​ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6

by SME Thailand PR News 03 กค. 2015
Share:


    หอการค้าไทย เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคได้ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกัน และต่ำสุดในรอบ1ปี จากสถานการภัยแล้ง ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ  ทำให้รายได้เกษตรกรลดลง  รวมถึงภาคการส่งออกที่ยังไม่ฟื้นตัว  

    นายธวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย  เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิถุนายน2558ว่า จากสถานการภัยแล้ง ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ  ทำให้รายได้เกษตรกรลดลง  รวมถึงภาคการส่งออกที่ยังไม่ฟื้นตัว  ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคได้ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกัน และต่ำสุดในรอบ1ปี

    ทั้งนี้ แม้เงินเฟ้อจะติดลบ 6 ติดต่อกัน แม้จะเป็นภาวะเงินฝืดในทางเทคนิค แต่สถานการณ์ความเป็นจริงไทยยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด เนื่องจากประชาชนยังมีกำลังซื้อ และราคาสินค้าบางประเภทก็ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากความต้องการของประชาชน แต่ทั้งนี้ เป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงจึงต้องให้รัฐบาลเร่งหามาตรการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยการเร่งรัดเลิกจ่ายงบประมาณในพื้นที่ต่างๆรวมถึงการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเพื่อให้ความมั่นใจในการใช้จ่าย

    ส่วนกรณีที่เรือประมงไม่ผ่านอาชญาบัตร และหยุดเดินเรือเมื่อวันที่1กรกฏาคม นายธนวรรธน์ มองว่า จะไม่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทย เพราะการหยุดเดินเรือที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ เป็นเรือขนาดเล็กและเรือขนาดกลางเป็นส่วนใหญ่ ไม่ได้เป็นการหยุดเดินเรือทั้งหมด จึงไม่ส่งผลกระทบต่อราคาอาหารทะเลมากนัก ราคาอาหารทะเลจะปรับตัวเพิ่มขึ้นบ้าง แต่อาหารทะเลที่นำมาบริโภคภายในประเทศส่วนใหญ่มาจากการเลี้ยง และนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน จึงไม่ส่งผลทบกับภาพรวมเศรษฐกิจและการบริโภคอาหารทะเลภายในประเทศ

    ทั้งนี้ มองว่าการหยุดเดินเรือ จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับเรือประมงขนาดกลางและขนาดเล็ก เช่น ธุรกิจสะพานปลา โรงน้ำเเข็ง และกลุ่มเเรงงาน รวมถึงราคาอาหารทะเลที่หาโดยเรือขนาดกลางและขนาดเล็ก

    ขณะเดียวกัน มองว่า รัฐบาลได้เร่งเเก้ปัญหาการทำประมงผิดกฏหมาย หรือ IUU โดยการให้ผู้ประกอบการเรือประมงได้ขึ้นทะเบียนอาชญาบัติ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว และเรียกความเชื่อมั่นจากต่างชาติ จึงต้องการให้ผู้ประกอบการเรือประมงช่วยกันแก้ปัญหาปฏิบัติตามกฏหมาย โดยให้ความร่วมมือขึ้นทะเบียนอาชญาบัติ อย่างไรก็ตาม การหยุดเดินเรือที่เกิดขึ้น แม้ในระยะสั้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจมากนัก แต่หากว่ารัฐบาลยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ในระยะยาวอาจจะส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกได้

    ส่วนกรณีความวิตกกังวลต่อภาพรวมเศรษฐกิจของกรีซนั้น นายธนวรรธน์ ระบุว่า จะส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทยน้อยมาก เนื่องจากกรีซเป็นประเทศขนาดเล็ก แต่จะต้องรอการหารือของกลุ่มยูโรโซนในวันที่5 กรกฏาคมนี้ ว่าจะพิจารณาให้กรีซอยู่ในกลุ่มยูโรโซนต่อไปหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นคาดว่า โอกาสที่กรีซจะอยู่ในกลุ่มยูโรโซนต่อไปมีถึงร้อยละ 60 เพราะเศรษฐกิจโลกไม่พร้อมที่จะรับความเสี่ยงไปมากกว่านี้ แต่หากกรีซถูกตัดออกจากลุ่มยูโรโซนจริงซึ่งโอกาสเกิดขึ้นเพียงร้อยละ 10 ก็น่าจะส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยในระยะสั้น แต่จะไม่กระทบต่อภาคการส่งออกและภาคการท่องเที่ยว แต่หากวิกฤติเกิดขึ้นยืดเยื้อและลุกลามไปยังกลุ่มประเทศยูโรโซน ก็จะส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกไทยไปยังยุโรปที่มีสัดส่วนร้อยละ10 ของการส่งออกทั้งหมด และจะทำให้ภาคการส่งออกไทยติดลบมากกว่าร้อยละ2 

ที่มา http://www.tnamcot.com/content/222861 – สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021