​เล็งตรวจภาษีย้อนหลัง 5 ปีธุรกิจท่องเที่ยวป้องกันนอมินีต่างชาติ

by SME Thailand PR News 02 กค. 2015
Share:


    เล็งตรวจภาษีย้อนหลังนอมินีท่องเที่ยว กระทรวงท่องเที่ยวจับมือพาณิชย์ คลัง ลุยจับนอมินี ขู่ตรวจสอบภาษีย้อนหลัง เปรียบเทียบกับผลประกอบการ ระยะเวลา 5 ปีตั้งแต่เปิดบริษัท 

    นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า  กระทรวงเตรียมร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ และ กรรมสรรพากร กระทรวงการคลัง หาแนวทางป้องกันบริษัทที่แฝงการทำงานผ่านชาวต่างชาติ (นอมินี) ที่เข้ามาทำธุรกิจด้านการท่องเที่ยวในประเทศไทย เพื่อทำให้รายได้ทางการท่องเที่ยวเข้าสู่ประเทศไทยอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย 

    โดยในเบื้องต้น กระทรวงคาดว่าจะ ใช้วิธีการตรวจสอบการเสียภาษีย้อนหลัง และ เปรียบเทียบกับผลประกอบการ และซึ่งหากพบตัวเลขที่ผิดปกติจะทำการตรวจสอบอย่างชัดเจนอีกครั้ง

     “หลังจากได้ลงพื้นที่ในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ต้องยอมรับว่ามีเรื่องของนอมินีเข้ามาเกี่ยวข้องกับภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างภูเก็ต ที่ได้ลงพื้นที่ก็พบว่ามีเยอะ และในเรื่องนี้กระทรวงมองว่าไม่สามารถปล่อยปะละเลยไปได้ จากนี้ก็จะเริ่มเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเข้มงวดขึ้น” 

    น.ส.วรรณสิริ โมลากุล รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า กรมได้ร่วมกับ กระทรวงพาณิชย์ และ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หาแนวทางตรวจสอบธุรกิจท่องเที่ยวที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเป็นนอมินี ผ่านการดูผลประกอบการย้อนหลัง ในระยะเวลา 5 ปีตั้งแต่เปิดบริษัท และหากพบว่าผลประกอบการขาดทุนต่อเนื่องซึ่งถือว่าเป็น จะมีการตรวจสอบอย่างจิงจรังอีกครั้ง “ในเรื่องการปราบปรามธุรกิจท่องเที่ยวที่แฝงเข้ามาในธุรกิจนอมินี กรมร่วมออกตรวสอบร่วมกับดีเอสไอและกระทรวงพาณิชย์มาโดยตลอด ล่าสุดออกตรวจสอบในช่วงเดือนเม.ย. พบว่าเจอบริษัทที่คาดว่าจะเข้าข่ายเป็นนอมินี 2 ราย เป็นบริษัทขนาดกลาง โดยจากนี้ก็จะมีการตั้งคณะกรรมการร่วมกันเป็นคณะอนุกรรมการร่วมกันเพื่อมาตรวจสอบด้านนี้โดยเฉพาะ”“

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/economic/331846
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020