​6 แบงก์รัฐแบกหนี้เสีย 9.65 หมื่นล้านบาท

by SME Thailand PR News 01 กค. 2015
Share:


    รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ(แบงก์รัฐ)ทั้ง 6 แห่ง ที่รับเงินฝาก ได้แก่ ธนาคารออมสินธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) และธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) ได้รายงานยอดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ก่อนหักเงินกันสำรอง (NPLGross) ล่าสุดสิ้นเดือนมีนาคม 2558 มีจำนวน 2 แสนล้านบาท แต่เมื่อหักสำรองหนี้เสียแล้วจะเหลือ ยอดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้สุทธิ (เอ็นพีแอลสุทธิ) อยู่ที่ 9.65 หมื่นล้านบาท

    ทั้งนี้แม้ว่ายอดหนี้เอ็นพีแอลก่อนหักเงินกันสำรอง จะลดลงจากสิ้นปี 2557 ที่อยู่ระดับ 2.01 แสนล้านบาท แต่ยอดเอ็นพีแอลสุทธิ เพิ่มขึ้นจากสิ้นปีที่อยู่ระดับ9.47 หมื่นล้านบาท เนื่องจากแบงก์รัฐยังไม่ได้สำรองหนี้ฯเพิ่ม

    นอกจากนี้ แบงก์รัฐทั้ง 6 แห่ง ยังมียอดหนี้ที่ผิดนัดชำระตั้งแต่ 1-3 เดือนอีก 1.23 แสนล้านบาท ลดลงจากยอดสิ้นปีก่อนประมาณ 1 หมื่นล้านบาท เนื่องจากได้ปรับโครงสร้างหนี้กับลูกค้าให้ชำระหนี้กลับมาเป็นปกติได้

    อย่างไรก็ตาม เมื่อดูจากยอดสินเชื่อรวมของแบงก์รัฐทั้ง 6 แห่ง มีจำนวน 4.35 ล้านล้านบาท ทำให้สัดส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้อยู่ที่ประมาณ 2% แต่หากคิดสัดส่วนของ NPLGross จะอยู่ที่ประมาณ 5%

    แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า หนี้เสียของแบงก์รัฐที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเป็นเรื่องปกติ ตามภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ทำให้ผู้ประกอบการมีปัญหาในการดำเนินธุรกิจ และภาคแรงงานมีรายได้ที่ลดลง.

ที่มา http://www.naewna.com/business/166165
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021