​6 แบงก์รัฐแบกหนี้เสีย 9.65 หมื่นล้านบาท

by SME Thailand PR News 01 กค. 2015
Share:


    รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ(แบงก์รัฐ)ทั้ง 6 แห่ง ที่รับเงินฝาก ได้แก่ ธนาคารออมสินธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) และธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) ได้รายงานยอดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ก่อนหักเงินกันสำรอง (NPLGross) ล่าสุดสิ้นเดือนมีนาคม 2558 มีจำนวน 2 แสนล้านบาท แต่เมื่อหักสำรองหนี้เสียแล้วจะเหลือ ยอดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้สุทธิ (เอ็นพีแอลสุทธิ) อยู่ที่ 9.65 หมื่นล้านบาท

    ทั้งนี้แม้ว่ายอดหนี้เอ็นพีแอลก่อนหักเงินกันสำรอง จะลดลงจากสิ้นปี 2557 ที่อยู่ระดับ 2.01 แสนล้านบาท แต่ยอดเอ็นพีแอลสุทธิ เพิ่มขึ้นจากสิ้นปีที่อยู่ระดับ9.47 หมื่นล้านบาท เนื่องจากแบงก์รัฐยังไม่ได้สำรองหนี้ฯเพิ่ม

    นอกจากนี้ แบงก์รัฐทั้ง 6 แห่ง ยังมียอดหนี้ที่ผิดนัดชำระตั้งแต่ 1-3 เดือนอีก 1.23 แสนล้านบาท ลดลงจากยอดสิ้นปีก่อนประมาณ 1 หมื่นล้านบาท เนื่องจากได้ปรับโครงสร้างหนี้กับลูกค้าให้ชำระหนี้กลับมาเป็นปกติได้

    อย่างไรก็ตาม เมื่อดูจากยอดสินเชื่อรวมของแบงก์รัฐทั้ง 6 แห่ง มีจำนวน 4.35 ล้านล้านบาท ทำให้สัดส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้อยู่ที่ประมาณ 2% แต่หากคิดสัดส่วนของ NPLGross จะอยู่ที่ประมาณ 5%

    แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า หนี้เสียของแบงก์รัฐที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเป็นเรื่องปกติ ตามภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ทำให้ผู้ประกอบการมีปัญหาในการดำเนินธุรกิจ และภาคแรงงานมีรายได้ที่ลดลง.

ที่มา http://www.naewna.com/business/166165
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021