงหน้า จึงได้เสนอแนวทางการใช้ช่องทางและโอกาสที่เปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ให้กรมจัดทำแผนกิจกรรม โดยเน้นโครงการบุกเจาะตลาดการค้าในหัวเมืองหลักทางเศรษฐกิจของทุกประเทศในกลุ่ม CLMV และโครงการขับเคลื่อนการค้าผ่านโมเดิร์นเทรด (ค้าปลีกสมัยใหม่) โดยเน้นไปที่เวียดนาม ซึ่งเป็นตลาดค้าปลีกขนาดใหญ่ในปัจจุบัน

    ส่วนการบุกเจาะตลาดการค้าในหัวเมืองหลักทางเศรษฐกิจ (พระตะบอง เสียมราฐ-กัมพูชา / ไฮฟอง เกิ่นเทอ-เวียดนาม / มะริด มัณฑะเลย์-เมียนมา/บ่อแก้ว- สปป.ลาว) ผู้แทนภาคเอกชนให้ความเห็นว่า ควรเพิ่มกิจกรรมที่บ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา ในสปป.ลาว เนื่องจากพื้นที่ชายแดนบ่อเต็น (สปป.ลาว) และบ่อหาน (จีน) ได้รับการพัฒนาเป็นเขตความร่วมมือเศรษฐกิจระหว่างจีนกับ สปป. ลาว แบ่งเขตความร่วมมือเป็น 3 เขต คือ เขตการเงินและธุรกิจ เขตท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และเขตศูนย์โลจิสติกส์คลังสินค้าทัณฑ์บน

ที่มา http://www.naewna.com/business/164555
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020