​ส.อ.ท.ห่วงขั้นตอนปรับค่าแรงปีหน้าหวั่น SMEs เจ๊งระนาว

by SME Thailand PR News 30 มิย. 2015
Share:


    นายศักดิ์ชัย อุ่นจิตติกุล ประธานสถาบันวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมอุตสาหกรรมการผลิต (เอสเอ็มไอ) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ เอสเอ็มอีในปัจจุบันได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจในประเทศและเศรษฐกิจโลก ทำให้ยอดขายตกและส่งผลกระทบต่อการผ่อนส่งเงินกับสถาบันการเงินจากการกู้เพื่อไปลงทุน ทำให้ต้องมีการเจรจาเพื่อปรับโครงสร้างหนี้ใหม่เป็นจำนวนมาก แต่ถือเป็นสถานการณ์ปกติเมื่อขายสินค้าไม่ได้ ก็ไม่มีเงินทุนมาหมุนเวียน 

    อย่างไรก็ดี ขณะนี้ทางรัฐบาลได้มีมาตรการที่จะช่วยเหลือการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการหลายโครงการแล้ว อาทิ โครงการให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 4% ให้กับเอสเอ็มอี โครงการสินเชื่อเพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักร

    ส่วนกรณีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศขึ้นในปีหน้า ตามนโยบายของรัฐบาลที่แล้วนั้น เห็นว่าควรปรับขึ้นเป็นรายจังหวัดภายใต้ดุลยพินิจของคณะกรรมการไตรภาคีในแต่ละพื้นที่ แต่ไม่ควรต่ำกว่าฐานขั้นต่ำเดิมที่ 300 บาทต่อวัน 

    ส.อ.ท.มองว่า หากปรับขึ้นทั่วประเทศเท่ากันก็จะเหมือนรัฐบาลที่ผ่านมาจนทำให้เอสเอ็มอีได้รับผลกระทบ และทำให้เอสเอ็มอีทยอยปิดกิจการจำนวนมาก ซึ่งทาง สอท.จะมีการนำเรื่องนี้เสนอให้คณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน (กกร.) พิจารณาในการประชุมต้นเดือนก.ค.2558 นี้

    นายศักดิ์ชัยกล่าวว่า ในครึ่งปีหลังนี้คงต้องจับตาเศรษฐกิจโลกที่จะเป็นตัวชี้วัดเศรษฐกิจไทย หากทั่วโลกมีทิศทางที่ดีขึ้นก็จะเป็นปัจจัยหนุนให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินธุรกิจต่อไป รวมทั้งหากการเบิกจ่ายของภาครัฐเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ ก็จะกระตุ้นกำลังซื้อของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น

ที่มา http://www.naewna.com/business/165995
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021