ม.รังสิตชี้ค่าแรงแพงแก้ปัญหาขาดแรงงานได้

by System 27 เมย. 2012
Share:

 


ศูนย์วิจัยฯม.รังสิต ชี้เปิด AEC อาจส่งผลแรงงานพม่า 2 ล้านในไทยทยอยกลับประเทศ จนไทยเจอปัญหาขาดแรงงาน ฉะนั้น ค่าแรงเพิ่มนับเป็นผลดี เพราะทำให้แรงงานไทยเข้าสู่ระบบมากขึ้นทดแทนแรงงานพม่าได้

 


             ดร. อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจเพื่อการปฏิรูป กล่าวว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมไทยหลายประเภทมีความเสี่ยงในด้านการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งการปรับค่าแรงที่เพิ่มขึ้นถือเป็นผลดี  เพราะจะสร้างแรงจูงใจให้มีแรงงานไทยกลับเข้าสู่ระบบมากขึ้น ส่งผลต่อการบริโภคและขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศ

 

             ทั้งนี้ จากการที่พม่าเตรียมตัวสำหรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และมีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น จึงมีโอกาสที่แรงงานพม่าราว 2 ล้านคนในไทยทยอยกลับประเทศ ซึ่งหากมีแรงงานไทยเข้าไปทดแทนไม่เพียงพอ อาจทำให้หลายอุตสาหกรรมมีความเสี่ยงได้


 

            อย่างไรก็ตาม จากการสังเกตพบว่าหลายอุตสาหกรรมได้ได้ตัดสินใจนำเข้าเครื่องจักรมาใช้ผลิตสินค้าแทนแล้ว จากนโยบายค่าแรง 300 บาท ซึ่งแสดงให้เห็นว่านโยบายนี้สร้างทั้งวิกฤตและโอกาสในคราวเดียวกัน

 
 

            สำหรับอัตราการเติบโตเศรษฐกิจไทยในช่วงหลังของปี 2555 คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 5.8-6.5 ซึ่งช่วงไตรมาสแรกเงินบาทจะแข็งค่า ก่อนจะอ่อนตัวลงจากการนำเข้าเครื่องจักรใหม่ที่ถูกน้ำท่วม 

 

            

 

Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020