นักลงทุนจีนสนใจลงทุึน โซล่าเซลล์-โลจิสติกส์ในไทย

by SME Thailand PR News 30 มิย. 2015
Share:


    บีโอไอเผยผลโรดโชว์ชักจูงการลงทุน ณ นครเซี่ยงไฮ้ และฮ่องกง โดยนักลงทุนจีนสนใจลงทุนกลุ่ม   โซล่าร์เซลล์ โลจิสติกส์ และชิ้นส่วนอากาศยาน พร้อมลงนามบันทึกความเข้าใจกับหน่วยงานส่งเสริมการลงทุนของฮ่องกง (Invest Hong Kong) เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือด้านการลงทุนระหว่างกัน ตั้งเป้าดึงการลงทุนในกิจการ IHQ และ ITC

     นางหิรัญญา  สุจินัย รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนเปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 24 – 25 มิถุนายน ที่ผ่านมา หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร  เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ได้นำคณะผู้บริหารบีโอไอเดินทางไปจัดกิจกรรมสัมมนาชักจูงการลงทุนไทยในหัวข้อ “Thailand’s New Investment Promotion Strategies: Towards Sustainable Growth” ณ นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน  เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและประชาสัมพันธ์ยุทธศาสตร์ส่งเสริมการลงทุนใหม่ของบีโอไอ  ซึ่งมีนักลงทุนสนใจเข้าร่วมกว่า 300 คน

     โดยรองนายกรัฐมนตรีแสดงปาฐกถา กล่าวถึงการดำเนินการตามโรดแมปของรัฐบาล พร้อมชี้แจงนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล และเชิญชวนนักลงทุนพิจารณาการลงทุนในกิจการสำนักงานใหญ่ข้ามประเทศ (International Headquarters-IHQ) และกิจการบริษัทการค้าระหว่างประเทศ (International Trading Center-ITC) จากนั้น นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ที่ปรึกษาด้านการลงทุน กล่าวบรรยายถึงนโยบายและหลักเกณฑ์ส่งเสริมการลงทุนภายใต้ยุทธศาสตร์ใหม่ พร้อมนำเสนออุตสาหกรรมเป้าหมายที่ต้องการเชิญชวนให้เข้ามาลงทุน เช่น เครื่องจักรและอุปกรณ์ ยานยนต์และชิ้นส่วน รวมทั้งยางรถยนต์ และอุปกรณ์ขนส่ง  ระบบราง เป็นต้น

     นอกจากนี้ ในการสัมมนายังมีการบรรยายเกี่ยวกับประสบการณ์การลงทุนในไทยของผู้แทนบริษัทจีนที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนแล้ว  ทั้งนี้นักลงทุนจีนได้ให้ความสนใจสอบถามเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์      และหลักเกณฑ์การให้การส่งเสริมการลงทุนในกิจการต่างๆ เช่น กิจการผลิตโซล่าร์เซลล์ กิจการบริการ โดยเฉพาะด้านโลจิสติกส์ และพลังงานทดแทน

    ทั้งนี้ การลงทุนของสาธารณรัฐประชาชนจีนในปี 2557 ที่ผ่านมา มีการยื่นคำขอรับการส่งเสริมการลงทุนจำนวน 74 โครงการ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2556 ร้อยละ 64 โดยมีมูลค่าการลงทุน 33,708 ล้านบาท ส่วนใหญ่อยู่ในสาขาเครื่องจักรและโลหะ ยางรถยนต์และผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์

    สำหรับการสัมมนาการลงทุนไทยที่ฮ่องกง มีผู้เข้าร่วมกว่า 100 คน โดยนายเกรกอรี โซ รัฐมนตรีพาณิชย์และการพัฒนาเศรษฐกิจของฮ่องกง กล่าวถึงความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างไทย และฮ่องกงว่า      มีความใกล้ชิดกันอย่างมาก

    ขณะที่รองนายกรัฐมนตรีกล่าวปาฐกถาในหัวข้อ “Thailand: A Regional Trading and Modern Industry Hub” เชิญชวนให้นักลงทุนฮ่องกง พิจารณาใช้ประเทศไทยเป็นประตูสู่อาเซียน และลงทุนในกิจการIHQ และITC รวมทั้งกิจการด้านโลจิสติกส์ และนางสาวอัจฉรินทร์พัฒนพันธ์ชัย ที่ปรึกษาด้านการลงทุน      ได้บรรยายเกี่ยวกับนโยบายและหลักเกณฑ์การส่งเสริมการลงทุน โดยมีผู้แทนบริษัทฮ่องกงที่ลงทุนในประเทศไทยแล้วบรรยายประสบการณ์การลงทุนในประเทศไทย ทั้งนี้นักลงทุนฮ่องกงได้สอบถามถึงรายละเอียดการทำธุรกิจด้านบริการและ IHQ ในประเทศไทย

    นอกจากนี้ ม.ร.ว. ปรีดียาธรเทวกุลรองนายกรัฐมนตรี และนายเกรกอรี โซ รัฐมนตรีพาณิชย์และการพัฒนาเศรษฐกิจฮ่องกงยังได้เป็นสักขีพยานการลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างบีโอไอ กับหน่วยงานส่งเสริมการลงทุนของฮ่องกง (Invest Hong Kong) เพื่อสร้างมิติใหม่ของความร่วมมือด้านการลงทุนระหว่างไทยและฮ่องกง

    การลงทุนของฮ่องกงในปี 2557 มีโครงการยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนจำนวน 45 โครงการเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2556 ร้อยละ 15 มีมูลค่าการลงทุน 25,706 ล้านบาทเพิ่มขึ้นร้อยละ 27  การลงทุนจากฮ่องกงส่วนใหญ่อยู่ในอุตสาหกรรมการบริการ เช่น โลจิสติกส์

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021