แบงก์ห่วงธุรกิจครอบครัวชี้กว่าครึ่งธุรกิจรุ่นต่อรุ่นไปไม่รอด

by SME Thailand PR News 02 กค. 2015
Share:


    แบงก์หวั่นธุรกิจครอบครัวเจ๊ง แบงก์หวั่นธุรกิจกงสีส่อแววไปไม่รอด หลังปัญหาบริหารติดขัด แนะตั้งกฏเกณฑ์ดูแลภายใน ด้านบลจ.อุ้มบริษัทเล็กเข้าระดมทุนตลาดหุ้นไทย 

    นายวีระศักดิ์ สุตัณฑวิบูลย์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายในงานเอ็มเอไอ ฟอรั่ม 2015 ระหว่างการเสวนา หัวข้อ ตลาดการเงินแหล่งระดมทุนของกิจการ สู่การเติบโตอย่างยั่งยืน ว่าจากการติดตามและสอบถามลูกค้าที่เป็นธุรกิจครอบครัว พบว่าธุรกิจที่มีพื้นฐานมาจากครอบครัวหากส่งต่อธุรกิจจากรุ่น 1 สู่รุ่น 2 ส่วนใหญ่จะอยู่รอดไม่ถึง 50% และรุ่น 2 ถึงรุ่น 3 จะอยู่รอดไม่ถึง 20% และจากรุ่น 3 ถึงรุ่น 4 จะอยู่รอดไม่ถึง 5%

    รวมถึงหากส่งต่อโดยตรงจากรุ่น 1 ข้ามมาสู่รุ่น 4 จะอยู่รอดไม่ถึง 3% เนื่องจากกระบวนการทำงานร่วมกันของธุรกิจครอบครัวไม่มีระบบเท่าที่ควร และอาจมีความขัดแย้งภายใน ดังนั้นควรจัดทำกฎระหว่างครอบครัวตั้งแต่ที่ธุรกิจยังมีขนาดเล็ก ป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นภายหลัง และควรเปิดโอกาสให้คนนอกที่มีความสามารถเข้ามาช่วยบริหารกิจการ สำหรับธุรกิจครอบครัว เช่น เครือเซ็นทรัล ที่ตระกูลจิราธิวัฒน์ทำงานร่วมกันกว่า 100 คน แต่สามารถบริหารธุรกิจและเติบโตได้ดี เพราะมีวิธีการบริหารงานในกิจการที่ดี ซึ่งธุรกิจครอบครัวถือเป็นกระดูกสันหลังหลักของเศรษฐกิจไทย

    โดยในปัจจุบันธุรกิจขนาดกลางและขนามย่อม(เอสเอ็มอี)ในประเทศไทยมี 2-3 ล้านราย แต่จดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์เพียง1 ล้านราย แต่ในจำนวนนี้ยังเปิดดำเนินการธุรกิจได้ไม่ถึง 200,000 ราย 

    นางสาวปฐมาพร ไชยกูลกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการร่วมลงทุน ข้าวกล้า จำกัด เปิดเผยว่า ธุรกิจครอบครัวอาจประสบปัญหาการกู้ยืมเงินจากธนาคาร ซึ่งการดำเนินงานของบริษัทคือเข้าให้การช่วยเหลือในลักษณะไปร่วมลงทุนกับธุรกิจครอบครัวนอกตลท. ผ่านการสนับสนุนเงินทุนและเข้าถือหุ้นประมาณ 20-25%โดยมีระยะเวลาการร่วมทุนประมาณ 3-5 ปี ซึ่งหากผู้บริหารต้องการซื้อหุ้นคืนสามารถซื้อคืนได้นอกตลาด หรือนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลท. จากนั้นบริษัทจะขายหุ้นออกเพื่อนำเงินที่ได้ไปลงทุนในบริษัทใหม่“

 ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/331996
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021