​ไทย-บราซิล ผนึกความร่วมมือ บุกตลาดฮาลาลโลก

by smethailandclub 26 มิย. 2015
Share:


    ไทย-บราซิล ผนึกความร่วมมือ บุกตลาดฮาลาลโลก มูลค่ากว่า 33 ล้านล้านบาทต่อปี บราซิลดึงจุดแข็งผู้ชำนาญตลาด และเป็นเบอร์หนึ่งขงผู้ส่งออกอาหารฮาลาล ผสานไทย ที่มีวิทยาศาสตร์การผลิตที่ได้รับการยอมรับตามแนวทางศาสนา ได้คุณภาพตามมาตรฐานฮาลาล 

    มุสลิม 1,800 ล้านคนในโลกทุกวันนี้คือหนึ่งในสี่ของประชากรโลก อาศัยอยู่ในประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือประเทศอิสลามหรือโอไอซี (Organization of Islamic Cooperation) จำนวน 1,280 ล้านคน อยู่นอกประเทศสมาชิกโอไอซีอีก 520 ล้านคน มุสลิมทั้งหมดต้องการบริโภคอาหารฮาลาลด้วยกันทั้งนั้น
         
    รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ฮาลาลเป็นภาษาอาหรับแปลว่า “อนุมัติ” คนจำนวนไม่น้อยเข้าใจว่าฮาลาลหมายถึงเฉพาะอาหารซึ่งเป็นความเข้าใจผิด ฮาลาลครอบคลุมทั้งอาหาร สิ่งที่มิใช่อาหาร และบริการต่างๆ อาทิเช่น ผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องอุปโภค ผลิตภัณฑ์ยา บริการทางการแพทย์ การเงินธนาคาร โลจิสติกส์ การท่องเที่ยว แม้กระทั่งไอซีที”
 
    “ตลาดยุโรปและอเมริกาเหนือในวันนี้สนใจผลิตภัณฑ์ฮาลาลมากขึ้นในฐานะผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ในวันนี้ตลาดฮาลาลเฉพาะอาหารอาหารในโลกนี้มีมูลค่าประมาณ  1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินบาทไทยสูงถึง 33 ล้านล้านบาทต่อปี หากนับรวมผลิตภัณฑ์ที่มิใช่อาหารด้วยแล้ว ตลาดฮาลาลมีมูลค่าการตลาดสูงถึง 1.8 ล้านล้านเหรียญสหรัฐต่อปี โดยมีบราซิลเป็นผู้ส่งออกอาหารฮาลาลรายใหญ่ที่สุด ขณะที่ประเทศไทยได้รับการยอมรับว่ามีกระบวนการรับรองฮาลาลที่ใช้แนวทางศาสนารับรอง วิทยาศาสตร์รองรับที่ก้าวหน้าที่สุด นี่จึงเป็นที่มาของความร่วมมือของสองยักษ์ใหญ่ในตลาดฮาลาลของโลก
 
    แม้บราซิลเป็นประเทศผู้ส่งออกสินค้าฮาลาลรายใหญ่ของโลก แต่ยังขาดความเชี่ยวชาญทางด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาล ต่างกับประเทศไทยที่มีศักยภาพและความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลในระดับสูงทำให้บราซิลให้ความสนใจงานด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลของประเทศไทยจึงได้ประสานความร่วมมือมาทางกระทรวงการต่างประเทศ ขอปรึกษาหารือเพื่อหาแนวทางเสริมสร้างศักยภาพทางด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลของบราซิลโดยประเทศไทยจะได้พันธมิตรศักยภาพสูงที่จะสนับสนุนงานด้านการตลาดเพื่อการส่งออกสินค้าฮาลาลไทยสู่ตลาดโลกด้วย”
 
    ในงานความร่วมมือดังกล่าวกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศ สถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทยและศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดโครงการนำคณะผู้แทนฮาลาลไทยเยือนประเทศบราซิล เมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อเดินหน้าความร่วมมือครั้งสำคัญของทั้งสองประเทศ โดยไทยได้พบปะหารือกับหลายหน่วยงานของประเทศบราซิล อาทิ กระทรวงเกษตรและปศุสัตว์ของบราซิล สภาอุตสาหกรรมของนครรีโอเดอจาเนโร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ FIOCRUZ และที่สำคัญคือ การลงนามความร่วมมือกับองค์กรมุสลิมหลักของบราซิลคือ Federation of Muslim Associations in Brazil (FAMBRAS)
 
    รศ.ดร.วินัย กล่าวเสริมว่า “บราซิลใช้ศักยภาพของชาวอาหรับอพยพเป็นตัวขับเคลื่อนกิจกรรมฮาลาล ประกอบกับเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยและมีวัตถุดิบปศุสัตว์ราคาถูก รวมถึงการสนับสนุนจากภาครัฐ บราซิลจึงได้เปรียบในการแข่งขัน ทั้งนี้ FAMBRAS ได้ก่อตั้งสถาบัน Brazilian Islamic Center for Halal Food Stuff หรือ Cibal Halal ทำหน้าที่ตรวจสอบและกำกับดูแลเพื่อให้สินค้าที่ผลิตเพื่อการส่งออกมีคุณภาพตามมาตรฐานฮาลาล มีการส่งผู้เชี่ยวชาญออกไปตรวจสอบบริษัทหรือโรงงานต่างๆ ที่ผลิตสินค้าอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้บราซิลยังผูกเรื่องฮาลาลเข้ากับงานความรับผิดชอบของสังคมหรือ CSR เช่น การดูแลฮาลาลให้ปลอดจากแรงงานผิดกฎหมายรวมถึงแรงงานทาสด้วยเพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ อย่างไรก็ตาม บราซิลยอมรับว่าเทคโนโลยีด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลของประเทศไทยมีความก้าวหน้าจึงขอเรียนรู้”
 
    ในการนี้ รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้นำเสนอผลงานของฮาลาลประเทศไทยและ Thailand Diamond Halal ให้ทางบราซิลได้ศึกษาแนวทาง ทั้งสองฝ่ายยืนยันความร่วมมือเพื่อพัฒนาศักยภาพฮาลาลของทั้งสองประเทศให้ก้าวไกลในตลาดฮาลาลโลกต่อไป


ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021