ประการศ SME เดือดร้อนแจ้งมารัฐพร้อมช่วยเหลือ

by System 30 เมย. 2012
Share:ก.แรงงานประกาศเอสเอ็มเดือดร้อนแจ้งได้เลย จะหามาตรการช่วย พร้อยเผยเวลานี้ไม่มีนายจ้างถูกร้องเรียนเรื่องเบี้ยวจ่ายค่าแรง 300 บาท ชี้สาเหตุมาจากรัฐหามาตรการช่วยเหลือได้มีประสิทธิภาพ


นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กลุ่มธุรกิจใด  รวมถึงผู้ประกอบการเอสเอ็มอีหากได้รับผลกระทบจากปัญหาการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาท หรือขาดแคลนแรงงาน ขอให้แจ้งมายังกระทรวง เพื่อหามาตการช่วยเหลือ หรือจัดสัมมนาหาแนวทางแก้ปัญหาและเยียวยาต่อไป 

  อย่างไรก็ตาม ตัวเลขการว่างงานขณะนี้อยู่ประมาณร้อยละ 0.3 ซึ่งลดลงมาจากเดิม 0.4 จึงชี้ให้เห็นว่าแรงงานไม่ขาดแคลน  อีกทั้ง หลังการปรับค่าแรงยังไม่พบปัญหาใดๆร้องเรียนเข้ามา โดยเฉพาะเรื่องไม่จ่ายค่าแรงตามนโยบายรัฐบาล เพราะภาคธุรกิจต่างทราบดีว่าตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2554 แรงงานไทยยังไม่ได้ถูกปรับขึ้นค่าแรง ทั้งที่ราคาสินค้าปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งรัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือออกมาเป็นจำนวนมาก

อาทิ กลุ่มธุรกิจทางรัฐบาล ได้มีมาตรการลดภาษีนิติบุคคล ร้อยละ 7 จากเดิมที่เสียภาษีอยู่ที่ร้อยละ 30 มีผลตั้งแต่ 1 ม.ค.55 ภาคเอสเอ็มอี จากเดิมเรียกเก็บเงินเข้ากองทุนประกันสังคมที่ร้อยละ 5 

ปรับลดลงเหลือร้อยละ 3 และยังออกมาตรการลดหย่อนภาษี จากผลกระทบปรับค่าแรง 300 ได้ถึงร้อยละ 1.5   หรือ หากมีการขายเครื่องจักรเก่า ไม่ต้องเสียภาษี หรือ ซื้อเครื่องจักรใหม่ คืนภาษีได้ร้อยละ 100 หรือ แม้แต่ธุรกิจได้รับผลกระทบขาดทุนทางภาครัฐ มีมาตรการสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือ ซอล์ฟโลน 

 

Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021