กูรูชี้ธุรกิจ “เบเกอรี่ คาเฟ่” ไร้จุดต่างรอดยาก

by System 04 พค. 2012
Share:

 

บอสใหญ่ โอ บอง แปง เบเกอรี่คาเฟ่ขาขึ้น แต่อยากไปรอดต้องมีความต่าง 

นายนาดิม ซาเวียร์ ซาลฮานี่ ประธานกรรมการบริหาร โอ บอง แปง ประเทศไทย กล่าวว่า อาวุธลับที่สร้างความแกร่งให้กับแบรนด์เบเกอรี่คาเฟ่ นั้นคือความแตกต่าง หรือ Differentiation เพราะภาพการแข่งขันในกลุ่มธุรกิจเบเกอรี่คาเฟ่ปัจจุบัน ไม่ได้เป็นการแข่งขันแบบโดยตรง หากแต่ละแบรนด์ต้องแข่งกับตัวเองในการสร้างกลยุทธ์เพื่อครองใจลูกค้า สิ่งที่สำคัญนั่นคือการพัฒนาภายในองค์กร 

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน คนไทยยังหันมาสนใจร้านอาหารแนวเบเกอรี่คาเฟ่มากขึ้น ทั้งใช้เป็นสถานที่พบปะสังสรรค์ หรือการประชุม เนื่องจากบรรยากาศที่เอื้ออำนวย มีขนม และเครื่องดืมรองรับ โดยคนไทยมองสิ่งเหล่านี้ว่าเป็นไลฟ์สไตล์ ร้านประเภทนี้จึงกำลังเป็นที่นิยม เป็นผลให้ธุรกิจเบเกอรี่ คาเฟ่ แบ่งบาน

ถึงแม้การแข่งขันเพิ่มขึ้น แต่มองว่ายิ่งเป็นผลดีต่อธุรกิจประเภทนี้ เพราะทำให้เกิดการเร่งพัฒนาคุณภาพให้ดียิ่งขึ้นไป  

  นอกจากนี้ มูลค่าในตลาดของธุรกิจเบเกอรี่คาเฟ่อยู่ที่ประมาณ 4,000 ล้านบาท พร้อมกับตัวเลขการเติบโตของโอ บอง แปง ระบุว่า ในปี 2554 เพิ่มขึ้นจากปี 2553 ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ และคาดการณ์ว่าเติบโตขึ้นอีก 22 เปอร์เซ็นต์ในปี 2555 นั่นเป็นตัวเลขที่แสดงว่า แนวโน้วเบเกอรี่คาเฟ่ยังคงไปได้ดี 

 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021