​ไทย เมียนมา ญี่ปุ่น ลงนามร่วมพัฒนาเศรษฐกิจทวาย

by SME Thailand PR News 01 กค. 2015
Share:


    ผนึก 3 ฝ่ายพัฒนาเศรษฐกิจทวาย ครม.อนุมัติ ไทยลงนามเอ็มโอไอ 3 ฝ่าย กับ เมียนมา ญี่ปุ่น เดินหน้าพัฒนาเขตเศรษฐกิจทวาย ดึงดูดนักลงทุน 
    
    พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 2 จังหวัดเชียงใหม่ เห็นชอบให้ลงนามบันทึกแสดงเจตจำนงสามฝ่าย หรือเอ็มโอไอ ระหว่างไทย เมียนมา และญี่ปุ่น ด้านความร่วมมือในการพัฒนาโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย โดยมอบหมายให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม และเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เป็นผู้ลงนาม และหากต้องแก้ไขปรับปรุงเอ็มโอไอ ในส่วนที่ไม่ใช่สาระสำคัญก่อนลงนาม ก็ให้ สศช. ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ พิจารณาดำเนินการได้ โดยไม่ต้องเสนอให้ครม.พิจารณาอีกครั้ง 

    สำหรับสาระสำคัญของเอ็มไอไอ ครั้งนี้ มีทั้งหมด 5 ด้าน ด้านการลงทุนในนิติบุคคลเฉพาะกิจ (เอสพีวี), ด้านความร่วมมือทางเทคนิคในการพัฒนาโครงการระยะสมบูรณ์, ด้านการก่อสร้างทางหลวงในโครงการระยะสมบูรณ์, ด้านการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและสังคม และ ด้านอื่น ๆ ซึ่งเอ็มโอไอจะมีผลเป็นระยะเวลา 5 ปีนับตั้งแต่วันที่ลงนาม หลังจากนั้นจะต่ออายุอีกครั้งละ 5 ปี เว้นแต่ประเทศหนึ่งประเทศใดใน 3 ประเทศ แจ้งยกเลิกเป็นลายลักษณ์อักษรแก่อีก 2ประเทศ เป็นเวลา 6 เดือนหกเดือนล่วงหน้า 

    “การร่วมลงนามในเอ็มโอไอจะเกิดขึ้นในวันที่ 4 ก.ค. นี้ ในการประชุมผู้นำลุ่มแม่น้ำโขงจีเอ็มเอสญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้จะช่วยดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามาลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายฯ มากยิ่งขึ้น” 

    นอกจากนี้ครม.ยังเห็นชอบให้จัดทำความตกลงด้านการขนส่งทางถนนระหว่างประเทศ 4 ฉบับ และใช้เป็นท่าทีในการเจรจากับประเทศต่างๆ ตามที่กระทรวงคมนาคม เสนอ ประกอบด้วยความตกลงทวิภาคีด้านการขนส่งทางถนนระหว่างไทย – กัมพูชา,การปรับปรุงความตกลงว่าด้วยการขนส่งทางถนนระหว่างไทย – ลาว, การจัดทำความตกลงการเดินรถโดยสารประจำทางระหว่างไทย – เวียดนาม และ การจัดทำความตกลงยานยนต์ระหว่างอินเดีย เมียนมา และไทย สำหรับการกำกับดูแลการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าบรรทุกระหว่างอินเดีย เมียนมา และไทย 

    ขณะเดียวกันยังเห็นชอบร่างยุทธศาสตร์กรุงโตเกียว ค.ศ. 2015 เพื่อความร่วมมือลุ่มน้ำโขงกับญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเอกสารที่มีสาระสำคัญเป็นการแสดงวิสัยทัศน์ความร่วมมือและความพยายามผลักดันให้เกิดความร่วมมือเพิ่มเติมในด้านต่าง ๆระหว่าง ประเทศในภูมิภาคลุ่มน้ำโขงและญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการแสดงเจตนารมณ์ของไทยในการมีบทบาทในฐานะหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาของ ประเทศลุ่มน้ำโขง ที่จะมีการลงนามในวันที่ 4 ก.ค. นี้ ในการประชุมผู้นำลุ่มแม่น้ำโขงจีเอ็มเอสญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/331748
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020