สหรัฐต่ออาุยุ GSP ไทยเพิ่มอีก 4.5 ปี ขอคืนภาษีย้อนหลังได้กว่า 6 พันล้าน

by SME Thailand PR News 02 กค. 2015
Share:


    กระทรวงพาณิชย์เผยผู้นำสหรัฐลงนามอนุมัติต่ออายุการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ GSP ให้กับไทยออกไปอีก 4 ปี 5 เดือนแล้ว ซึ่งจะมีผลย้อนหลังไป 2 ปี ทำให้ผู้ส่งออกไทยสามารถขอคืนภาษีย้อนหลังได้กว่า 3,400 รายการ มูลค่ารวม 6,200 ล้านบาท

    พลเอกฉัตรชัย  สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ลงนามอนุมัติต่ออายุการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ GSP ให้กับไทยออกไปเป็นเวลาอีก 4 ปี 5 เดือน ซึ่งจะมีผลในอีก 30 วันหลังการลงนามส่งผลให้ผู้ส่งออกไทยสามารถขอคืนภาษีย้อนหลังไปได้ 2 ปี ในกลุ่มสินค้ากว่า 3,400 รายการ เช่น อาหารปรุงแต่ง ผลิตภัณฑ์เซรามิค และสุขภัณฑ์ต่างๆ มูลค่ารวม 200 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 6,200 ล้านบาท ทั้งนี้ สหรัฐได้ประกาศต่ออายุ GSP กับทุกประเทศที่สหรัฐให้สิทธิ์ไว้ทั้งหมด 127 ประเทศ โดยไทยใช้สิทธิ์ GSP เป็นอันดับ 2 รองจากอินเดีย หรือมีสัดส่วนร้อยละ 18.67 ของมูลค่าการใช้สิทธิ์ GSP ของสหรัฐ

    ซึ่งแม้ว่าไทยจะได้ GSP จากสหรัฐคืนมาแต่กระทรวงพาณิชย์จะยังคงเป้าหมายการส่งออกไปตลาดสหรัฐที่ร้อยละ 3 ไว้เช่นเดิม โดยขอทำตามเป้าหมายเดิมให้ได้ก่อน ส่วนยุทธศาสตร์ส่งออกในภาพรวมยังอยู่ระหว่างปรับแก้ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ โดยยอมรับว่าเหตุการณ์ในกรีซอาจจะกระทบตลาดในสหภาพยุโรป ซึ่งผู้บริโภคจะระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น

ที่มา www.tnamcot.com/content/221905 -- สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​อีซูซุดึง 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนภาพลักษณ์ความสำเร็จที่เหนือกว่าในแบบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์”

อีซูซุเดินหน้ารุกตลาด ขยายกลุ่มเป้าหมาย “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” ด้วยการจับมือ 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง ตอกย้ำนิยาม..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021