ย้ำนายจ้างพาต่างด้าวลงทะเบียนเลยกำหนดจับทั้งคู่

by SME Thailand PR News 23 มิย. 2015
Share:


    “รัฐมนตรีแรงงาน' ตรวจศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส จ.สมุทรสาคร เผยพึงพอใจทุกฝ่ายทำงานเข้มแข็ง ระบุตัวเลขต่างด้าวคลาดเคลื่อนไม่กังวล เหตุแรงงานต่างด้าวกลับบ้านช่วงปีใหม่ สงกรานต์ และนายจ้างมีแรงงานเพียงพอแล้ว ย้ำมาตรการดูแลแรงงานต่างด้าวหลัง 30 มิถุนายน 2558 กลุ่มที่มาลงทะเบียนแล้ว ตรวจสัญชาติ ออกใบรับรองพร้อมออกใบอนุญาตทำงาน ส่วนกลุ่มไม่มีใบอนุญาต จะใช้มาตรการตรวจจับทั้งนายจ้างและลูกจ้าง 

    พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวในโอกาสตรวจเยี่ยมศูนย์บริการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service)  ณ บริเวณโรงพยาบาลสมุทรสาคร อำเภอเมืองสมุทรสาครว่า จากการลงพื้นที่ตรวจศูนย์วันสต็อปเซอร์วิสในวันนี้สิ่งแรกพึงพอใจคือ การทำงานของศูนย์ฯ ซึ่งเป็นนโยบายของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้ข้าราชการทำงานและสามารถมาให้บริการในที่เดียวกันเพื่อความสะดวกสบาย โดยมีข้าราชการพลเรือนทำงานร่วมกับทหารและกองทัพ ซึ่งข้าราชการทุกฝ่ายก็ทำงานเข้มแข็งเป็นอย่างดี 

    สำหรับยอดผู้มาลงทะเบียนนั้นจากเดิมมีฐานข้อมูลอยู่ 9 หมื่นคนเศษ วันนี้มีแรงงานต่างด้าวมารายงานตัว 5 หมื่นกว่าคนแล้ว เวลาที่เหลือ 7- 8วัน คาดว่าช่วงท้ายๆ คนจะมารายงานตัวกันมาก ซึ่งทำให้ตัวเลขเพิ่มขึ้น ส่วนตัวเลขของแรงงานต่างด้าวที่ไม่ตรงนั้นอย่างน้อยไม่มีความกังวล เนื่องจากพี่น้องแรงงานเพื่อนบ้านจะกลับบ้านในช่วงปีใหม่ และสงกรานต์เมื่อเขากลับบ้านก็ไม่ได้กลับมาบ้านเรา ส่วนที่สองนายจ้างมีแรงงานเพียงพออยู่แล้วซึ่งถ้าไม่มีนายจ้างเขาก็มาทำงานไม่ได้

    รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนมาตรการภายหลังสิ้นสุดวันที่ 30มิถุนายน 2558นั้น สำหรับผู้ที่มาลงทะเบียนแล้ว เราก็จะตรวจสัญชาติเพื่อจะออกใบรับรองและออกใบอนุญาตทำงานต่อไป สำหรับผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตและไม่เคารพกฎหมายของไทย เราก็จะมีมาตรการตรวจจับทั้งนายจ้างและลูกจ้างที่ผิดกฎหมายเช่นกัน ส่วนแรงงานประมงเราก็ผ่อนผันให้มาจดทะเบียน ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 5หมื่นกว่าคนถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ขณะเดียวกันทางสมาคมประมงและผู้ประกอบการประมงได้ประสานกับกระทรวงแรงงานที่จะขอนำเข้าแรงงานต่างด้าวที่ถูกกฎหมายจากต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกัน การรวบรวมตัวเลขและประสานงานไปยังประเทศต้นทาง

    สำหรับผลการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ รอบที่ 2 ณ ศูนย์บริการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) ณ บริเวณโรงพยาบาลสมุทรสาคร อำเภอเมืองสมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่1 เมษายน - 19 มิถุนายน 2558 พบว่า มีแรงงานต่างด้าวมารายงานตัวเพื่อต่อบัตรสีชมพูทั้งสิ้น 51,448 คน ผู้ติดตาม 1,459 คน นายจ้าง 7,471 ราย ส่วนกิจการประมงมีแรงงานต่างด้าวมาจดทะเบียน 5,886 คน นายจ้าง 820 ราย

ที่มา www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021