​เล็งตรวจภาษีย้อนหลัง 5 ปีธุรกิจท่องเที่ยวป้องกันนอมินีต่างชาติ

by SME Thailand PR News 02 กค. 2015
Share:


    เล็งตรวจภาษีย้อนหลังนอมินีท่องเที่ยว กระทรวงท่องเที่ยวจับมือพาณิชย์ คลัง ลุยจับนอมินี ขู่ตรวจสอบภาษีย้อนหลัง เปรียบเทียบกับผลประกอบการ ระยะเวลา 5 ปีตั้งแต่เปิดบริษัท 

    นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า  กระทรวงเตรียมร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ และ กรรมสรรพากร กระทรวงการคลัง หาแนวทางป้องกันบริษัทที่แฝงการทำงานผ่านชาวต่างชาติ (นอมินี) ที่เข้ามาทำธุรกิจด้านการท่องเที่ยวในประเทศไทย เพื่อทำให้รายได้ทางการท่องเที่ยวเข้าสู่ประเทศไทยอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย 

    โดยในเบื้องต้น กระทรวงคาดว่าจะ ใช้วิธีการตรวจสอบการเสียภาษีย้อนหลัง และ เปรียบเทียบกับผลประกอบการ และซึ่งหากพบตัวเลขที่ผิดปกติจะทำการตรวจสอบอย่างชัดเจนอีกครั้ง

     “หลังจากได้ลงพื้นที่ในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ต้องยอมรับว่ามีเรื่องของนอมินีเข้ามาเกี่ยวข้องกับภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างภูเก็ต ที่ได้ลงพื้นที่ก็พบว่ามีเยอะ และในเรื่องนี้กระทรวงมองว่าไม่สามารถปล่อยปะละเลยไปได้ จากนี้ก็จะเริ่มเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเข้มงวดขึ้น” 

    น.ส.วรรณสิริ โมลากุล รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า กรมได้ร่วมกับ กระทรวงพาณิชย์ และ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หาแนวทางตรวจสอบธุรกิจท่องเที่ยวที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเป็นนอมินี ผ่านการดูผลประกอบการย้อนหลัง ในระยะเวลา 5 ปีตั้งแต่เปิดบริษัท และหากพบว่าผลประกอบการขาดทุนต่อเนื่องซึ่งถือว่าเป็น จะมีการตรวจสอบอย่างจิงจรังอีกครั้ง “ในเรื่องการปราบปรามธุรกิจท่องเที่ยวที่แฝงเข้ามาในธุรกิจนอมินี กรมร่วมออกตรวสอบร่วมกับดีเอสไอและกระทรวงพาณิชย์มาโดยตลอด ล่าสุดออกตรวจสอบในช่วงเดือนเม.ย. พบว่าเจอบริษัทที่คาดว่าจะเข้าข่ายเป็นนอมินี 2 ราย เป็นบริษัทขนาดกลาง โดยจากนี้ก็จะมีการตั้งคณะกรรมการร่วมกันเป็นคณะอนุกรรมการร่วมกันเพื่อมาตรวจสอบด้านนี้โดยเฉพาะ”“

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/economic/331846
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021