ไทยพาณิชย์ปรับโครงสร้างหนี้ช่วย SMEs เพิ่มสภาพคล่อง

by SME Thailand PR News 23 มิย. 2015
Share:

    นายญนน์  โภคทรัพย์  กรรมการผู้จัดการใหญ่  ธนาคารไทยพาณิชย์   กล่าวว่า พร้อมปล่อยสินเชื่อให้กับเอสเอ็มอีเพิ่มขึ้น   ถ้าบรรษัทประสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.)ขยายเพดานการค้ำประกันจาก 18% เป็น 30% ซึ่งเชื่อว่าเป็นการช่วยเอสเอ็มอีได้หลากหลายธุรกิจ  แต่ไม่ใช่เอสเอ็มอีที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจหรือสตาร์ทอัพ และไมโครไฟแนนซ์

    ทั้งนี้ธนาคารได้เข้าไปช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากการส่งออกที่ชะลอตัวและเอสเอ็มอีที่มีปัญหาสภาพคล่อง  ด้วยการปรับโครงสร้างหนี้ ยืดระยะเวลาการชำระหนี้ให้กับลูกค้า  เพื่อให้ธุรกิจของลูกค้าสามารถประกอบกิจการต่อไปได้  และมีโปรแกรมช่วยลูกค้าของลูกค้าเอสเอ็มอี   ซึ่งคิดเป็นวงเงินปรับโครงสร้างหนี้ประมาณ  10,000 ล้านบาทในช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมา จากยอดปล่อยสินเชื่อใหม่อยู่ที่ 30,000 ล้านบาท ขณะที่พอร์ตสินเชื่อรวมอยู่ที่ 300,000 ล้านบาท 

    สำหรับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเอ็นพีแอลยังไม่กังวลมากนัก เนื่องจากมีระบบการควบคุมดูแลลูกค้าอย่างใกลชิด โดยเฉพาะลูกค้ารายใหม่ และในปัจจุบันธนาคารได้มีการขายเอ็นพีแอลออกไปบางส่วน  พร้อมทั้งตั้งสำรองหนี้สูญไว้แล้ว  และในช่วง 3  เดือนที่ผ่านมาเอ็นพีแอลเฉลี่ยอยู่ที่ 2.13% ส่วนการเติบโตของสินเชื่อยังขยายตัวต่อเนื่อง แต่เติบโตอย่างระมัดระวัง คาดว่าใกล้เคียงกับไตรมาส 1 ที่เติบโต 4.3%   “

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/economic/329946
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021