ประการศ SME เดือดร้อนแจ้งมารัฐพร้อมช่วยเหลือ

by System 30 เมย. 2012
Share:ก.แรงงานประกาศเอสเอ็มเดือดร้อนแจ้งได้เลย จะหามาตรการช่วย พร้อยเผยเวลานี้ไม่มีนายจ้างถูกร้องเรียนเรื่องเบี้ยวจ่ายค่าแรง 300 บาท ชี้สาเหตุมาจากรัฐหามาตรการช่วยเหลือได้มีประสิทธิภาพ


นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กลุ่มธุรกิจใด  รวมถึงผู้ประกอบการเอสเอ็มอีหากได้รับผลกระทบจากปัญหาการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาท หรือขาดแคลนแรงงาน ขอให้แจ้งมายังกระทรวง เพื่อหามาตการช่วยเหลือ หรือจัดสัมมนาหาแนวทางแก้ปัญหาและเยียวยาต่อไป 

  อย่างไรก็ตาม ตัวเลขการว่างงานขณะนี้อยู่ประมาณร้อยละ 0.3 ซึ่งลดลงมาจากเดิม 0.4 จึงชี้ให้เห็นว่าแรงงานไม่ขาดแคลน  อีกทั้ง หลังการปรับค่าแรงยังไม่พบปัญหาใดๆร้องเรียนเข้ามา โดยเฉพาะเรื่องไม่จ่ายค่าแรงตามนโยบายรัฐบาล เพราะภาคธุรกิจต่างทราบดีว่าตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2554 แรงงานไทยยังไม่ได้ถูกปรับขึ้นค่าแรง ทั้งที่ราคาสินค้าปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งรัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือออกมาเป็นจำนวนมาก

อาทิ กลุ่มธุรกิจทางรัฐบาล ได้มีมาตรการลดภาษีนิติบุคคล ร้อยละ 7 จากเดิมที่เสียภาษีอยู่ที่ร้อยละ 30 มีผลตั้งแต่ 1 ม.ค.55 ภาคเอสเอ็มอี จากเดิมเรียกเก็บเงินเข้ากองทุนประกันสังคมที่ร้อยละ 5 

ปรับลดลงเหลือร้อยละ 3 และยังออกมาตรการลดหย่อนภาษี จากผลกระทบปรับค่าแรง 300 ได้ถึงร้อยละ 1.5   หรือ หากมีการขายเครื่องจักรเก่า ไม่ต้องเสียภาษี หรือ ซื้อเครื่องจักรใหม่ คืนภาษีได้ร้อยละ 100 หรือ แม้แต่ธุรกิจได้รับผลกระทบขาดทุนทางภาครัฐ มีมาตรการสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือ ซอล์ฟโลน 

 

Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020