ไกด์เชียงรายค้านขึ้นทะเบียนไกด์ต่างชาติหากินในไทย

by SME Thailand PR News 30 มิย. 2015
Share:

    ไกด์เชียงรายรวมตัวค้านรัฐขึ้นทะเบียนไกด์ต่างชาติเข้าระบบในไทย ชี้เป็นการแย่งอาชีพที่สงวนให้กับคนไทย เผยตอนนี้ท่องเที่ยวซบหนัก หากมีไกด์ต่างชาติเข้ามาจะส่งผลกระทบไกด์ไทยอย่างหนัก

    นางณัฐพัชมณ ศรีพิทักษ์สกล นายกสมาคมมัคคุเทศก์เชียงราย เปิดเผยว่า  ตนพร้อมด้วยกลุ่มผู้ประกอบการอาชีพมัคคุเทศก์ (ไกด์) ในพื้นที่ จ.เชียงราย ประมาณ 30 คนได้เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อทำกิจกรรมคัดค้านการขึ้นทะเบียนไกด์ต่างชาติเข้าสู่ระบบการท่องเที่ยวของไทยหลังจากนั้นได้เดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดเชียงรายเพื่อยื่นหนังสือต่อ น.ส.ปราณปริยา พลเยี่ยม รักษาการแทนท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงราย

    ทั้งนี้ในหนังสือมีเนื้อหาว่า จากกรณีสำนักทะเบียนและธุรกิจนำเที่ยว กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะเปิดโอกาสให้ไกด์ต่างชาติสามารถขึ้นทะเบียนทำงานในไทยได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายนั้น บรรดาไกด์ใน จ.เชียงราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนในท้องถิ่น ที่นำนักท่องเที่ยวไปท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ นั้น ไม่เห็นด้วย เพราะไกด์เป็นหนึ่งใน 39 อาชีพสงวนของคนไทย

    นางณัฐพัชมณกล่าวว่า นโยบายของสำนักทะเบียนและธุรกิจนำเที่ยวดังกล่าว ปรากฏให้เห็นเมื่อประมาณเดือนเมษายน 2558 ที่ผ่านมา ทำให้ไกด์ใน จ.เชียงราย ไม่เห็นด้วย เพราะสถานการณ์ในปัจจุบันการท่องเที่ยวซบเซาอยู่แล้ว จนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบอาชีพไกด์ในไทยอย่างหนัก

    นอกจากนี้สมาคมเห็นว่า ในปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนเป็นไกด์เฉพาะในพื้นที่ จ.เชียงราย กว่า 1,400 คน และทั่วประเทศมีไกด์อย่างถูกต้องตามกฎหมายกว่า 52,900 คน รวมทั้งยังอยู่ระหว่างการยื่นขอจดทะเบียนเป็นไกด์เพิ่มเติมอีกกว่า 27,230 คน ซึ่งจำนวนดังกล่าวถือว่ามีปริมาณมากแล้ว และยังต้องแข่งขันกันเองอีก โดยยังไม่รวมนักศึกษาที่กำลังจะจบการศึกษาออกมาทำงานเป็นไกด์อีกปีละเป็นจำนวนมากด้วย

    “กรณีที่หน่วยงานภาครัฐระบุว่าไกด์ไทยที่มีอยู่ มีไม่เพียงพอและไม่มีคุณภาพนั้น พวกเราเห็นว่าผู้ที่ประกอบอาชีพนี้เป็นผู้ที่ทางหน่วยงานภาครัฐได้ออกใบอนุญาตประกอบอาชีพให้ทั้งนั้น โดยแต่ละคนผ่านการศึกษามาแล้วอย่างน้อย 4 ปี และผ่านการอบรมเป็นไกด์ตามระเบียบของทางราชการ ก่อนรับใบอนุญาตประกอบอาชีพดังกล่าว ดังนั้นการระบุว่าพวกเราไม่มีคุณภาพ จึงไม่ถูกต้อง และหากมีข้อขัดข้องบ้าง ภาครัฐก็สามารถจัดการอบรมหรือกิจกรรมต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาได้” นางณัฐพัชมณ กล่าว

    รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจาก น.ส.ปราณปริยา ได้รับหนังสือร้องเรียนจากไกด์ใน จ.เชียงราย แล้ว ก็รับปากจะนำหนังสือดังกล่าวยื่นต่อไปยังกระทรวงการท่องเที่ยวฯเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

ที่มา http://www.naewna.com/business/165562 
 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020