​ค่าโฆษณาถูก SME สบโอกาสขยายตลาดผ่านทีวีดิจิตอล

by smethailandclub 29 มิย. 2015
Share:


    ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics คาดว่า SME จะมีแรงจูงใจในการโฆษณาผ่านสื่อทีวีดิจิตอลซึ่งเข้าถึงผู้บริโภคได้ในวงกว้าง เนื่องจากการแข่งขันที่สูงทำให้อัตราค่าโฆษณาของทีวีดิจิตอลต่ำ เป็นโอกาสให้ SME ใช้สื่อเพื่อขยายตลาด 

    ในอดีตที่ผ่านมาผู้ประกอบการ SME มักไม่มีช่องทางประชาสัมพันธ์สินค้าของตนเองมากนัก โดยเฉพาะการโฆษณาผ่านสื่อทีวีที่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้รวดเร็วและครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ส่งผลให้อัตราค่าโฆษณาทางทีวีที่ผ่านมาอยูในระดับสูง ทำให้ผู้ประกอบการ SME ส่วนใหญ่ที่ไม่มีกำลังทรัพย์เพียงพอสามารถเข้าถึงการโฆษณาช่องทางนี้ได้ แต่เมื่อยุคทีวีดิจิตอลเข้ามาทำให้การโฆษณาผ่านสื่อทีวีกลายเป็นทางเลือกที่น่าสนใจของผู้ประกอบการ SME ในการประชาสัมพันธ์การตลาดเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น

    เห็นได้จากตัวเลขค่าโฆษณาผ่านทีวีดิจิตอลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  หลังการเปลี่ยนผ่านจากระบบทีวีอนาล็อกสู่ระบบทีวีดิจิตอล  โดยการใช้งบโฆษณาผ่านสื่อ 4 เดือนแรกของปีนี้ที่รายงานโดย บริษัท นีลเส็น (ประเทศไทย) มีมูลค่ารวม 57,112 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 26 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน  เป็นสื่อทีวีดิจิตอล 15,369 ล้านบาทโตขึ้นกว่า  24 เท่าจากปีก่อนที่มีมูลค่า 605 ล้านบาท ส่วนสื่อฟรีทีวีรายเก่า (ช่อง 3-5-7-9) มีมูลค่า 24,423 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 7.2  พร้อมกันนี้จำนวนผู้รับชมที่เข้าสู่ระบบดิจิตอลแล้วมีสัดส่วนกว่าร้อยละ 26 ในเดือนมีนาคม 2558 เทียบกับช่วงเดือนเมษายน 2557 ที่มีสัดส่วนเพียงร้อยละ 9 เท่านั้น

    ผลจากธุรกิจดิจิตอลที่แข่งขันอย่างมากในปัจจุบัน จากจำนวนช่องดิจิตอลเพิ่มขึ้นเป็น 24 ช่อง จากเดิมที่เคยมี 4 ช่อง แต่เม็ดเงินค่าโฆษณากลับเพิ่มในอัตราที่น้อยกว่า จึงกลายเป็นโอกาสของผู้ประกอบการ SME ที่แต่เดิมไม่สามารถสู้ราคาค่าโฆษณาที่สูงของทีวีอนาล็อกเดิมได้ ทั้งนี้เมื่อย้อนหลังกลับไปในปี 2553 อัตราค่าโฆษณาทางทีวี 4 ช่องหลักในช่วงเวลาปกติจะมีราคาเฉลี่ยประมาณ 147,250 บาทต่อนาที แต่ในปัจจุบันสื่อทีวีดิจิตอลหลายรายมีการเสนอราคาประมาณ 23,800 บาทต่อนาทีเท่านั้น และจากแนวโน้มงบโฆษณาของธุรกิจขนาดใหญ่จะเติบโตได้ช้าตามทิศทางเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว ทำให้ระดับอัตราค่าโฆษณาจะยังคงอยู่ในระดับต่ำต่อไป

    ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจฯ ประเมินผลจากแนวโน้มอัตราค่าโฆษณาที่อยู่ในระดับต่ำดังกล่าว จะเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการ SME สามารถเข้าถึงการใช้สื่อทีวีเพื่อเป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์การตลาดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ โดยกลุ่มผู้ประกอบการ SME ที่มีศักยภาพเข้าถึงสื่อทีวีดิจิตอลมากที่สุด คือ กลุ่มผู้ประกอบการ SME ที่มีรายได้มากกว่า 10 ล้านบาทต่อเดือน ที่มีอยู่ประมาณ 18,000 ราย และมีรายได้รวมกันประมาณ 4 ล้านล้านบาท เนื่องจากเป็นกลุ่มที่เริ่มมีกำลังทรัพย์เพียงพอที่จะขยายกิจการให้เติบโตในตลาดที่กว้างขวางขึ้น การใช้สื่อทีวีในการโฆษณาจะช่วยให้ผู้ประกอบการมีฐานลูกค้าและมีรายได้ที่สูงขึ้นได้รวดเร็วกว่าการใช้สื่อประชาสัมพันธ์ประเภทอื่นๆ  และ SME จะเป็นกลุ่มผู้ใช้สื่อที่มีศักยภาพ จะช่วยจะหนุนให้ช่วยธุรกิจทีวีดิจิตอลให้เติบโต และด้วยงบใช้จ่ายประชาสัมพันธ์ที่เพิ่มขึ้น 1% ของรายได้ จะก่อให้เกิดเป็นเม็ดเงินโฆษณาได้ถึง 40,000 ล้านบาทต่อปี
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021