ม.รังสิตชี้ค่าแรงแพงแก้ปัญหาขาดแรงงานได้

by System 27 เมย. 2012
Share:

 


ศูนย์วิจัยฯม.รังสิต ชี้เปิด AEC อาจส่งผลแรงงานพม่า 2 ล้านในไทยทยอยกลับประเทศ จนไทยเจอปัญหาขาดแรงงาน ฉะนั้น ค่าแรงเพิ่มนับเป็นผลดี เพราะทำให้แรงงานไทยเข้าสู่ระบบมากขึ้นทดแทนแรงงานพม่าได้

 


             ดร. อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจเพื่อการปฏิรูป กล่าวว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมไทยหลายประเภทมีความเสี่ยงในด้านการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งการปรับค่าแรงที่เพิ่มขึ้นถือเป็นผลดี  เพราะจะสร้างแรงจูงใจให้มีแรงงานไทยกลับเข้าสู่ระบบมากขึ้น ส่งผลต่อการบริโภคและขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศ

 

             ทั้งนี้ จากการที่พม่าเตรียมตัวสำหรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และมีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น จึงมีโอกาสที่แรงงานพม่าราว 2 ล้านคนในไทยทยอยกลับประเทศ ซึ่งหากมีแรงงานไทยเข้าไปทดแทนไม่เพียงพอ อาจทำให้หลายอุตสาหกรรมมีความเสี่ยงได้


 

            อย่างไรก็ตาม จากการสังเกตพบว่าหลายอุตสาหกรรมได้ได้ตัดสินใจนำเข้าเครื่องจักรมาใช้ผลิตสินค้าแทนแล้ว จากนโยบายค่าแรง 300 บาท ซึ่งแสดงให้เห็นว่านโยบายนี้สร้างทั้งวิกฤตและโอกาสในคราวเดียวกัน

 
 

            สำหรับอัตราการเติบโตเศรษฐกิจไทยในช่วงหลังของปี 2555 คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 5.8-6.5 ซึ่งช่วงไตรมาสแรกเงินบาทจะแข็งค่า ก่อนจะอ่อนตัวลงจากการนำเข้าเครื่องจักรใหม่ที่ถูกน้ำท่วม 

 

            

 

Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021