ไทยพาณิชย์ปรับโครงสร้างหนี้ช่วย SMEs เพิ่มสภาพคล่อง

by SME Thailand PR News 23 มิย. 2015
Share:

    นายญนน์  โภคทรัพย์  กรรมการผู้จัดการใหญ่  ธนาคารไทยพาณิชย์   กล่าวว่า พร้อมปล่อยสินเชื่อให้กับเอสเอ็มอีเพิ่มขึ้น   ถ้าบรรษัทประสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.)ขยายเพดานการค้ำประกันจาก 18% เป็น 30% ซึ่งเชื่อว่าเป็นการช่วยเอสเอ็มอีได้หลากหลายธุรกิจ  แต่ไม่ใช่เอสเอ็มอีที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจหรือสตาร์ทอัพ และไมโครไฟแนนซ์

    ทั้งนี้ธนาคารได้เข้าไปช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากการส่งออกที่ชะลอตัวและเอสเอ็มอีที่มีปัญหาสภาพคล่อง  ด้วยการปรับโครงสร้างหนี้ ยืดระยะเวลาการชำระหนี้ให้กับลูกค้า  เพื่อให้ธุรกิจของลูกค้าสามารถประกอบกิจการต่อไปได้  และมีโปรแกรมช่วยลูกค้าของลูกค้าเอสเอ็มอี   ซึ่งคิดเป็นวงเงินปรับโครงสร้างหนี้ประมาณ  10,000 ล้านบาทในช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมา จากยอดปล่อยสินเชื่อใหม่อยู่ที่ 30,000 ล้านบาท ขณะที่พอร์ตสินเชื่อรวมอยู่ที่ 300,000 ล้านบาท 

    สำหรับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเอ็นพีแอลยังไม่กังวลมากนัก เนื่องจากมีระบบการควบคุมดูแลลูกค้าอย่างใกลชิด โดยเฉพาะลูกค้ารายใหม่ และในปัจจุบันธนาคารได้มีการขายเอ็นพีแอลออกไปบางส่วน  พร้อมทั้งตั้งสำรองหนี้สูญไว้แล้ว  และในช่วง 3  เดือนที่ผ่านมาเอ็นพีแอลเฉลี่ยอยู่ที่ 2.13% ส่วนการเติบโตของสินเชื่อยังขยายตัวต่อเนื่อง แต่เติบโตอย่างระมัดระวัง คาดว่าใกล้เคียงกับไตรมาส 1 ที่เติบโต 4.3%   “

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/economic/329946
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020