​พาณิชย์จับผู้ประกอบการรายใหญ่ลดราคาสินค้า 6 เดือน

by SME Thailand PR News 02 กค. 2015
Share:


    พาณิชย์ร่วมมือกับผู้ประกอบการรายใหญ่ 10 ราย นำสินค้าจำเป็นลดราคา 10-40% ขายผ่าน ร้านสหกรณ์ ธ.ก.ส. 250 แห่งนาน 6 เดือน คาดเริ่มต้นสิงหาคมนี้

    พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ ร่วมมือกับผู้ประกอบการ ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่กว่า 10 ราย เช่น เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) บมจ.สหพัฒนพิบูล บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ นำสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวันกว่า 20 รายการ เช่น ไข่ไก่ น้ำมันพืช บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง น้ำปลา นมผง สบู่ ยาสีฟัน ผงซักฟอก มาลดราคาขาย 10-40% เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ประสบภัยแล้ง 34 จังหวัด ผ่านร้านค้าสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.(สกต.) 250 แห่ง มีระยะเวลาการขาย 6 เดือน คาดว่าจะเริ่มได้ในต้นเดือนสิงหาคม 2558

    ในขณะเดียวกันยังจะมีการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยแล้งใน 19 จังหวัด 755 ตำบล ผ่านโครงการ “ธงฟ้าเคลื่อนที่สู่ชุมชนจังหวัด” (โมบาย ยูนิต) เพื่อให้ได้ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในราคาต่ำกว่าท้องตลาด 20-50% จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม 2558 และกระจายสินค้าให้ครบภายในเดือนกรกฎาคม 2558

    นอกจากนี้ยังดำเนินการตามโครงการ “โซเชียล บิสซิเนส” หรือการประกอบธุรกิจที่ตอบสนองต่อสังคม ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย ได้ร่วมกันจัดทำข้าวถุงราคาถูก จำหน่ายให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย ซึ่งจะใช้ข้าวสาร 5,000 ตัน ทำข้าวถุงขนาด 2 กิโลกรัม จำหน่ายราคาถูกกว่าท้องตลาด 20% เริ่มจำหน่ายในวันที่ 15 สิงหาคม 2558 ขณะนี้มีสหกรณ์ที่สนใจจะเข้าโครงการเป็นผู้บรรจุข้าวถุงแล้ว 149 สหกรณ์

    พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวถึงกรณีราคาข้าวที่มีการเคลื่อนไหวอย่างผิดปกติและอาจมีการทุบราคาข้าว ว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน เข้าไปศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ก่อนจะให้มีการเชิญผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เช่น โรงสี ผู้ส่งออกข้าว ห้างค้าปลีก เข้ามาหารือที่ละกลุ่ม เพื่อพูดคุยถึงปัญหาราคาข้าวไทย ซึ่งอาจต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการศึกษาข้อมูล แต่คาดว่าจะดำเนินการได้ในเร็วๆนี้ และหลังจากนั้นหากพบว่ามีการกระทำที่เป็นการตั้งใจทำความเสียหายต่อราคาข้าวจริง ยืนยันว่าจะไม่ปล่อยไว้ และจะจัดการทันที

ที่มา www.naewna.com/business/166399
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020