​ปัญหาเรือประมงหยุดเดินเรือเริ่มขยายวงกว้างกระทบส่งออก-ร้านอาหาร-แรงงาน

by SME Thailand PR News 02 กค. 2015
Share:


    หลังเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2558 ดีเดย์มาตรการปรับ-จับเรือประมงผิดกฎหมาย ส่งผลให้ทุกพื้นที่ของท่าเรือใน จ.สมุทรสาคร มีเรือประมงนับพันลำจอดนิ่ง และเริ่มส่งผลกระทบในวงกว้างทั้งแรงงานที่ขาดแคลนรายได้ ร้านค้า ร้านอาหาร ขาดแคลนวัตถุดิบ ทำให้อาจต้องปรับการขาย ลดปริมาณ เพื่อเลี่ยงการขึ้นราคา นอกจากนี้ทางกระทรวงพาณิชย์เตรียมเชิญผู้ส่งออกอาหารทะเลหารือผลกระทบประมงหยุดเดินเรือสัปดาห์นี้  ส่วนนายกฯประมงสมุทรสาครห่วงผู้ประกอบการรับภาระเลี้ยงดูลูกเรือ

    พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ ระฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีชาวประมงหยุดเดินเรือว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานผลกระทบ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าปริมาณอาหารทะเลที่ลดลงจะส่งผลให้ราคามีการปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งกระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าภายในจะติดตามสถานการณ์ราคาให้อยู่ในภาวะที่มีความเหมาะสม โดยไม่ไปบิดเบือนกลไกราคาตลาด พร้อมมอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเตรียมเชิญหารือผู้ประกอบการส่งออกอาหารทะเลที่อาจได้รับผลกระทบจากปริมาณวัตถุดิบที่ลดลงมาหารือ เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาร่วมกันภายในสัปดาห์นี้

    ด้านกำจร มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมการประมงจังหวัดสมุทรสาคร แสดงความเป็นห่วงผู้ประกอบการซึ่งต้องรับภาระเลี้ยงดูลูกเรือที่มีมากกว่าลำละ 25 คน หลังหยุดเดินเรือ ขณะเดียวกัน ต้องจ่ายดอกเบี้ยจากการกู้ยืมเงินมาซ่อมแซมอุปกรณ์และเรือด้วย ทั้งนี้ เห็นว่าการผ่อนผันของภาครัฐซึ่งให้เวลาเพียงแค่ 2 เดือน ให้เรือเร่งแก้ไขปรับปรุงทำตามข้อกำหนด 15 ข้อ ตาม พ.ร.บ.ประมง เป็นเรื่องยาก โดยต้องเปลี่ยนหลักเกณฑ์ทั้งหมด หากผ่านเพียงบางส่วน ก็ยังถือว่าผิดกฎหมาย จึงไม่อยากเสี่ยงที่จะเดินเรือ
    
    อย่างไรก็ตาม ที่ปากอ่าวแม่น้ำท่าจีนเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา จากการทำรวจของโดรนสำนักข่าวไทย พบตลอด 4 กม.สองฝั่งแม่น้ำเต็มไปด้วยเรือประมงจอดเรียงรายหลายพันลำ ขณะที่ตำรวจเตรียมออกสุ่มตรวจเรือประมง เพื่อบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.ประมง พ.ศ.2558 ซึ่งจากการกวดขันในเบื้องต้น พบว่ามีเรือประมงไม่มีใบอนุญาตอาชญาบัตรเข้ามาจอดเทียบท่าและมีแรงงานต่างด้าวเข้าฝั่งจำนวนมาก จึงต้องมีการกวดขันเรื่องการรักษาความปลอดภัย

    ขณะที่เจ้าของเรือประมงเล่าว่า ผู้ประกอบอาชีพประมงขาดทุนมาแล้ว 2 ปี ติดต่อกัน เพราะจำนวนปลาในน่านน้ำมีน้อยลง และหากไม่ออกเดินเรือ รายได้ที่เคยมี ก็จะน้อยลงตามไปด้วย พร้อมเป็นห่วงเงินสำรองที่เป็นสายป่านสำคัญในการเลี้ยงดูแรงงานประมงที่มี 25 คน อาจไม่เพียงพอ จนอาจทำให้แรงงานต่างด้าวที่ตนเองนำมาขึ้นทะเบียนจนถูกต้องตามกฎหมาย หนีออกจากระบบไปอีก ไม่ต่างจากลูกจ้างรับซ่อมอวน ซึ่งมีรายได้แค่หลักร้อยต่อวัน หากไม่มีเรือประมงออกทะเล ก็ไม่มีงานและไม่มีเงิน จะทำอาชีพอื่นก็ไม่มีทักษะ

    ส่วนนายกสมาคมผู้ประกอบการร้านอาหาร ระบุการหยุดออกเรือประมงขณะนี้เริ่มส่งผลต่อวัตถุดิบป้อนร้านอาหาร ซึ่งร้านค้าส่วนใหญ่กักตุนสินค้าไว้บ้างแล้ว แต่เชื่อว่าการกักตุนทำได้ไม่นานเกิน 1-2 สัปดาห์ เพราะความสด ใหม่ เป็นหัวใจของอาหารทะเล ทำให้ต่อไปอาจต้องปรับรูปแบบของอาหารแทน เช่น จากทอดเป็นตัว เปลี่ยนเป็นชิ้นแทน แต่ราคายังคงเดิมไปก่อน เพราะไม่อยากขายราคาแพงและเสียลูกค้า

ที่มา สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021