​สรรพากรชงคลังยืดแวต 7% ออกไป 1 ปี

by SME Thailand PR News 30 มิย. 2015
Share:


    สรรพากรชงคลังคงแวต 7% ออกไปอีก 1 ปี หลังเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว เผยจัดเก็บภาพรวม 9 เดือน ต่ำเป้า 1 แสนล้านบาท 

     นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เสนอกระทรวงการคลังให้ขยายเวลาการลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จาก 10% เป็น 7% ที่สิ้นสุดการขยายเวลาวันที่ 30 ก.ย.58 นี้ ออกไปอีก 1 ปี เนื่องจากปัจจุบันพื้นฐานเศรษฐกิจของไทยยังไม่ฟื้นตัวได้ดีที่ควร และไม่ต้องการเพิ่มภาระให้กับผุ้ประกอบการเอกชนและประชาชน ทำให้ต้องขยายเวลาการลดแวตออกไปก่อน โดยคาดว่ากระทรวงการคลังจะเสนอให้ครม. พิจารณาและเห็นชอบภายในเดือน ก.ค.นี้ 

    ทั้งนี้ การเก็บภาษีแวตจากการบริโภคในประเทศ เดือน มิ.ย.58 พบว่ายังขยายตัวได้ดีที่ระดับ 8% แม้ว่าจะมีปัญหาภัยแล้ง แต่ภาคการท่องเที่ยวของไทยยังขยายตัวได้ และรัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง ส่วนการเก็บภาษีรวมของกรมสรรพากร เดือน มิ.ย.58 ยังทำได้สูงกว่าเป้าหมายกว่า 10,000 ล้านบาท เนื่องจากการจัดเก็บภาษีนิติบุคคล และภาษีปิโตรเลียมของเดือน พ.ค. เหลื่อมเดือนมาจ่ายเดือน มิ.ย.58 แต่การจัดเก็บภาษีภาพรวมของกรมรอบ 9 เดือน ปีงบประมาณ 58 ยังต่ำกว่าเป้าหมาย 100,000 ล้านบาท เพราะภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและการตั้งเป้าหมายไว้สูงเกินไป“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/331413
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021