สหรัฐต่ออาุยุ GSP ไทยเพิ่มอีก 4.5 ปี ขอคืนภาษีย้อนหลังได้กว่า 6 พันล้าน

by SME Thailand PR News 02 กค. 2015
Share:


    กระทรวงพาณิชย์เผยผู้นำสหรัฐลงนามอนุมัติต่ออายุการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ GSP ให้กับไทยออกไปอีก 4 ปี 5 เดือนแล้ว ซึ่งจะมีผลย้อนหลังไป 2 ปี ทำให้ผู้ส่งออกไทยสามารถขอคืนภาษีย้อนหลังได้กว่า 3,400 รายการ มูลค่ารวม 6,200 ล้านบาท

    พลเอกฉัตรชัย  สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ลงนามอนุมัติต่ออายุการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ GSP ให้กับไทยออกไปเป็นเวลาอีก 4 ปี 5 เดือน ซึ่งจะมีผลในอีก 30 วันหลังการลงนามส่งผลให้ผู้ส่งออกไทยสามารถขอคืนภาษีย้อนหลังไปได้ 2 ปี ในกลุ่มสินค้ากว่า 3,400 รายการ เช่น อาหารปรุงแต่ง ผลิตภัณฑ์เซรามิค และสุขภัณฑ์ต่างๆ มูลค่ารวม 200 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 6,200 ล้านบาท ทั้งนี้ สหรัฐได้ประกาศต่ออายุ GSP กับทุกประเทศที่สหรัฐให้สิทธิ์ไว้ทั้งหมด 127 ประเทศ โดยไทยใช้สิทธิ์ GSP เป็นอันดับ 2 รองจากอินเดีย หรือมีสัดส่วนร้อยละ 18.67 ของมูลค่าการใช้สิทธิ์ GSP ของสหรัฐ

    ซึ่งแม้ว่าไทยจะได้ GSP จากสหรัฐคืนมาแต่กระทรวงพาณิชย์จะยังคงเป้าหมายการส่งออกไปตลาดสหรัฐที่ร้อยละ 3 ไว้เช่นเดิม โดยขอทำตามเป้าหมายเดิมให้ได้ก่อน ส่วนยุทธศาสตร์ส่งออกในภาพรวมยังอยู่ระหว่างปรับแก้ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ โดยยอมรับว่าเหตุการณ์ในกรีซอาจจะกระทบตลาดในสหภาพยุโรป ซึ่งผู้บริโภคจะระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น

ที่มา www.tnamcot.com/content/221905 -- สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021