​ททท.หวั่นท่องเที่ยวหดตามวิกฤตเศรษฐกิจโลก

by SME Thailand PR News 01 กค. 2015
Share:


    หวั่นท่องเที่ยวหดตามศก.โลก ททท.จับตาวิกฤตเศรษฐกิจทั่วโลก กระทบยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทย เดินหน้าอัดแคมเปญบกระตุ้นท่องเที่ยว หารายได้เข้ารัฐให้ได้ตามเป้า 

    นางศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในแผนปี 59 ททท.เตรียมของบประมาณอัดฉีดเพิ่มเติม เพื่อหวังกระตุ้นการเดินทางของ ตลาดญี่ปุ่น เช่น การจัดโปรโมชั่น การประชาสัมพันธ์ เป็นต้น เนื่องจากขณะนี้ ญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจที่ชะลอตัวอย่างหนัก จนทำให้ชาวญี่ปุ่นต้องระมัดระวังการใช้จ่าย และท่องเที่ยวน้อยลง จนส่งผลให้ในช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค.ที่ผ่านมา ตลาดญี่ปุ่นกลายเป็นเป็นตลาดที่จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประเทศไทย เติบโตน้อยที่สุดในภูมิภาค เพียง 6% เท่านั้น 
  

   “ต้องยอมรับว่าตลาดญี่ปุ่นปีหน้า ถือเป็นตลาดที่ค่อนข้างเป็นกังวลที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออก เพราะดูสัญญาณแล้วเห็นได้ว่าเติบโตช้า เพราะรัฐบาลตอนนี้ก็ส่งเสริมให้ชาวญี่ปุ่น หันมาท่องเที่ยวในประเทศแทน ซึ่งคนญี่ปุ่นรักชาติอยู่แล้ว มาตรการนี้จึงค่อนข้างได้ผล เพราะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ ส่วนอีกกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคือ การส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาญี่ปุ่นก็ได้ผล เพราะอย่างไทย ที่ตอนนี้เดินทางไปญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น จนทำให้ที่นั่งที่นักท่องเที่ยวญี่ปุ่น จะเดินทางมาไทยก็ถูกแย่งไปเช่นกัน” 

    ด้านนางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้นตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลางและอเมริกา รักษาการผู้ว่าททท. กล่าวว่า ททท.ตั้งเป้าหมายให้รายได้ทางการท่องเที่ยวของตลาดยุโรป ยังทรงตัว ไม่ก้าวกระโดด โดยเติบโตเพียง 5% เท่านั้น เนื่องจากกรณีวิกฤตหนี้สาธารณะของประเทศกรีซ ที่เริ่มมีปัญหาหนักขึ้น อาจส่งผลกระทบในระยะยาวทั้งสหภาพยุโรป ซึ่งหากค่าเงินยูโรอ่อนตัวลง 20-30% ก็จะกระทบต่อการวางแผนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศอย่างแน่นอน 

    นายธีระศิลป์ เทเพนทร์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ กล่าวว่า ในปี 59 เตีรยมวางแผนบุกตลาดเมืองรองเพื่อดึงนักท่องเที่ยวอังกฤษให้มาเที่ยวไทยมากขึ้น โดยจะเตรียมนำเอกชนไปโรดโชว์ ที่เมือง กลาสโกลว์ เอดินบะระ และ ลอนดอน เนื่องจาก กลุ่มนักท่องเที่ยวจากเมืองหลักเริ่มมาประเทศไทย จนอิ่มตัวโดยมี จำนวนนักท่องเที่ยวซ้ำ ที่มาไทย ถึง 60% อย่างไรก็ตามสิ่งที่เป็นกังวล คือ เหตุการณ์ก่อการร้ายที่ล่าสุดเกิดขื้นที่ประเทศตูนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่ชาวอังกฤษนิยมเดินทางในระยะไกลเป็นอันดับ 2 ซึ่ง หากกลุ่มก่อการร้ายมุ่งเป้าหมายไปที่การทำร้ายชาวอังกฤษอาจทำให้ชาวอังกฤษงดการเดินทาง และ ประเทศไทยก็เป็นประเทศที่ชาวอังกฤษนิยมเดินทางท่องเที่ยวในระยะไกลเป็นอันดับที่ 5

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/331726
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021