ไทยพาณิชย์ปรับโครงสร้างหนี้ช่วย SMEs เพิ่มสภาพคล่อง

by SME Thailand PR News 23 มิย. 2015
Share:

    นายญนน์  โภคทรัพย์  กรรมการผู้จัดการใหญ่  ธนาคารไทยพาณิชย์   กล่าวว่า พร้อมปล่อยสินเชื่อให้กับเอสเอ็มอีเพิ่มขึ้น   ถ้าบรรษัทประสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.)ขยายเพดานการค้ำประกันจาก 18% เป็น 30% ซึ่งเชื่อว่าเป็นการช่วยเอสเอ็มอีได้หลากหลายธุรกิจ  แต่ไม่ใช่เอสเอ็มอีที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจหรือสตาร์ทอัพ และไมโครไฟแนนซ์

    ทั้งนี้ธนาคารได้เข้าไปช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากการส่งออกที่ชะลอตัวและเอสเอ็มอีที่มีปัญหาสภาพคล่อง  ด้วยการปรับโครงสร้างหนี้ ยืดระยะเวลาการชำระหนี้ให้กับลูกค้า  เพื่อให้ธุรกิจของลูกค้าสามารถประกอบกิจการต่อไปได้  และมีโปรแกรมช่วยลูกค้าของลูกค้าเอสเอ็มอี   ซึ่งคิดเป็นวงเงินปรับโครงสร้างหนี้ประมาณ  10,000 ล้านบาทในช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมา จากยอดปล่อยสินเชื่อใหม่อยู่ที่ 30,000 ล้านบาท ขณะที่พอร์ตสินเชื่อรวมอยู่ที่ 300,000 ล้านบาท 

    สำหรับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเอ็นพีแอลยังไม่กังวลมากนัก เนื่องจากมีระบบการควบคุมดูแลลูกค้าอย่างใกลชิด โดยเฉพาะลูกค้ารายใหม่ และในปัจจุบันธนาคารได้มีการขายเอ็นพีแอลออกไปบางส่วน  พร้อมทั้งตั้งสำรองหนี้สูญไว้แล้ว  และในช่วง 3  เดือนที่ผ่านมาเอ็นพีแอลเฉลี่ยอยู่ที่ 2.13% ส่วนการเติบโตของสินเชื่อยังขยายตัวต่อเนื่อง แต่เติบโตอย่างระมัดระวัง คาดว่าใกล้เคียงกับไตรมาส 1 ที่เติบโต 4.3%   “

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/economic/329946
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021