​สรรพากรชงคลังยืดแวต 7% ออกไป 1 ปี

by SME Thailand PR News 30 มิย. 2015
Share:


    สรรพากรชงคลังคงแวต 7% ออกไปอีก 1 ปี หลังเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว เผยจัดเก็บภาพรวม 9 เดือน ต่ำเป้า 1 แสนล้านบาท 

     นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เสนอกระทรวงการคลังให้ขยายเวลาการลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จาก 10% เป็น 7% ที่สิ้นสุดการขยายเวลาวันที่ 30 ก.ย.58 นี้ ออกไปอีก 1 ปี เนื่องจากปัจจุบันพื้นฐานเศรษฐกิจของไทยยังไม่ฟื้นตัวได้ดีที่ควร และไม่ต้องการเพิ่มภาระให้กับผุ้ประกอบการเอกชนและประชาชน ทำให้ต้องขยายเวลาการลดแวตออกไปก่อน โดยคาดว่ากระทรวงการคลังจะเสนอให้ครม. พิจารณาและเห็นชอบภายในเดือน ก.ค.นี้ 

    ทั้งนี้ การเก็บภาษีแวตจากการบริโภคในประเทศ เดือน มิ.ย.58 พบว่ายังขยายตัวได้ดีที่ระดับ 8% แม้ว่าจะมีปัญหาภัยแล้ง แต่ภาคการท่องเที่ยวของไทยยังขยายตัวได้ และรัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง ส่วนการเก็บภาษีรวมของกรมสรรพากร เดือน มิ.ย.58 ยังทำได้สูงกว่าเป้าหมายกว่า 10,000 ล้านบาท เนื่องจากการจัดเก็บภาษีนิติบุคคล และภาษีปิโตรเลียมของเดือน พ.ค. เหลื่อมเดือนมาจ่ายเดือน มิ.ย.58 แต่การจัดเก็บภาษีภาพรวมของกรมรอบ 9 เดือน ปีงบประมาณ 58 ยังต่ำกว่าเป้าหมาย 100,000 ล้านบาท เพราะภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและการตั้งเป้าหมายไว้สูงเกินไป“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/331413
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020