​รองโฆษกย้ำไทยต้องปฏิบัติตามกม.เพื่อรักษาธุรกิจประมงทั้งระบบ

by SME Thailand PR News 02 กค. 2015
Share:


    รองโฆษกย้ำไทยต้องปฏิบัติตามกฎหมายเคร่งครัดเพื่อรักษาธุรกิจประมงทั้งระบบมั่นใจผู้ประกอบการเข้าใจเผยรัฐเล็งช่วยเหลือเรือประมงที่ไม่ผ่านมาตรฐาน เพื่อสร้างงานสร้างรายได้

    พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าใจความรู้สึกและความกังวลของผู้ประกอบการเรือประมงจำนวนหนึ่งที่ยังไม่สามารถปรับปรุงมาตรฐานการทำประมงให้เป็นไปตามเงื่อนไขการทำประมงของสหภาพยุโรปได้ทันตาม กำหนดเวลาภายในเดือนมิถุนายนตามข้อเสนอแนะของสหภาพยุโรป

    จนทำให้ไม่สามารถนำเรือออกทำการประมงได้ เนื่องจากรัฐบาลจำเป็นต้องดำเนินการตามระเบียบกฎหมายอย่างเคร่งครัดจริงจัง

    ทั้งนี้อยากให้เข้าใจว่า ธุรกิจประมงในประเทศไทยจำเป็นต้องมีการยกระดับมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับของประเทศคู่ค้า หากยังคงปล่อยให้ทำการประมงแบบไร้มาตรฐาน ไร้การรายงาน ไร้การควบคุม จะทำให้สินค้าที่เกี่ยวพันกับธุรกิจประมงของไทยถูกกีดกันและไม่สามารถส่งออกไปขายยังต่างประเทศได้เลย อันจะก่อให้เกิดความเสียหายมหาศาล ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถปล่อยให้สถานการณ์เป็นเช่นนั้นได้

    "หากยังมีการปล่อยปละ เลื่อนการบังคับใช้กฎหมายออกไปเรื่อยๆ จะทำให้ไทยสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายดังกล่าวข้างต้น ซึ่งรัฐบาลยอมให้เกิดเช่นนั้นไม่ได้

    การบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด เป็นความจำเป็น แม้จะทำให้ผู้ประกอบการบางคนรู้สึกทำใจยาก แต่เชื่อว่าผู้ประกอบการทุกคนเข้าใจและรับรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อเท็จจริง ที่ต้องปฏิบัติ

    ในส่วนเรือประมงที่ไม่สามารถประกอบอาชีพเดิมได้ คงต้องมีการปรับตัว ในส่วนของรัฐคงต้องมีการสำรวจ ข้อมูลเรือประมง และลูกเรือ ตลอดจนธุรกิจต่อเนื่องเพื่อหารือร่วมกันว่า จะมีแนวทางที่เหมาะสมในเรื่องการประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้อย่างไร

    พลตรีสรรเสริญ กล่าวต่อว่าสำหรับเรือประมงที่ไม่สามารถนำเรือออกทำการประมงได้ พบว่า มีจำนวน 2,579 ลำ ขณะที่เรือซึ่งดำเนินการถูกต้องตามระเบียบ ยังมีอีกเป็นจำนวนมากและยังคงออกเรือทำการประมงตามปกติ

ที่มา www.thanonline.com


Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020