​กรมการท่องเที่ยวเตรียมพร้อมรับมือจีน-เอเชียแห่เที่ยวไทย

by smethailandclub 29 มิย. 2015
Share:
 
     กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เร่งจัดระเบียบเตรียมความพร้อมรับการขยายตัวของกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมทั้งกลุ่มประเทศที่ไม่นิยมภาษาอังกฤษ นำร่องพัฒนาทักษะมัคคุเทศก์ชาวไทยพูดภาษาเกาหลี เพื่อแก้ปัญหามัคคุเทศก์ขาดแคลน แจงชัดไม่มีการออกใบอนุญาตประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ให้ชาวต่างชาติ ระบุเป็นเพียง ‘ใบรับรอง’ ให้ทำหน้าที่ ‘ผู้ประสานงาน’ ส่วนในภาษาจีน ซึ่งมัคคุเทศก์ไม่ขาดแคลน แต่จะพัฒนาทักษะด้านอื่นๆ ที่สำคัญ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจีนที่จะเข้ามา เตือนบริษัททัวร์ที่นำต่างชาติมาเป็นไกด์ มีโทษทั้งจำทั้งปรับและถึงขั้นถูกสั่งพักใบอนุญาต

     นางสาววรรณสิริ โมรากุล รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กรมการท่องเที่ยวได้เตรียมความพร้อมรองรับการขยายตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากประเทศจีนและเกาหลีที่มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2558 มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย 3,273,695 คน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึงร้อยละ 95.73 ขณะที่นักท่องเที่ยวเกาหลีเข้ามาเที่ยวไทย 546,520 คน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาร้อยละ 16.86 ซึ่งการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของจำนวนนักท่องเที่ยวดังกล่าว ส่งผลให้จำนวนมัคคุเทศก์ไทยที่เชี่ยวชาญภาษาต่างประเทศในบางภาษามีจำนวนไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงเกิดปัญหาตามมาโดยผู้ประกอบการบางรายได้นำชาวต่างชาติมาทำหน้าที่แทนมัคคุเทศก์ชาวไทย ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

     กรมการท่องเที่ยวและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้เร่งดำเนินการแก้ปัญหา โดยในส่วนของมัคคุเทศก์ภาษาจีนนั้น กรมการท่องเที่ยวได้ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) และสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ในการจัดทำหลักสูตรฝึกอบรมมัคคุเทศก์ไทยที่มีใบอนุญาตอยู่แล้วเพื่อพัฒนาทักษะในการเป็นมัคคุเทศก์ภาษาจีน รวมทั้งมีการสำรวจความต้องการของตลาดและประเมินทักษะของมัคคุเทศก์แต่ละคนเพื่อกำหนดอัตราค่าจ้างที่เหมาะสมด้วย

     รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการเพื่อแก้ปัญหามัคคุเทศก์ภาษาเกาหลีไม่เพียงพอต่อความต้องการนั้น กรมการท่องเที่ยวได้ดำเนินการใน 2 ส่วน คือ 

     1) วางมาตรการตรวจสอบและควบคุมการทำงานของชาวเกาหลีที่เข้ามาทำงานในธุรกิจนำเที่ยว โดยได้ประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศให้ประสานไปยังสถานทูตเกาหลีในประเทศไทย เพื่อให้คัดเลือกชาวเกาหลีที่มีความสนใจจะทำหน้าที่เป็น ‘ผู้ประสานงาน’ มาเข้ารับการอบรม โดยต้องผ่านกระบวนการคัดเลือกอย่างเป็นระบบ รวมถึงการทดสอบความรู้และทัศนคติ สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่จะเข้ารับการอบรมเป็นผู้ประสานงานจะต้องมีอายุ 20 ปีบริบูรณ์ ไม่เคยกระทำความผิดในราชอาณาจักรไทยหรือราชอาณาจักรเกาหลี และต้องมีหนังสือรับรองจากผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวที่ขึ้นทะเบียนกับกรมการท่องเที่ยว เมื่อผ่านการอบรมแล้วจะได้ ‘ใบรับรอง’ จากกรมการท่องเที่ยว และนำใบรับรองนี้ไปขอใบอนุญาตในการทำงาน (work permit) จากกระทรวงแรงงาน จึงจะสามารถทำหน้าที่เป็น ‘ผู้ประสาน’ ในการดูแลนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งใบรับรองนี้จะมีอายุ 6 เดือน

     2) เร่งพัฒนาทักษะภาษาเกาหลีให้แก่มัคคุเทศก์ชาวไทย โดยกรมการท่องเที่ยวจะจัดอบรมภาษาเกาหลีให้แก่มัคคุเทศก์ชาวไทยและผู้ที่สนใจเพื่อให้สามารถสื่อสารและบริการนำเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวเกาหลีได้โดยตรง

     “กรณีที่มีกระแสข่าวว่ากรมการท่องเที่ยวได้ดำเนินการขึ้นทะเบียนมัคคุเทศก์ให้ชาวต่างชาติสามารถเข้ามาประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ในไทยนั้น เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ยืนยันว่า กรมการท่องเที่ยวไม่มีนโยบายที่จะออกใบอนุญาตประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ให้แก่ชาวต่างชาติแต่อย่างใด ‘ผู้ประสานงาน’ ชาวต่างชาติมีหน้าที่แค่คอยอำนวยความสะดวก เป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างนักท่องเที่ยวกับบริษัทนำเที่ยว รวมถึงช่วยแปลข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่มัคคุเทศก์ชาวไทยอธิบายให้นักท่องเที่ยวเข้าใจเท่านั้น ซึ่งแนวทางนี้เป็นมาตรการแก้ไขปัญหาระยะสั้น โดยกรมการท่องเที่ยวและคณะทำงานจะสรุปผลที่ได้และพิจารณาหาแนวทางแก้ปัญหาในระยะยาวต่อไป” นางสาววรรณสิริ กล่าว
 
Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021