ม.รังสิตชี้ค่าแรงแพงแก้ปัญหาขาดแรงงานได้

by System 27 เมย. 2012
Share:

 


ศูนย์วิจัยฯม.รังสิต ชี้เปิด AEC อาจส่งผลแรงงานพม่า 2 ล้านในไทยทยอยกลับประเทศ จนไทยเจอปัญหาขาดแรงงาน ฉะนั้น ค่าแรงเพิ่มนับเป็นผลดี เพราะทำให้แรงงานไทยเข้าสู่ระบบมากขึ้นทดแทนแรงงานพม่าได้

 


             ดร. อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจเพื่อการปฏิรูป กล่าวว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมไทยหลายประเภทมีความเสี่ยงในด้านการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งการปรับค่าแรงที่เพิ่มขึ้นถือเป็นผลดี  เพราะจะสร้างแรงจูงใจให้มีแรงงานไทยกลับเข้าสู่ระบบมากขึ้น ส่งผลต่อการบริโภคและขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศ

 

             ทั้งนี้ จากการที่พม่าเตรียมตัวสำหรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และมีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น จึงมีโอกาสที่แรงงานพม่าราว 2 ล้านคนในไทยทยอยกลับประเทศ ซึ่งหากมีแรงงานไทยเข้าไปทดแทนไม่เพียงพอ อาจทำให้หลายอุตสาหกรรมมีความเสี่ยงได้


 

            อย่างไรก็ตาม จากการสังเกตพบว่าหลายอุตสาหกรรมได้ได้ตัดสินใจนำเข้าเครื่องจักรมาใช้ผลิตสินค้าแทนแล้ว จากนโยบายค่าแรง 300 บาท ซึ่งแสดงให้เห็นว่านโยบายนี้สร้างทั้งวิกฤตและโอกาสในคราวเดียวกัน

 
 

            สำหรับอัตราการเติบโตเศรษฐกิจไทยในช่วงหลังของปี 2555 คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 5.8-6.5 ซึ่งช่วงไตรมาสแรกเงินบาทจะแข็งค่า ก่อนจะอ่อนตัวลงจากการนำเข้าเครื่องจักรใหม่ที่ถูกน้ำท่วม 

 

            

 

Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021