​สรรพากรชงคลังยืดแวต 7% ออกไป 1 ปี

by SME Thailand PR News 30 มิย. 2015
Share:


    สรรพากรชงคลังคงแวต 7% ออกไปอีก 1 ปี หลังเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว เผยจัดเก็บภาพรวม 9 เดือน ต่ำเป้า 1 แสนล้านบาท 

     นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เสนอกระทรวงการคลังให้ขยายเวลาการลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จาก 10% เป็น 7% ที่สิ้นสุดการขยายเวลาวันที่ 30 ก.ย.58 นี้ ออกไปอีก 1 ปี เนื่องจากปัจจุบันพื้นฐานเศรษฐกิจของไทยยังไม่ฟื้นตัวได้ดีที่ควร และไม่ต้องการเพิ่มภาระให้กับผุ้ประกอบการเอกชนและประชาชน ทำให้ต้องขยายเวลาการลดแวตออกไปก่อน โดยคาดว่ากระทรวงการคลังจะเสนอให้ครม. พิจารณาและเห็นชอบภายในเดือน ก.ค.นี้ 

    ทั้งนี้ การเก็บภาษีแวตจากการบริโภคในประเทศ เดือน มิ.ย.58 พบว่ายังขยายตัวได้ดีที่ระดับ 8% แม้ว่าจะมีปัญหาภัยแล้ง แต่ภาคการท่องเที่ยวของไทยยังขยายตัวได้ และรัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง ส่วนการเก็บภาษีรวมของกรมสรรพากร เดือน มิ.ย.58 ยังทำได้สูงกว่าเป้าหมายกว่า 10,000 ล้านบาท เนื่องจากการจัดเก็บภาษีนิติบุคคล และภาษีปิโตรเลียมของเดือน พ.ค. เหลื่อมเดือนมาจ่ายเดือน มิ.ย.58 แต่การจัดเก็บภาษีภาพรวมของกรมรอบ 9 เดือน ปีงบประมาณ 58 ยังต่ำกว่าเป้าหมาย 100,000 ล้านบาท เพราะภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและการตั้งเป้าหมายไว้สูงเกินไป“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/331413
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021