สหรัฐต่ออาุยุ GSP ไทยเพิ่มอีก 4.5 ปี ขอคืนภาษีย้อนหลังได้กว่า 6 พันล้าน

by SME Thailand PR News 02 กค. 2015
Share:


    กระทรวงพาณิชย์เผยผู้นำสหรัฐลงนามอนุมัติต่ออายุการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ GSP ให้กับไทยออกไปอีก 4 ปี 5 เดือนแล้ว ซึ่งจะมีผลย้อนหลังไป 2 ปี ทำให้ผู้ส่งออกไทยสามารถขอคืนภาษีย้อนหลังได้กว่า 3,400 รายการ มูลค่ารวม 6,200 ล้านบาท

    พลเอกฉัตรชัย  สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ลงนามอนุมัติต่ออายุการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ GSP ให้กับไทยออกไปเป็นเวลาอีก 4 ปี 5 เดือน ซึ่งจะมีผลในอีก 30 วันหลังการลงนามส่งผลให้ผู้ส่งออกไทยสามารถขอคืนภาษีย้อนหลังไปได้ 2 ปี ในกลุ่มสินค้ากว่า 3,400 รายการ เช่น อาหารปรุงแต่ง ผลิตภัณฑ์เซรามิค และสุขภัณฑ์ต่างๆ มูลค่ารวม 200 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 6,200 ล้านบาท ทั้งนี้ สหรัฐได้ประกาศต่ออายุ GSP กับทุกประเทศที่สหรัฐให้สิทธิ์ไว้ทั้งหมด 127 ประเทศ โดยไทยใช้สิทธิ์ GSP เป็นอันดับ 2 รองจากอินเดีย หรือมีสัดส่วนร้อยละ 18.67 ของมูลค่าการใช้สิทธิ์ GSP ของสหรัฐ

    ซึ่งแม้ว่าไทยจะได้ GSP จากสหรัฐคืนมาแต่กระทรวงพาณิชย์จะยังคงเป้าหมายการส่งออกไปตลาดสหรัฐที่ร้อยละ 3 ไว้เช่นเดิม โดยขอทำตามเป้าหมายเดิมให้ได้ก่อน ส่วนยุทธศาสตร์ส่งออกในภาพรวมยังอยู่ระหว่างปรับแก้ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ โดยยอมรับว่าเหตุการณ์ในกรีซอาจจะกระทบตลาดในสหภาพยุโรป ซึ่งผู้บริโภคจะระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น

ที่มา www.tnamcot.com/content/221905 -- สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020