แบงก์ห่วงธุรกิจครอบครัวชี้กว่าครึ่งธุรกิจรุ่นต่อรุ่นไปไม่รอด

by SME Thailand PR News 02 กค. 2015
Share:


    แบงก์หวั่นธุรกิจครอบครัวเจ๊ง แบงก์หวั่นธุรกิจกงสีส่อแววไปไม่รอด หลังปัญหาบริหารติดขัด แนะตั้งกฏเกณฑ์ดูแลภายใน ด้านบลจ.อุ้มบริษัทเล็กเข้าระดมทุนตลาดหุ้นไทย 

    นายวีระศักดิ์ สุตัณฑวิบูลย์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายในงานเอ็มเอไอ ฟอรั่ม 2015 ระหว่างการเสวนา หัวข้อ ตลาดการเงินแหล่งระดมทุนของกิจการ สู่การเติบโตอย่างยั่งยืน ว่าจากการติดตามและสอบถามลูกค้าที่เป็นธุรกิจครอบครัว พบว่าธุรกิจที่มีพื้นฐานมาจากครอบครัวหากส่งต่อธุรกิจจากรุ่น 1 สู่รุ่น 2 ส่วนใหญ่จะอยู่รอดไม่ถึง 50% และรุ่น 2 ถึงรุ่น 3 จะอยู่รอดไม่ถึง 20% และจากรุ่น 3 ถึงรุ่น 4 จะอยู่รอดไม่ถึง 5%

    รวมถึงหากส่งต่อโดยตรงจากรุ่น 1 ข้ามมาสู่รุ่น 4 จะอยู่รอดไม่ถึง 3% เนื่องจากกระบวนการทำงานร่วมกันของธุรกิจครอบครัวไม่มีระบบเท่าที่ควร และอาจมีความขัดแย้งภายใน ดังนั้นควรจัดทำกฎระหว่างครอบครัวตั้งแต่ที่ธุรกิจยังมีขนาดเล็ก ป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นภายหลัง และควรเปิดโอกาสให้คนนอกที่มีความสามารถเข้ามาช่วยบริหารกิจการ สำหรับธุรกิจครอบครัว เช่น เครือเซ็นทรัล ที่ตระกูลจิราธิวัฒน์ทำงานร่วมกันกว่า 100 คน แต่สามารถบริหารธุรกิจและเติบโตได้ดี เพราะมีวิธีการบริหารงานในกิจการที่ดี ซึ่งธุรกิจครอบครัวถือเป็นกระดูกสันหลังหลักของเศรษฐกิจไทย

    โดยในปัจจุบันธุรกิจขนาดกลางและขนามย่อม(เอสเอ็มอี)ในประเทศไทยมี 2-3 ล้านราย แต่จดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์เพียง1 ล้านราย แต่ในจำนวนนี้ยังเปิดดำเนินการธุรกิจได้ไม่ถึง 200,000 ราย 

    นางสาวปฐมาพร ไชยกูลกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการร่วมลงทุน ข้าวกล้า จำกัด เปิดเผยว่า ธุรกิจครอบครัวอาจประสบปัญหาการกู้ยืมเงินจากธนาคาร ซึ่งการดำเนินงานของบริษัทคือเข้าให้การช่วยเหลือในลักษณะไปร่วมลงทุนกับธุรกิจครอบครัวนอกตลท. ผ่านการสนับสนุนเงินทุนและเข้าถือหุ้นประมาณ 20-25%โดยมีระยะเวลาการร่วมทุนประมาณ 3-5 ปี ซึ่งหากผู้บริหารต้องการซื้อหุ้นคืนสามารถซื้อคืนได้นอกตลาด หรือนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลท. จากนั้นบริษัทจะขายหุ้นออกเพื่อนำเงินที่ได้ไปลงทุนในบริษัทใหม่“

 ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/331996
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021